Chủ đề nóng

Đầu tư chứng khoán: Để thành công phải biết "lì lợm" và "tỉnh táo"

Diệp Chi Thứ bảy, ngày 29/08/2020 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tham gia vào thị trường chứng khoán có nghĩa là bạn đã gia nhập vào một cuộc chiến rất khốc liệt với những nhà đầu tư khác. Mục đích chỉ có một: Lấy tiền của họ cho vào túi của mình. Hai bí quyết để đem lại cơ may chiến thắng cho bạn đó chính là sự lì lợm và tỉnh táo.
Bình luận 0

Lì lợm

"Thị trường sập rồi, chạy đi các chứng sỹ ơi!"; "Sập rồi, chạy mau!";"Sập!"; “Toang rồi!"... Đó là những gì bạn đối mặt khi "xuống tiền" đầu tư chứng khoán và tham gia vào các diễn đàn, fanpage về chứng khoán. Tâm lý đám đông chi phối phần lớn hành động của chúng ta và dĩ nhiên, khi những "lời ai oán" vang lên, chúng ta sẽ hành động theo số đông.

Tôi đã từng "cong đít" chạy tài khoản theo đám đông khi thị trường sập mạnh. Tôi nhớ, khi đó mình đã mua vào mã chứng khoán của Vietcombank ở mức giá 67.000 đồng để "bắt đáy" (Thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam khiến giá cổ phiếu rớt từ đỉnh xuống). Lúc đó tôi nghĩ rằng mã chứng khoán này sẽ "hồi" về mức 80.000 đồng và mình sẽ có lãi. Nhưng, ngay sau đó, VCB tiếp tục rớt mạnh xuống mức giá 57 nghìn đồng và dĩ nhiên tôi phải "bỏ của chạy lấy người" theo đám đông hỗn loạn. Và, chỉ 3 tháng sau, mã chứng khoán mà tôi "nhảy tàu" ấy hồi về mức 88.000 đồng. Điều đó có nghĩa là nếu tôi lỳ lợm, tiếp tục mua vào khi giá xuống thì thành quả mà mình được hưởng sẽ rất ngọt ngào.

App 24H Money cung cấp thông tin chi tiết về mã chứng khoán của doanh nghiệp

Một người bạn của tôi, hiện đang là chuyên gia về chứng khoán trên App 24H Money nói, phần lớn nhà đầu tư đều có tâm lý không vững vàng, thiếu thông tin về các doanh nghiệp mà họ đang nắm giữ cổ phiếu nên rất dễ rơi vào cảnh "bán bằng mọi giá" dẫn đến lỗ nặng. Tất nhiên, với thời buổi cực nhiều thông tin như hiện nay, bạn sẽ rất mất thời gian để tìm kiếm những thứ mình cần. Với tôi, chức năng theo dõi mã chứng khoán của 24H Money thực sự rất đáng để trải nghiệm. Tất cả thông tin về doanh nghiệp sẽ được cung cấp cho bạn một cách khoa học để bạn có thể ra quyết định nhanh chóng. Tôi đã từng "không đứng về phía đám đông" khi họ hô hào tháo chạy bởi mã chứng khoán của doanh nghiệp mà tôi nắm giữ đó không hề có tin gì xấu. Và sau vài phiên "lái" đánh xuống, cổ phiếu đã tăng một mạch khiến lợi nhuận tôi thu về đạt tới 40%.

"Nắm giữ thông tin doanh nghiệp liên tục để có thể đưa ra phán đoán của mình bởi đám đông không phải khi nào cũng đúng. Hãy lì lợm khi bạn tin tưởng" - Đó là lời khuyên của tôi dành cho các bạn.

Tỉnh táo

"Cổ phiếu này sẽ tăng bằng lần!"; "Siêu cổ phiếu cho thời điểm hiện tại, nhân đôi, nhân ba tài khoản"; "Đổi đời với mã cổ phiếu này"... Bạn sẽ gặp rất, rất nhiều những bài "hô hào" trên khắp các diễn đàn, fanpage về chứng khoán. Nếu không tỉnh táo, tin vào những lời chào mời hấp dẫn đó, khả năng tạm biệt tài khoản của bạn là cực cao.

Bản thân tôi cũng được "phím" rất nhiều mã "móc cống" (Thuật ngữ để chỉ cổ phiếu rác trên sàn chứng khoán) với lời hứa hẹn sẽ "ăn bằng lần", "ăn ngập mồm". Hồi mới bắt đầu tập tành đầu tư chứng khoán, tôi cũng đôi ba lần nghe theo lời mật ngọt và cái kết là gần như đi tong số tiền đầu tư vào nó. Sau những lần "mất ngu phí" đó tôi cũng dần tỉnh táo hơn và biết phải tìm hiểu thông tin doanh nghiệp thật cặn kẽ. Bản chất của các nhà đầu tư đều tham lam và nếu không có sự tỉnh táo để tìm hiểu, tiền của bạn hoàn toàn có thể chuyển sang túi người khác một cách hợp pháp.

Thông thường, với những lời chào mời đó, tôi sẽ tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp đó trong phần chi tiết mã chứng khoán của 24H Money để có thể đưa ra quyết định một cách tỉnh táo. Tất nhiên, khi đầu tư chúng ta phải có sự tham lam nhưng điều quan trọng nhất là phải thật tỉnh táo.

Hãy nhớ rằng, nếu cơ hội đó tốt và ngon ăn, liệu có đến lượt bạn hay không?

Tham gia vào thị trường chứng khoán rất dễ dàng nhưng đủ lì lợm và tỉnh táo để chiến thắng không phải điều dễ dàng. Nếu tập cho mình đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm, cơ hội kiếm tiền của bạn sẽ tăng lên rõ rệt. Và hãy nhớ, luôn giữ cho mình một công cụ hữu ích để chinh phục thị trường. Sao bạn không thử dùng app 24H Money xem sao?

Tải nhanh app 24hMoney: TẠI ĐÂY.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem