Chủ đề nóng

Đô đốc Mỹ: Sẵn sàng chiến đấu Triều Tiên "ngay trong đêm"

Đăng Nguyễn - TIME Thứ sáu, ngày 28/04/2017 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đô đốc Harry Harris Jr, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương ngày 27.4 nói tình hình căng thẳng với Triều Tiên đang ở mức tồi tệ nhất mà ông từng thấy và hải quân Mỹ đã sẵn sàng chiến đấu “ngay trong đêm”.
Bình luận 0

Đơn vị pháo binh Triều Tiên tập trận bắn đạn thật ngày 25.4.

“Đó là sự thật”, Đô đốc Harry Harris Jr nói trong phiên điều trần Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 27.4.

Đô đốc Mỹ thừa nhận, cho đến thời điểm này, giới chức tình báo vẫn chưa thống nhất việc chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã đạt được những tiến bộ cụ thể gì. Nhưng việc Triều Tiên sở hữu tên lửa bắn tới Mỹ “chỉ là vấn đề thời gian”.

Ông Harris từ chối so sánh căng thẳng về chương trình hạt nhân Triều Tiên và khủng hoảng tên lửa Cuba. Nhưng ông tin rằng Triều Tiên sẽ dùng vũ khí hạt nhân tấn công đối phương.

Tuy vậy, ông Harris tin tưởng vào kế hoạch ngoại giao của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Bởi Trung Quốc đã có những hành động tích cực sau khi ông Tập Cận Bình gặp ông Trump.

Mỹ đã điều đội tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu ngầm hạt nhân USS Michigan đến khu vực ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, trong động thái phô diễn sức mạnh với Bình Nhưỡng.

Đô đốc Harry Harris Jr, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ.

Các tàu chiến, tàu ngầm của hải quân Mỹ mang theo tới 454 quả tên lửa hành trình Tomahawk. Đây là một kho vũ khí đồ sộ đối với bất kỳ quốc gia nào.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson đã vào tầm tấn công Triều Tiên trong khi Mỹ cũng đang gấp rút lắp đặt hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Đô đốc Mỹ nói, lực lượng hải quân do ông chỉ huy đã đã có thể “chiến đấu ngay trong đêm”, nếu nhận được lệnh.

Mặc dù vậy, Đô đốc Harris cho rằng, ông vẫn cần thêm các tàu ngầm tấn công và lực lượng hiện tại không thể bảo vệ khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, trước hàng nghìn khẩu pháo của Triều Tiên.

Trump cảnh báo khả năng “xung đột lớn” với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27.4 đã lên tiếng bình luận về nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong cuộc phỏng vấn trước thềm...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem