Chủ đề nóng

Clip: Sát Tết, làng "vũ nữ chân dài" nhốn nháo vì khan hàng

Thứ hai, ngày 06/01/2020 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù còn hơn 2 tuần nữa mới đến Tết nhưng làng khô nhái hay "vũ nữ chân dài" ở xã Vĩnh Trung huyện Tịnh Biên An Giang đã ''cháy hàng'' do nguồn cung không đủ cầu.
Bình luận 0

Tết đang đến rất cận kề nhưng làng làm khô nhái (vũ nữ chân dài) đang khan nguồn nguyên liệu.

Làng làm khô nhái ở ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) có hơn 50 hộ chuyên sống bằng nghề soi nhái đem về làm khô. Khô nhái, vốn được giới ăn nhậu đặt cho những cái tên mỹ miều “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia” hay “cô gái chân dài”.

Để có sản phẩm làm ra khô nhái, thanh niên ở xã Vĩnh Trung mỗi đêm khuya phải lặn lội đi soi nhái ở ngoài đồng để đem về làm "Khô nhái - Vũ nữ chân dài”. Đây là một nghề vô cùng vất vả nhưng thu nhập khá cao. Một người siêng năng chịu khó, mỗi đêm có thể kiếm 50 – 12kg nhái tùy mùa. Đồ nghề săn nhái là cây vợt lưới dầy, cán vợt được làm bằng thân cây trúc to bằng ngón chân cái và có chiều dài hơn 2m.

Trong đêm tối hun hút, người soi phải thật nhanh tay, lẹ mắt, thường xuyên căng mắt, theo dõi cử động của từng con trước khi chụp. Khi nào đầy vợt người ta mới mở miệng túi cho nhái vào giỏ và cứ thế tiếp tục lần mò từ ruộng này qua ruộng khác, có khi phải lội qua các xã ấp vùng sâu, vùng xa hàng chục km.

Nhái cơm con nhỏ, sau khi lột da, phơi khô chỉ còn bằng ngón tay. Do thơm ngon nên dân nhậu đã tặng cho loài khô này những cái tên khá ngộ nghĩnh nhưng không kém phần dí dỏm.

Ông Nguyễn Văn Liền, chủ cơ sở khô nhái Hai Liền cho biết dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết nhưng gần cả tháng nay gia đình ông làm khô nhái không đủ cung ứng cho thị trường.

Danh Hùng (truyenhinhmientay)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem