Chuyện lạ Cà Mau, biến cỏ dại, rau dại thành rau đặc sản, người lội nước, kẻ ngồi bờ đều có tiền

Hoàng Hạnh Thứ bảy, ngày 23/12/2023 12:51 PM (GMT+7)
Từng là vùng đất trũng phèn với nguồn nước đỏ, một thời nông dân ở xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau bỏ hoang, cây bồn bồn mọc vô số, nhổ bỏ không xuể. Ấy nhưng mấy năm gần đây, dân đã “đổi đời” nhờ cây bồn bồn-thứ rau dại mọc hoang nay đàng hoàng ngự mâm nhà hàng...
Bình luận 0

Clip: Người dân vùng đất U Minh tỉnh Cà Mau thu hoạch bồn bồn cho thu nhập tốt hơn. Cây bồn bồn từ chổ là cỏ dại, rau dại mọc hoang, nay trở thành rau đặc sản...

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, anh Lê Út Nhỏ cho biết, bồn bồn thuộc loại cây cỏ, dân địa phương hay gọi là cỏ nến. Loại cây này thường thích hợp sinh trưởng tại vùng nước phèn trũng như vùng đất U Minh.

Nông dân Cà Mau “sống khỏe” với cây rau từng được xem là thứ bỏ đi, nay là đặc sản trong các nhà hàng - Ảnh 2.

Anh Lê Út Nhỏ cho biết, nhờ áp dụng mô hình trồng bồn bồn thay cho cây lúa, đời sống kinh tế của gia đình anh ngày càng được cải thiện, con cái đủ điều kiện học tập. Ảnh: An An

"Nguồn nước ở đây càng đỏ thì thân cây lại càng trắng, mềm, người ăn rất ưa chuộng bởi độ ngọt và thơm của nó", anh Nhỏ nói và cho biết, nếu trồng bồn bồn trong mùa nắng mỗi ngày thu lãi được vài trăm nghìn đồng.

Chính quyền địa phương cho biết, đời sống của người dân vùng này gắn liền với việc trồng tràm, và trồng lúa nước. Tuy nhiên, do đặc trưng của vùng đất nên cây lúa không phát triển tốt, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, từ năm 2018, bà con bắt đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay cây lúa bằng bồn bồn cho nguồn thu nhập ổn định.

Nông dân Cà Mau “sống khỏe” với cây rau từng được xem là thứ bỏ đi, nay là đặc sản trong các nhà hàng - Ảnh 3.

Không chỉ đem lại nguồn thu ổn định, người trồng bồn bồn còn có thể tranh thủ thời gian chờ thu hoạch trên đồng ruộng nhà mình đễ đi làm thuê cho các khác trong và ngoài vùng, thu trên dưới 200 nghìn đồng mỗi ngày nhờ vào việc nhổ và tách vỏ bồn bồn. Ảnh: An An

Nhà có 2 ha đất trồng lúa, chị Trần Thị Kiều ở xã Khánh An cũng chuyển sang trồng bồn bồn đem về nguồn thu trên dưới 5 triệu đồng mỗi tháng. "Đời sống kinh tế gia đình nhiều năm gần đây phát triển hơn xưa rất nhiều. Khi trồng bồn bồn, trong thời gian chờ thu hoạch trên ruộng nhà, tôi còn có thể kiếm thêm khoảng 200 nghìn đồng mỗi ngày từ việc đi nhổ bồn bồn thuê cho người dân trong và ngoài vùng", chị Kiều nói.

Nông dân Cà Mau “sống khỏe” với cây rau từng được xem là thứ bỏ đi, nay là đặc sản trong các nhà hàng - Ảnh 4.

Nông dân Cà Mau “sống khỏe” với cây rau từng được xem là thứ bỏ đi, nay là đặc sản trong các nhà hàng - Ảnh 5.

Nông dân Cà Mau “sống khỏe” với cây rau từng được xem là thứ bỏ đi, nay là đặc sản trong các nhà hàng - Ảnh 6.

Bà con nông dân trồng bồn bồn cho biết, từng được xem là cây rau bỏ đi một thời, nhưng hiện tại loài cây này đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho cư dân bản địa do được thực khách ưa chuộng, thương lái vào tận ruộng thu mua. Ảnh: An An

Cũng là hộ thoát nghèo nhờ vào loài cây này, anh Phạm Văn Dư cho biết gia đình mình có 7ha đất rừng kết hợp với trồng lúa, nhưng hơn chục năm trước vẫn nghèo. Do cây tràm khi trồng thì đến khoảng 7 năm sau mới khai thác được, trong khi cây lúa không đem đến nguồn thu.

"Từ khi trồng bồn bồn, mỗi tháng sau khi trừ các chi phí như tiền thuê nhân công, phân bón…, tôi còn lãi trên 30 triệu đồng", anh Dư nói trong phấn khởi.

Nông dân Cà Mau “sống khỏe” với cây rau từng được xem là thứ bỏ đi, nay là đặc sản trong các nhà hàng - Ảnh 7.

Nông dân Cà Mau “sống khỏe” với cây rau từng được xem là thứ bỏ đi, nay là đặc sản trong các nhà hàng - Ảnh 8.

Ngoài việc bán trực tiếp cho thương lái với giá trên dưới 25 nghìn đồng/kg, nhiều hộ dân còn thu hoạch bồn bồn bán lẻ theo các tuyến lộ cho thực khách đi đường để tăng thêm giá thành. Ảnh: An An

Bà con nông dân xứ này cho biết, cây bồn bồn ở vùng đất U Minh Hạ có thể cho thu hoạch quanh năm. Mặc khác, do trồng bồn bồn phải giữ nguồn nước sâu để cho thân cây trắng mập, nên người dân tận dụng lợi thế này thả thêm cá đồng để tăng thêm thu nhập.

Bồn bồn sau khi bóc sạch vỏ hiện tại có giá từ 17.000 - 25.000/kg, đang trở thành loài rau đặc sản theo các nhà hàng, quán ăn vì có thể chế biến được nhiều món ngon và rất được được thực khách ưa chuộng.

Mô hình trồng bồn bồn đã và đang mở ra nhiều triển vọng cho bà con nông dân ở vùng U Minh Hạ và được xem như là "cây xoá nghèo" của địa phương này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem