Chủ đề nóng

Dân dã món bò lụi

Hai Miệt Vườn Thứ hai, ngày 02/02/2015 11:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lá lốt có vị nồng, hơi cay, có tính ấm, người bình dân dùng lá lốt để nướng cá bằm vi viên nhưng ngon nhất là thịt bò nướng lá lốt. Trẻ con mê nhất món này, chúng gọi là bò lụi.
Bình luận 0
Lá lốt là cây thân thảo lâu năm cùng họ với tiêu. Cây lá lốt cao khoảng ba, bốn tấc, mọc thẳng khi còn non, đến lúc lớn do có nhiều lá nặng nên thân trườn trên mặt đất. Lá đơn, hình trái tim có mùi thơm đặc trưng, mặt lá láng bóng, có gân chính phân ra từ cuống lá; cuống lá có bẹ.

Cây lá lốt trồng sau vườn nhà (Ảnh: Minh Thương)
Ngoài chợ làng, các sạp thịt bò bán hết thịt ngon, còn lại phần nát, vụn được người ta tận dụng mua về bằm thật nhuyễn. Có người thêm ít mỡ heo bằm chung thịt bò để tăng thêm độ mềm và vị béo.
Món bò lụi (Ảnh: Minh Thương)
Thịt bằm xong nêm nếm vừa ăn, quện thêm ít tiêu xay, hành củ, hành lá xắt nhuyễn. Lá lốt hái về rửa sach rồi quấn thịt. Nhiều miếng thịt quấn xong thì dùng que tre vót lụi xiên qua, nướng trên bếp than hồng. Vừa nướng, vừa trở nhanh tay, không để bén khét. Khi lá xanh vừa xém vàng thì cũng là lúc thịt chín, thơm lựng.

Chiều chiều có mấy xâu bò lụi cầm ăn nghêu ngao là thú vui mà thật sang của trẻ con miền quê sông nước Cửu Long.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem