Chủ đề nóng

Có lợi ích nhóm trong dự án nghìn tỷ “thoi thóp” không?

Phương Linh Thứ năm, ngày 01/11/2018 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Câu hỏi đặt ra với lãnh đạo Bộ Công Thương là việc xử lý các dự án thua lỗ trong đó có dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 vì sao chậm, có lợi ích nhóm không, xử lý vi phạm có nghiêm minh không?
Bình luận 0

Đây là vấn đề được đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nêu lên trong phiên chất vấn tại Quốc hội chiều 31/10.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, cả 12 dự án thua lỗ đều đã được xử lý đồng bộ, toàn diện các khía cạnh trong đó bao gồm cả việc rà soát pháp lý và xem xét trách nhiệm.

Theo ông, có 4 dự án đã được chuyển cơ quan công an điều tra và khởi tố 2 dự án. Ngoài ra, các dự án khác như đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, nhiên liệu sinh học Bình Sơn vẫn đang được tiếp tục điều tra .

Ông khẳng định nguyên tắc không bao che cho sai phạm và đề nghị Tổng thanh tra Chính phủ và Bộ Công an cung cấp thêm thông tin liên quan đến hoạt động thanh tra, điều tra đối với cá nhân vi phạm pháp luật.

Riêng với Bộ Công Thương, Bộ trưởng nhấn mạnh: Trong ban chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, chúng tôi khẳng định không có lợi ích nhóm ở bất kỳ hoạt động nào trong xử lý vướng mắc tồn tại của các dự án này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định nguyên tắc không bao che cho sai phạm tại 12 dự án thua lỗ.

Trước đó, cũng trả lời về 12 dự án thua lỗ ngày 30/10 trên nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, hiện nay, đã có 2 dự án đã khôi phục sản xuất kinh doanh và bắt đầu có lãi là DAP Hải Phòng và Thép Việt Trung. Hai nhà máy này đã đạt tiêu chí để báo cáo Quốc hội đưa ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ.

4 dự án còn lại như Nhà máy đóng tàu Dung Quất, Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Lào Cai đã giảm bớt lỗ. 

3 dự án dừng sản xuất, trong đó có Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ đã vận hành trở lại 3 dây chuyền, dự kiến vào cuối tháng 11/2018 sẽ vận hành cả 11 dây chuyền.

Tuy nhiên, theo ông, dự án mở rộng Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 tương đối phức tạp khi có tranh chấp pháp lý quốc tế, đang xem xét giải quyết, tiến hành thoái vốn ra tổng Tổng Công ty thép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem