Chủ đề nóng

Đà Nẵng chấn chỉnh tình trạng tung tin đồn thất thiệt gây “sốt” giá đất

Thành Thái Thứ ba, ngày 23/04/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua giá đất nền ở Đà Nẵng đang được thổi phồng bằng các chiêu trò, kể cả việc dùng giấy tờ giả mạo, chữ ký của chủ tịch UBND tỉnh, TP Đà Nẵng để thổi giá.
Bình luận 0

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng yêu cầu chấn chỉnh tình trạng tung tin đồn thất thiệt gây “sốt” giá đất trên địa bàn Thành phố thời gian qua.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng rà soát, hoàn thiện kế hoạch chấn chỉnh tình trạng một số tổ chức, cá nhân, đối tượng môi giới, “cò đất” đã sử dụng nhiều chiêu trò, bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây “sốt” giá đất để trục lợi, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bất an trong dư luận, trình UBND thành phố để báo cáo Thường trực Thành ủy.

Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, công bố các dự án nào đủ điều kiện mở bán cho người dân, gửi thông tin đến các quận, huyện và các phòng công chứng, văn phòng công chứng để người dân được biết.

“UBND thành phố cũng đề nghị Công an thành phố khẩn trương xử lý các trường hợp tung tin đồn thất thiệt, bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây “sốt” giá đất để trục lợi và sớm đưa ra xét xử công khai; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xử lý các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội”, công văn chỉ đạo.

Ảnh minh hoạ. 

Ngoài ra, UBND TP cũng giao Sở Tư pháp khẩn trương nghiên cứu giải pháp để kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp gây thất thu thuế Nhà nước. Giao UBND các quận, huyện tăng cường kiểm soát và cung cấp đẩy đủ thông tin cho người dân để tránh rủi ro trong quá trình mua bán bất động sản.

Được biết, từ đợt Tết Nguyên đán đến nay, giá đất khu vực Tây Bắc TP Đà Nẵng đã “sốt” vì tác động của những dự án trọng điểm đang khởi động như: Cảng Liên Chiểu sắp xây dựng; Khu Công nghệ thông tin sắp khánh thành; Khu Công nghệ cao đang được nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm. Ngoài ra, dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan nối từ Huế vào Đà Nẵng sắp đưa vào khai thác sẽ nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và có ngã rẽ theo đại lộ Nguyễn Tất Thành theo bờ biển xuống thẳng Trung tâm TP.

Tại khu vực Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) theo khảo sát, phần lớn giá đất đã tăng 500 - 800 triệu đồng/lô. Điển hình khu Nam Hòa Xuân, trước Tết giá đất tưởng chừng đã lên đỉnh với 2, 5 - 3 tỷ đồng/lô 100m2, tùy đường, vị trí. Tuy nhiên trong một tháng nay, mỗi lô đất đã “leo thang” gần 1 tỷ đồng. Khu vực này có điểm nhấn là hai dãy nhà phố nằm trên trục đường xương sống 15m thông ra biển. Các sàn chào mời khi dãy nhà này hoàn thiện, đây sẽ là khu VIP, sôi động nâng đẳng cấp của Nam Hòa Xuân lên.

Cách đó không xa, khu đô thị Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) giá đất cũng lên vùn vụt. Trước Tết, đất ở khu vực này rơi vào 2 - 2,5 tỷ đồng/lô thì nay đã lên tới 2,8 - 3,5 tỷ đồng/lô. Riêng đất biệt thự đã hơn 4 tỷ/lô. Tại khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn), hiện tại không còn mức giá dưới 3 tỷ đồng/lô.

Trước đó, ngày 5.3, UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) buộc phải có văn bản cảnh báo người dân địa phương về tình trạng “cò” đất hoạt động, thổi giá đất để mua đi bán lại trên địa bàn.

Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, giới “cò” đất đang dùng nhiều chiêu trò để đẩy giá đất lên cao bất thường để trục lợi. Đài truyền thanh truyền hình huyện Hòa Vang được đề nghị thông báo rộng rãi để người dân nắm rõ tình hình “sốt” ảo, tránh tình trạng bị sập bẫy nhóm “cò” đất ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân, gia đình.

“UBND huyện đã yêu cầu 11 xã phải tuyên truyền cho người dân thận trọng trong việc mua bán đất. Không nên vì lợi nhuận trước mắt mà bán hết đất nông nghiệp và đất ở vì sau này sẽ không còn đất để sản xuất, đất ở cho con cháu, đất làm nhà, ảnh hưởng đến tình hình an sinh xã hội, ổn định cuộc sống lâu dài”, ông Hành cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem