Chủ đề nóng

Covid-19: Trung Quốc thận trọng trước đà lây lan của biến thể Delta trên cả nước

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 05/08/2021 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giới chức Trung Quốc trên khắp cả nước được yêu cầu đặt mục tiêu ngăn chặn biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 làm ưu tiên hàng đầu.
Bình luận 0

Thành phố Nam kinh, Trung Quốc, đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đại trà.

Phát biểu tại cuộc họp về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tại thủ đô Bắc Kinh, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan nói dịch bệnh vẫn đang diễn biến, nghĩa là đà lây lan chưa được kiểm soát, theo SCMP.

Bà Tôn nói “có nhiều ổ dịch ở nhiều khu vực khác nhau của Trung Quốc và vẫn chưa có gì chắc chắn”, theo Tân Hoa Xã.

Phó Thủ tướng Trung Quốc đưa ra bình luận thận trọng hơn so với tuyên bố hồi tuần trước về ổ dịch ở Nam Kinh. Khi đó, bà Tôn nói dịch bệnh “có thể kiểm soát”.

“Tất cả các địa phương phải đặt ưu tiên hàng đầu cho công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Các quan chức phải phòng ngừa chặt chẽ khi không có ca nhiễm và hành động nhanh nhạy khi các ca nhiễm đầu tiên được xác nhận”, bà Tôn nói ngày 4.8. “Chúng ta không thể lơ là cảnh giác dù chỉ một giây, cần phải bảo vệ chặt chẽ các sân bay, bến cảng và đường bộ…”.

Bà Tôn cũng nhắc đến một cuộc thanh tra toàn quốc tại các bệnh viện và phòng khám để đảm bảo không có lỗ hổng cho virus lây lan.

Dịch bệnh đã lây lan tới 18 tỉnh ở Trung Quốc, với khoảng 500 ca nhiễm. Đợt lây nhiễm bắt đầu từ ổ dịch tại sân bay Lộc Khẩu ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, cách đây 3 tuần.

Mi Feng, phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), nói 144 khu vực trên khắp cả nước nằm trong danh sách có nguy cơ cao và trung bình vì Covid-19, mức cao nhất kể từ tháng 12.2020.

Nhều thành phố ở Trung Quốc đang xét nghiệm cho toàn bộ người dân, áp đặt các biện pháp phong tỏa nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Trung Quốc cũng thông báo thắt chặt kiểm soát biên giới. Người dân được yêu cầu không bay ra nước ngoài nếu “không thực sự cần thiết”.

Những người Trung Quốc cần ra nước ngoài du học và làm việc vẫn sẽ được cấp hộ chiếu, nhưng quy trình kiểm tra sẽ nghiêm ngặt hơn.

Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4.8 ghi nhận 3 ca nhiễm mới, đều liên quan đến một người nhiễm Covid-19 sau khi trở về từ một địa điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem