Chủ đề nóng

Chuyện không hề cũ, người nông dân lại… khóc vì hoa

Đông Anh Thứ sáu, ngày 24/01/2020 18:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dường như điệp khúc "khóc vì ế thừa hoa" lại tái diễn ở không ít chợ hoa tại TP.HCM trong ngày 30 Tết năm nay.
Bình luận 0

Dù hoa tết năm nay ít hẳn so với mọi năm nhưng vẫn tràn ngập các chợ..., cung vượt cầu khiến các chợ hoa dôi hàng ngay từ trưa 29 Tết.

Tại chợ Bình Điền và những chợ nhỏ lẻ ở khu vực Đầm Sen, quận 11, chiều 29 Tết, các xe hoa từ Đà Lạt vẫn ùn ùn đổ về. Song số lượng hoa tiêu thụ vẫn không được là bao.

Chiều 29 Tết, hàng trăm ngàn bó hoa được bó sẵn, kỹ càng, do không bán kịp nên hư hỏng... Các chủ hàng đành vứt bỏ thành đống ngay trước cổng chợ hoa Đầm Sen để chờ xe rác tới chở.

Hoa bị vứt bỏ thành đống tại chợ nông sản Thủ Đức chiều 30 Tết Canh Tý 2020. Ảnh: Nguyên Vỹ

Anh Nguyễn Minh Tiệp (ngụ quận 8) nói: “Nhà tôi đã mua hoa từ hôm 27 Tết, coi như giúp người nông dân trồng hoa, mà không trả treo gì. Thế nhưng, giống như những năm trước, dù có nhiều người mua hoa với tâm nguyện ủng hộ người trồng nhưng cũng không tiêu thụ hết lượng hoa đổ về các chợ. Vì vậy, hoa còn ế, thừa, hư hỏng, phải đổ bỏ là điều không thể tránh khỏi”.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt - chủ hàng hoa ở chợ Bình Điền cho biết: “Năm nay, thời tiết rất thuận lợi, nên bà con trồng hoa ở Sa Đéc (Đồng Tháp), Cái Mơn (Bến Tre), Đà Lạt (Lâm Đồng)... tăng số lượng hoa cung ứng ra thị trường nhiều. Hoa rất đa dạng, đẹp, phong phú..., tuy nhiên, do hoa về quá nhiều mà hiện đã vào ngày cuối cùng (30 Tết) nên số lượng hoa vẫn còn chất chồng”.

Tiểu thương phải đổ bỏ hoa để chờ xe rác chở đi vì ế, còn nỗi đau nào đau hơn? Ảnh: Nguyên Vỹ

Anh Đào Chí Tâm - cán bộ Liên hiệp HTX TP.HCM cho biết: “Rút ra bài học từ những năm trước, đa số người bán hoa năm nay không nói thách, bán rất đúng giá và người mua cũng rất thiện chí, mở lòng mua hoa giúp bà con nông dân. Nhưng hoa vẫn bị dôi tại chợ”.

Sáng, còn là những bó hoa sang trọng, đầy sắc màu, nhưng chỉ 3 giờ sau, chúng đã đã thành rác. Ảnh: Nguyên Vỹ

Làm gì, cách nào để hài hoà cung - cầu trong mua bán hoa vào mỗi dịp tết? Làm gì để không còn cảnh hàng trăm, hàng ngàn cây hoa thừa bị tống vào xe rác do không bán được? Làm gì để tết đến, những giọt nước mắt không còn lăn trên khóe mắt của những người nông dân trồng hoa một nắng hai sương?

Xem ra câu hỏi kinh niên ấy vẫn là bài toán nan giải đối với người nông dân trồng hoa, các thương lái phân phối hoa và cao hơn nữa là đối với các ngành chức năng liên quan...

Xuân đang đến rất gần, trên mọi nẻo đường phố TP.HCM ngập tràn nắng ấm. Nhưng đâu đó, phảng phất một nỗi buồn len lỏi giữa những chợ hoa tràn ngập sắc màu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem