Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý vụ Festival truyền thống như hội chợ

Đình Việt Thứ tư, ngày 10/04/2019 19:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh Ban tổ chức “Festival văn hóa truyền thống Việt 2019” tổ chức lễ hội giống như một hội chợ thương mại hơn một sự kiện mang tính văn hóa dân tộc.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, tối 5.4 tại Khu di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long đã diễn ra lễ khai mạc “Festival văn hóa truyền thống và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019”. Nhiều quan khách đến tham dự lễ khai mạc, trong đó có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.

Các sản phẩm "Made in China" được bày bán tràn lan tại đây.

Theo giới thiệu, lễ hội này kéo dài từ ngày 5 đến 9.4 là nơi hội tụ những giá trị văn hóa nghệ thuật của ba miền Bắc – Trung – Nam.

Với mong muốn gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, Festival văn hóa truyền thống Việt và giao lưu văn hóa quốc tế 2019 là điểm sáng trong nhiều hoạt động văn hóa nổi bật của Thủ đô Hà Nội trong tháng 4.

Tiếp đó, lễ hội còn là nơi kết nối tinh hoa văn hóa Việt với bạn bè quốc tế, thể hiện ở các gian hàng trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm nhằm quảng bá hình ảnh và khẳng định hơn nữa sự phát triển của kinh tế Việt Nam, qua đó tạo cầu nối cho các doanh nghiệp tham gia giao thương.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Dân Việt, thay vì tổ chức các hoạt động thuần túy về văn hóa truyền thống, Ban tổ chức lễ hội còn bố trí gần 100 gian hàng kinh doanh thương mại, trong đó phần lớn là các mặt hàng không liên quan đến văn hóa. Nhiều mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc, được bán với giá rất rẻ.

Việc này, không chỉ vi phạm nội dung đã đăng ký, hoạt động này còn vi phạm Quyết định 14/2018/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về Quy chế tạm thời quản lý, tổ chức sự kiện, lễ hội, hoạt động tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội.

Sau khi thông tin được đăng tải, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh Ban tổ chức “Festival văn hóa truyền thống Việt 2019” tổ chức lễ hội giống như một hội chợ thương mại hơn một sự kiện mang tính văn hóa dân tộc.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 13.4.2019, đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các vi phạm, báo cáo kết quả trước ngày 25.4.2019.

Sở VHTTDL Hà Nội cũng đã xử phạt BTC Festival này 10 triệu đồng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem