Vua của các loại rau có giá cực rẻ, đem xào thịt băm được món ngon không tìm thấy lưỡi

Thứ tư, ngày 15/02/2023 15:46 PM (GMT+7)
Món ăn này sẽ là bậc thầy đánh trôi cơm, ngon xoắn lưỡi.
Bình luận 0

Nguyên liệu:

Đối với cà tím:

- 2 thìa cà phê muối - 1 muỗng cà phê giấm gạo - 4 quả cà tím lớn, cắt đôi quả cà tím theo chiều dọc, dài 5cm - 1 muỗng canh bột bắp - 4 chén dầu bơ

Vua của các loại rau có giá cực rẻ, đem xào thịt băm được món ngon không tìm thấy lưỡi - Ảnh 1.

Đối với món xào:

- 2 muỗng canh dầu ăn, 200g thịt lợn xay, 1 muỗng canh tương đậu (không có thì bỏ qua) - 1/2 muỗng cà phê gừng băm nhỏ, 5 tép tỏi băm nhỏ - muối vừa đủ.

- 1 muỗng canh hành lá, thái nhỏ.

Nước sốt: 1 muỗng canh nước tương - 1 muỗng canh hắc xì dầu - 1 muỗng canh giấm - 2 muỗng canh đường -  2/3 cốc nước - 1 muỗng canh bột bắp -  3 muỗng canh nước.

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế cà tím

Để chuẩn bị cà tím, thêm muối và giấm gạo vào một bát nước lớn, khuấy đều. Sau đó bổ cà tím làm 4 theo chiều dọc rồi cắt thành các khúc, mỗi khúc dài 5cm.

Chuyển cà tím vào hỗn hợp nước muối giấm và ngâm chúng trong 20 phút. Đặt một chiếc đĩa nặng lên trên để tất cả cà tím ngập trong nước. 

Lưu ý, có 2 lợi ích khi làm điều này. Thứ nhất, nó sẽ ngăn không cho cà tím chuyển sang màu nâu thâm đen khi nấu. Thứ hai, cà tím sẽ không bị hút dầu như miếng bọt biển khi nấu, không bị nhũn.

Vua của các loại rau có giá cực rẻ, đem xào thịt băm được món ngon không tìm thấy lưỡi - Ảnh 2.

Sau thời gian ngâm, đổ bỏ nước, đem cà rửa lại với nước sạch vài lần rồi vắt bớt nước có trong cà tím.

Vua của các loại rau có giá cực rẻ, đem xào thịt băm được món ngon không tìm thấy lưỡi - Ảnh 3.

Tiếp theo, rắc bột ngô lên, đảo đều để bột ngô bám đễ xung quanh miếng cà tím.

Vua của các loại rau có giá cực rẻ, đem xào thịt băm được món ngon không tìm thấy lưỡi - Ảnh 4.

Bước 2: Làm nước sốt

Trộn nước tương, hắc xì dầu, giấm, đường và nước trong một cái bát. Khuấy đều và đặt sang một bên.

Vua của các loại rau có giá cực rẻ, đem xào thịt băm được món ngon không tìm thấy lưỡi - Ảnh 5.

Bước 3: Chiên cà tím

Trong một chảo đang đun nóng, cho dầu ăn vào. Làm nóng dầu lên đến 350 độ F hoặc 177 độ C. Cho cà tím vào chiên trong 1 phút rồi vớt ra để ráo dầu.

Vua của các loại rau có giá cực rẻ, đem xào thịt băm được món ngon không tìm thấy lưỡi - Ảnh 6.

Bước 4: Xào cà tím với thịt băm

Trong chảo khác, đun nóng chảo, thêm ít dầu ăn vào, cho thịt băm vào xào khoảng 2 phút. Thêm tương đậu bản (nếu không có bạn có thể thay bằng loại ớt đỏ nào khác, vị cay của ớt tuỳ theo khẩu vị, có thể dùng ớt đỏ ngọt nếu thích), gừng, tỏi vào. Xào cho đến khi có mùi thơm, khoảng 1 phút. Sau đó đổ nước sốt vào và xào. Cho cà tím vào xào cùng. Thêm nước bột bắp để làm đặc nước sốt (1 muỗng canh bột bắp và 3 muỗng canh nước).

Vua của các loại rau có giá cực rẻ, đem xào thịt băm được món ngon không tìm thấy lưỡi - Ảnh 7.

Đảo đều. Cuối cùng rắc hành lá lên trên vào cho cà tím xào thịt băm ra thố để thưởng thức.

Vua của các loại rau có giá cực rẻ, đem xào thịt băm được món ngon không tìm thấy lưỡi - Ảnh 8.

Cà tím thơm mềm, không ngấy cùng thịt băm thơm nức ăn với cơm ngon cuốn lưỡi.

Vua của các loại rau có giá cực rẻ, đem xào thịt băm được món ngon không tìm thấy lưỡi - Ảnh 9.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại rau này!

Lam Anh (Thời báo văn học nghệ thuật )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem