Chủ đề nóng

Đã mắt ngắm đàn cá đồng tươi roi rói, nhảy như làm xiếc

Trịnh Xuân Lục Thứ hai, ngày 03/12/2018 11:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dựa vào đặc thù của điều kiện tự nhiên, người dân xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã lựa chon mô hình lúa - cá để phát triển kinh tế. Mô hình không những giúp bà con nâng cao thu nhập mà còn là cách làm sáng tạo khi biến các điều kiện tự nhiên bất lợi thành lợi thế.
Bình luận 0

Hà Lĩnh vốn là "túi nước" của huyện Hà Trung, luôn là nơi lụt đầu tiên và rút nước sau cùng. Chính vì thế các khu đồng Mân, đồng Nẻ, đồng Chàng, đồng Ó... của xã chỉ cấy được 1 vụ, còn lại mùa lũ là nước ngập hết đồng, các loại thủy sinh cũng theo con nước tràn về nên nguồn cá tôm dồi dào nhưng năng suất không cao.

Sau khi hoàn thành hệ thống đê bao, cống thoát nước... lũ lụt tuy có đỡ hơn nhưng đồng vẫn ngập nước, chỉ có lúa chét (lúa tái sinh) phát triển tự nhiên, năng suất thấp, chỉ 50-70kg/sào. Nhiều nhà còn bỏ ruộng, không buồn làm vì chi phí cao, trong khi kết quả thu được không đáng là bao.

Trước thực trạng đó, UBND xã đã có chủ trương đấu thầu lại cho các Tổ hợp nuôi cá theo hình thức bán tự nhiên, thức ăn chủ yếu là lúa chét hoặc cỏ, rêu mọc dưới đồng, vì thế cá chắc thịt và sạch tuyệt đối.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Lĩnh cho hay: "Mô hình được chúng tôi triển khai từ năm 2014, nhưng các năm trước chỉ là tận dụng và làm thử nghiệm là chính, nhưng bắt đầu từ năm 2018, thời gian đấu thầu của các Tổ hợp kéo dài 5 năm và chỉ tập trung 1 vụ lúa, 1 vụ cá để năng suất cao hơn".

Dân Việt xin giới thiệu chùm ảnh và clip đánh bắt cá tự nhiên ở khu vực này:

Các loại cá được nuôi ở đây chủ yếu là trôi, chép, trắm, mè, chim... Trước đây bà con cũng đã thử một số loại đặc sản như cá vược, cá tầm nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao. Clip: TXL

Mỗi khi muốn bắt cá mỗi Tổ hợp phải huy động 5-7 người dùng lưới thả quây rồi kéo cá sát vào bờ. Vì diện tích mặt nước khá rộng nên mỗi Tổ hợp đều phải trang bị hàng nghìn mét lưới để có thể thuận tiện trong việc đánh bắt. Ảnh: TXL

Cá sau khi quây lưới được đổ lên thuyền để đưa vào bờ. Ảnh: TXL

Để kéo được lưới, cần ít nhất 4-5 người đàn ông lực lưỡng. Ảnh: TXL

Chỉ sau 20 phút, đã đầy ắp một thuyền cá, con nào con nấy tươi rói và chắc nịch. Ảnh: TXL

Các loại cá được thả nuôi khi trọng lượng từ 400-800gr. Sau 3-4 tháng, cá đạt trọng lượng trung bình 2-3kg/con. Thức ăn của cá hoàn toàn tự nhiên, chủ yếu là lúa chét (lúa tái sinh) hoặc cỏ, rêu mọc dưới đồng. Ảnh: TXL

Việc đánh bắt cá hoàn toàn thủ công nên cá lúc nào cũng tươi và đảm bảo chất lượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem