Chủ đề nóng

Độc đáo: Tái hiện cảnh chụp đìa bắt cá đồng hàng trăm ký tươi rói ở vườn quốc gia U Minh Hạ tỉnh Cà Mau

Chúc Ly Thứ tư, ngày 05/05/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chụp đìa bắt hàng trăm ký cá đồng trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo của Vườn quốc Gia U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau. Màn trình diễn tái hiện cảnh bắt cá đồng độc đáo là hoạt động của sự kiện Hương rừng Cà Mau trong khuôn khổ Chương trình Cà Mau-điểm đến năm 2021.
Bình luận 0

Chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng

Cà Mau từng có nơi người ta gọi là miệt rừng. Miệt rừng thuộc các huyện Trần Văn Thời, U Minh và Thới Bình. Nơi đây từng được biết đến là "rốn cá đồng" của tỉnh Cà Mau. Và đến mùa thu hoạch, người dân có thể chụp đìa bắt hàng trăm ký cá đồng.

Clip: Màn tái hiện cảnh chụp đìa bắt cá đồng ở Vườn quốc gia U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau. Chụp đìa bắt cá đồng giờ đây không chỉ là hoạt động lao động sản xuất của nông dân vùng U Minh Hạ mà còn trở thành nét văn hóa, sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng đất này.

Ngày nay, nói đến cá đồng ở tỉnh Cà Mau nhiều người nghĩ ngay đến Vườn quốc gia U Minh Hạ. Vườn quốc gia U Minh Hạ có đến 25.000ha vùng đệm, 8.257ha là diện tích của vườn nằm trên địa bàn các xã Khánh Lâm, Khánh An (huyện U Minh) và các xã Khánh Bình Tây Bắc, Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời).

Đặc biệt, Vườn có hệ sinh thái rừng tràm với khoảng 3.000ha chưa bị tác động. Đây là điều kiện lý tưởng để nhiều loài cá đồng sinh sống.

Theo người dân địa phương, từ thời khai hoang mở đất, dân tứ xứ đến U Minh Hạ sinh sống. Và họ mưu sinh chủ yếu bằng nghề khai thác cá đồng. Bằng sự sáng tạo của mình, người dân thu hoạch cá bằng nhiều cách như tát đìa, mò cá,... Nhưng chụp đìa được xem là cách sáng tạo và độc đáo nhất.

Sự trù phú của thiên nhiên cùng sự sáng tạo của người dân, đã hình thành nên nét đẹp trong văn hóa của người dân xứ U Minh. Bắt cá đìa dần hình thành nghề đìa (bắt cá). Và cứ đến mùa thu hoạch cá đìa rộ, người dân sẽ gọi đó là mùa đìa.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 3.

Rất nhiều người lần đầu tiên tận mắt chứng kiến cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng ở rừng Quốc gia U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Chúc Ly.

Chụp đìa là cách bắt hết cá dưới đìa nhưng không cần tát nước. Trước khi chụp đìa, người dân sẽ dọn sạch cỏ mặt nước trong đìa. 

Kế đó, dùng một tấm lưới rộng hơn miệng đìa bao phủ toàn bộ mặt nước, rồi nhấn lưới chìm xuống. Sau đó, dùng ghim (bằng cây tre nhỏ hay cây sậy), ghim viền lưới vào thành đìa. Đảm bảo sao cho mặt lưới ngập dưới mặt nước khoảng 0,5m.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 4.

Chụp đìa bắt cá đồng là cách bắt cá được cho là nét sáng tạo và độc đáo của cư dân sinh sống ở vùng rừng U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Chúc Ly.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 5.

Người dân dùng lưới để bắt cá nhưng không cần tát hết nước trong đìa. Ảnh: Chúc Ly.

Khi bị lưới chụp lên mặt nước, cá thấy ngộp sẽ men vào thành đìa, tìm chỗ hở để chui lên lấy oxy. Sau vài giờ cá chui hết lên mặt lưới phía trên, người ta bắt đầu ghim lưới lần thứ hai, dày hơn. 

Việc này ngăn không cho cá chui ngược trở xuống. Tiếp tục chờ vài giờ sau, người dân sẽ kéo lưới gom cá về một đầu đìa. Lúc này cá dồn một chỗ, nên chỉ cần dùng vợt để xúc lên.

Du khách thích thú với cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng

Ông Nguyễn Hữu Duyên (46 tuổi, ngụ tại ấp 4, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), người đã có hơn 20 năm làm nghề chụp đìa. 

Ông Duyên cho biết: "Ngày trước, khi cá đồng còn nhiều thì sẽ có mùa đìa. Bởi nhiều nơi sẽ chụp đìa đồng loạt. Còn ngày nay, ở những nơi như U Minh Hạ thì mới còn cảnh chụp đìa. Lượng cá đồng ngày càng cạn kiệt".

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 6.

Theo ông Nguyễn Hữu Duyên (46 tuổi, ngụ tại ấp 4, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), thường nhóm chụp đìa bắt cá đồng của ông sẽ có 3 người kéo lưới chính, 1 người trên bờ phụ. Ảnh: Chúc Ly.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 7.

Sau khi ghim lưới dưới mặt đìa, hoặc kênh khoảng 4-5 giờ ông Duyên sẽ gỡ bỏ cây ghim và thu lưới bắt cá đồng. Ảnh: Chúc Ly.

"Trước khi chụp đìa khoảng 1 ngày, chúng tôi rào kín các họng đìa, ngăn cá nhảy ra ngoài. Thông thường, bắt cá ở rừng sẽ thu được nhiều cá đồng. Số lượng vài trăm kg cá đồng là chuyện bình thường", ông Duyên chia sẻ.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 8.

Thông, thường, việc thu lưới để chuẩn bị bắt cá đồng mất đến hơn 1 tiếng đồng hồ, tùy theo đìa lớn hay nhỏ. Ảnh: Chúc Ly.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 9.

Việc chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng đòi hỏi sự tỉ mỉ và dẻo dai. Ảnh: Chúc Ly.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 10.

Cá sẽ được dồn vào một góc. Ảnh: Chúc Ly.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 11.

Càng vào đoạn cuối, người bắt cần dọn sạch rác trong lưới để dễ dàng bắt cá đồng. Ảnh: Chúc Ly.

Mới đây, nằm trong chuỗi sự kiện Hương rừng U Minh (một hoạt động trong khuôn khổ chương trình Cà Mau – Điểm đến 2021), chụp đìa đã được tái hiện hết sức sinh động, cuốn hút, hấp dẫn. Trình diễn chụp đìa bắt cá đồng được tổ chức tại Vườn quốc gia U Minh Hạ. Sự kiện Hương rừng U Minh và Chương trình Cà Mau-Điểm đến 2021 do UBND tỉnh Cà Mau tổ chức.

Thông qua các hoạt động trong sự kiện Hương rừng U Minh, Cà Mau mong muốn giúp khách tham quan trải nghiệm và khám phá những sản vật phong phú của vùng đất U Minh Hạ. 

Bên cạnh đó, là các tiềm năng và lợi thế của vùng đất U Minh trong phát triển kinh tế – xã hội. Từ đó, khơi dậy và phát triển những nét văn hoá, du lịch đặc trưng về con người và vùng đất U Minh nói riêng, tỉnh Cà Mau nói chung…

Cũng theo người dân U Minh Hạ, do nhiều nguyên nhân khác nhau, ngày nay nghề chụp cá đìa cũng đang tàn lụi dần. Bởi không phải ai cũng có thể làm được nếu như không có kinh nghiệm.

Ngày nay, khi lượng cá đồng giảm mạnh thì chụp đìa đã trở thành ký ức với nhiều người. Nhiều bạn trẻ không thể mường tượng được chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng là như thế nào.

Nắm được thực tế đó, Vườn quốc gia U Minh Hạ đã tổ chức tái hiện lại cảnh chụp đìa. Và chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 12.

Những con cá lóc đồng lớn nhảy khỏi mặt nước. Ảnh: Chúc Ly.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 13.

Người dân sẽ dùng vợt xúc từng đợt cá đồng. Ảnh: Chúc Ly.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 14.

Cá lóc đồng loại lớn. Ảnh: Chúc Ly.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 15.

Cá lóc, cá trê và cá rô đồng là nhiều nhất khi chụp đìa bắt cá đồng. Ảnh: Chúc Ly.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 16.

Cá đồng được nhanh chóng phân loại và cho vào thùng. Ảnh: Chúc Ly.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 17.

Cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng được tái hiện ở Vườn quốc gia U Minh Hạ, Cà Mau. Ảnh: Chúc Ly.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 18.

Một con cá lóc đồng lớn, nặng hơn 3kg. Ảnh: Chúc Ly.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 19.

Hàng trăm kg cá đồng được thu hoạch. Ảnh: Chúc Ly.

Về vườn quốc gia U Minh Hạ mục sở thị cảnh chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng - Ảnh 20.

Du khách hào hứng chụp hình. Ảnh: Chúc Ly.

Trải nghiệm chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng, nhiều du khách đã thực sự ngỡ ngàng, thích thú. Có người lần đầu tiên biết thế nào là chụp đìa. Cảm giác chụp đìa bắt hàng trăm kg cá đồng giữa rừng chắc chắn sẽ khiến nhiều du khách nhớ mãi.

Chị Nguyễn Hồng Châu (ngụ TP Cà Mau, Cà Mau, chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên chị và gia đình biết thế nào là chụp đìa bắt cá đồng. Nhìn hàng trăm kg cá đồng được kéo lên bờ một cách dễ dàng chúng tôi thật sự ngỡ ngàng. Những hoạt động trải nghiệm như thế này sẽ là sản phẩm du lịch độc đáo và rất riêng của tỉnh Cà Mau".

Chuyên mục thực hiện theo Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo năm 2021
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem