Chủ đề nóng

ĐBQH "truy" Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về nhân lực của Vietnam Airlines bị lôi kéo

Thế Anh Thứ tư, ngày 05/06/2019 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài những vấn đề “nóng” chậm tiến độ, đội vốn khủng tại các dự án, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể về lĩnh vực hàng không đang gây ra nhiều bức xúc trong thời gian vừa qua.
Bình luận 0

Trong phiên chất vấn kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tranh luận với Bộ trưởng Thể vấn đề về bình đẳng hàng không và cho rằng, chúng ta cần có chính sách với hàng không.

Đại biểu Lưu Bình Những cho biết, nếu nói hãng mới thực hiện lôi kéo nguồn lực thì không phù hợp với quy định của Bộ luật Lao động nên phải thực hiện đúng quy định chứ không thể nói người ta làm sai.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Lê Hiếu.

Trước những thông tin về việc lôi kéo nhân lực giữa các hãng hàng không gây bất bình đẳng giữa hãng hàng không Nhà nước và tư nhân, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời: Bộ GTVT tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị này hoạt động. Tuy nhiên, có tình huống là khi phát sinh hãng mới, mua về nhiều tàu bay, đáng lẽ các hãng mới phải thu hút nhân lực nước ngoài hoặc tự đào tạo nguồn nhân lực.

Về việc lôi kéo nhân lực, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, hiện nay có tình trạng những hãng mới bỏ kinh phí ra để lôi kéo nhân lực của các hãng khác. Trong đó, có Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), khiến toàn bộ các kế hoạch của hãng này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn chiều 5/6. Ảnh: Lê Hiếu.

“Chúng tôi yêu cầu phải giải trình, làm rõ nguồn nhân lực được đào tạo như thế nào, đảm bảo công bằng giữa Hãng hàng không Quốc gia (Vietnam Airlines) và tư nhân", ông Thể nói.

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, phiên chất vấn đối với các vấn đề thuộc lĩnh vực giao thông đã diễn ra sôi nổi. Các đại biểu đã đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung và có một số ý kiến tranh luận để làm rõ vấn đề.

Đây là lần thứ hai trả lời chất vấn trước Quốc hội, với kinh nghiệm trong quản lý, điều hành, Bộ trưởng đã nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế của ngành trong thời gian vừa qua và có những giải thích, lý giải về các nguyên nhân khách quan, chủ quan cho những tồn tại, bất cập, đưa ra những cam kết, giải pháp và lộ trình cụ thể để thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, thời gian qua, lĩnh vực giao thông vận tải đã đạt được một số thành quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục triển khai, đòi hỏi phải nỗ lực quyết liệt hơn nữa để có chuyển biến tích cực. Những nội dung được Quốc hội chất vấn hôm nay có nhiều vấn đề không mới, có những vấn đề đã diễn ra nhiều năm, có những nội dung đã được Quốc hội giám sát nhưng sự chuyển biến vẫn còn chậm gây bức xúc trong dư luận, như: chậm tiến độ, thất thoát lãng phí, đặt trạm BOT...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem