Chủ đề nóng

Đại tá Mỹ cảnh báo Biden về Nga

Sputnik Thứ ba, ngày 13/04/2021 11:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát ngôn chống Nga của Biden có thể dẫn Mỹ đến cuộc chiến mà họ chưa sẵn sàng, Đại tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Douglas McGregor bày tỏ ý kiến trong bài viết của mình dành cho The American Conservative.
Bình luận 0
Đại tá Mỹ cảnh báo Biden về Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Biden.

Theo lời của quân nhân, mối đe dọa của Ukraine giải quyết tình hình ở phía đông đất nước  bằng vũ lực có thể gây ra cuộc xung đột giữa Mỹ và Nga. Đồng thời, Biden không cho rằng cần phải giải thích cho công dân của mình, tại sao Washington duy trì các mối đe dọa như vậy.

Không chuẩn bị cho chiến tranh toàn diện

Chuyên gia đã nêu ra ví dụ là sự cố vào năm 1937, khi quân đội Nhật Bản nhấn chìm thuyền Mỹ trên sông Dương Tử. Khi đó, Tổng thống là Franklin Roosevelt: ông không trả thù người Nhật, bất chấp áp lực từ các Đô đốc Hải quân, bởi ông nhận thức rõ quân đội chưa sẵn sàng với cuộc chiến toàn diện. Đối với Trump, trong năm 2019, nhiều cố vấn của ông kêu gọi chiến tranh với Iran, nhưng Tổng thống đã từ chối.

Ngược lại, chính quyền Biden không lưu tâm trước cảnh báo và hành xử không giống những người tiền nhiệm của ông. Đại tá tin rằng trong phòng Bầu dục ngày nay không có nhân vật trưởng thành đến độ đơn giản có thể nói "không". Biden, tuy nhiên, dễ dàng "đứng vào tư thế" và giáo huấn, khi nói đến những gì đang xảy ra ở những nơi cách xa hàng ngàn dặm từ biên giới của Hoa Kỳ, nhưng điều này không thể kéo dài mãi mãi, McGregor nhận định.

Sức mạnh của quân đội Nga

Đại tá cũng nhắc nhở đến sự vượt trội thiết yếu của quân đội Nga đối với Ukraina, trong khi lực lượng NATO ở châu Âu,  theo ý kiến của ông, quá yếu để can thiệp vào một cuộc xung đột xa như vậy. Liên minh sẽ "đặt cược" vào Không quân, nhưng không nên đánh giá thấp các hệ thống phòng không của Nga, đặc biệt là những hệ thống đang phát triển S-500, McGregor kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem