Chủ đề nóng

Công nghệ sinh học, ngành học hot bậc nhất hiện nay

Khánh Nguyên Thứ sáu, ngày 18/06/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự báo, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ sinh học là rất lớn, đặc biệt khi Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nuôi trồng và chế biến.
Bình luận 0
Công nghệ sinh học, ngành học hot bậc nhất hiện nay - Ảnh 1.

Thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ sinh học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. (Ảnh: VNUA).

Công nghệ sinh học là một trong những lĩnh vực then chốt và là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới. 

Hầu hết các lĩnh vực nghiên cứu hay ứng dụng đều cần sử dụng công nghệ sinh học, bao gồm: trồng trọt, chăn nuôi, chọn tạo giống, thú y, thủy sản, công nghệ thực phẩm, y sinh học, y dược học, xử lý môi trường… 

Vì vậy, nhu cầu nhân lực ngành này trong dự báo là rất lớn, đặc biệt khi Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nuôi trồng và chế biến.

 Ngành Công nghệ sinh học được học những gì?

Công nghệ sinh học là ngành học nghiên cứu, vận dụng sinh vật sống kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật tạo ra sản phẩm và sản xuất ở quy mô công nghiệp để phục vụ lợi ích của con người, đồng thời phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường.

Theo học ngành Công nghệ sinh học, sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng về sinh học, kiến thức chuyên sâu về sinh học thực nghiệm, sinh học phân tử, công nghệ lên men vi sinh vật, kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật ứng dụng, công nghệ sản xuất sinh dược phẩm và các lĩnh vực chuyên sâu về sinh học phân tử, di truyền phân tử, bệnh học phân tử.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành Công nghệ sinh học được trang bị kỹ năng tiếng Anh để có thể nghiên cứu những tài liệu tham khảo, những thành tựu mới về công nghệ sinh học của thế giới. 

Ngoài ra, sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm…để có thể làm việc tốt trong một môi trường năng động.

Công nghệ sinh học, ngành học hot bậc nhất hiện nay - Ảnh 2.

Sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm khoa Công nghệ sinh học. (Ảnh: VNUA).

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với ngành Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học cần thiết cho nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội, do đó, cơ hội nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học rất đa dạng và phong phú. 

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, như: Cán bộ nghiên cứu, kỹ thuật viên tại các cơ quan quản lý có liên quan đến sinh học và công nghệ sinh học trên nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, môi trường, y tế, dược phẩm, mỹ phẩm

Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học như: Unilever, Kimberly, San Miguel, Dutch Lady…

Chuyên gia cho các công ty chế biến nông sản, thực phẩm, thủy sản; các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ sinh học động vật.

Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm; cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa.

Tự lập nghiệp, tự sáng tạo để làm chủ và vận hành các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học và các lĩnh vực liên quan khác như: nông nghiệp, thực phẩm, giống cây trồng, phân bón, thức ăn…

Công nghệ sinh học, ngành học hot bậc nhất hiện nay - Ảnh 3.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác đào tạo ngành Công nghệ sinh học cùng Trường Đại học Gyeongsang, Hàn Quốc. (Ảnh: VNUA).

Công nghệ sinh học, ngành học hot bậc nhất hiện nay - Ảnh 4.

Sinh viên nhận học bổng do Tập đoàn ORION, Hàn Quốc tài trợ. (Ảnh:VNUA).

Ngành Công nghệ sinh học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ngành Công nghệ sinh học trong khối nông-lâm-ngư nghiệp.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ sinh học được xây dựng dựa trên chương trình của các trường đại học quốc tế có uy tín trên thế giới như: Đại học California (Mỹ), Đại học Tokyo (Nhật Bản), Đại học Kyushu (Hàn Quốc), Đại học Nông Nghiệp Tokyo (Nhật Bản), Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Đại học Queensland (Úc), đồng thời tham vấn ý kiến của các bên liên quan (doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, chuyên gia, sinh viên…)

Sinh viên ngành Công nghệ sinh học được học tập trong một môi trường năng động, chuyên nghiệp với cơ sở vật chất khang trang (hệ thống phòng học thông minh, phòng thí nghiệm, mô hình khoa học công nghệ tiên tiến, hệ thống thư viện, ký túc xá và khu liên hiệp thể thao hiện đại….).

Đặc biệt, sinh viên được học tập, nghiên cứu khoa học dưới sự dẫn dắt, hướng dẫn của các thầy, cô giáo được đào tạo bài bản tại nước ngoài, tâm huyết với giảng dạy và đam mê nghiên cứu khoa học…

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tăng cường hợp tác với hơn 100 trường đại học, tổ chức trong nước và thế giới để cấp học bổng cho sinh viên, hướng dẫn sinh viên thực hành, thực tập và tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Nhiều sinh viên đã tìm kiếm học bổng sau đại học tại các nước tiên tiến như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc…

Từ năm 2016 trong khuôn khổ hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Trường Gyeongsang, hàng năm có từ 3-5 sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học ngành công nghệ sinh học đã được tuyển chọn, cấp học bổng học thạc sỹ và tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Gyeongsang, Hàn Quốc.

Nếu bạn yêu thích ngành Công nghệ sinh học và mong muốn học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống này, hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam:

Mã trường

Mã nhóm ngành

Tổ hợp tuyển sinh

Phương thức tuyển sinh

HVN

HVN07

A00: Toán, Vật lí, Hóa học

B00: Toán, Hóa học, Sinh học

B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

– Tuyển thẳng: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo + theo quy định của Học viện;

– Xét học bạ lớp 11 hoặc lớp 12: Ba môn trong tổ hợp xét tuyển >=18 điểm;

– Xét điểm thi THPT quốc gia năm 2021: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông tin liên hệ: Điện thoại: 024.6261.7578, 024.6261.7520, 0961.926.639, 0961.926.939

Website: https://www.vnua.edu.vn/. Facebook: www.facebook.com/tuyensinhvnua.edu.vn.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem