Chủ đề nóng

Độc đáo: Trồng giống dừa thơm mùi dứa, mỗi tháng có 20 triệu đồng

Thứ năm, ngày 27/09/2018 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng giống dừa thơm lừng mùi lá dứa là mô hình độc đáo của anh Ngân Văn Phi, ấp Gò Còn, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Nếu không được tận mắt nhìn thấy và thưởng thức nước dừa xiêm dứa tại vườn dừa của anh Ngân Văn Phi thì khó lòng mà tin được giống dừa thơm phúc này được trồng tại đây.
Bình luận 0

Sau nhiều chuyến tham quan thực tế các mô hình trồng dừa ở nhiều nơi, thấy giống dừa xiêm dứa cho trái nhiều, nước ngọt, có hương thơm đặc biệt nên anh Ngân Văn Phi bàn với gia đình mua giống về trồng. Vì đây là giống dừa ít được trồng tại địa phương, giá cây giống khá cao (70.000 đồng/cây), nên anh còn e ngại trong việc đầu tư.

Bình quân mỗi tuần anh Phi bán từ 400 - 500 trái dừa xiêm dứa thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng

Với suy nghĩ, ở nơi khác người ta trồng được thì mình trồng được, năm 2013, vợ chồng anh Phi mạnh dạn chuyển 2ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả của gia đình và đầu tư hơn 130 triệu đồng lên liếp, mua 500 cây dừa xiêm dứa về trồng. Sau hơn 4 năm trồng, vườn dừa xiêm dứa của anh cho thu hoạch.

Bình quân mỗi tuần, anh Phi bán cho thương lái từ 400 - 500 trái dừa xiêm dứa, với giá 10.000 đồng/trái, mỗi tháng anh thu nhập gần 20 triệu đồng. Ngoài ra, thấy bưởi da xanh chịu bóng râm, thích hợp trồng xen canh với dừa, anh trồng 300 gốc, hiện bưởi cũng đã ra hoa, kết trái.

Anh Ngân Văn Phi chia sẻ: “Do vùng đất gò cao nên số diện tích này sản xuất lúa kém hiệu quả, nhiều năm thua lỗ. Từ khi chuyển sang trồng dừa xiêm dứa, tôi thấy giống dừa rất phù hợp với vùng đất nơi đây. Loại dừa này rất dễ trồng, ít phân, thuốc, chỉ cần dưỡng cho bộ lá xanh tốt, so với trồng lúa thì cây dừa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều”.

Thấy dừa xiêm dứa đạt hiệu quả, vợ chồng anh Phi quyết định đầu tư lên liếp gần 2,5ha đất ruộng còn lại của gia đình để trồng thêm 550 gốc dừa xiêm dứa và dừa xiêm lùn theo quy cách cây cách cây 5m theo hàng dọc, hàng cách hàng 7m và trồng xen canh thêm 150 gốc bưởi da xanh.

Chủ tịch UBND xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng - Mai Văn Cảm cho biết, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được địa phương xác định là một trong những giải pháp góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Toàn xã Hưng Thạnh có 2.800ha đất sản xuất lúa 2 vụ/năm.

"Gần đây, người dân mạnh dạn chuyển đổi gần 120ha từ trồng lúa sang trồng hoa màu, cây ăn trái các loại, trong đó có mô hình trồng dừa xiêm dứa của anh Ngân Văn Phi. Mô hình chuyển đổi bước đầu mang lại hiệu quả khả quan, mở ra hướng đi mới cho người dân, dần phá thế độc canh cây lúa...", ông Cảm cho hay.

Cây dừa xiêm dứa, dừa xiêm lùn đang “bén duyên” trên vùng đất Hưng Thạnh, mở ra hướng đi mới cho nông dân nơi đây. Dự kiến nhiều hộ dân sẽ mở thêm diện tích chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng dừa, bưởi, mít, mãng cầu,... Hy vọng sẽ góp phần nâng cao đời sống người dân địa phương./.

Trung Kiên (Báo Long An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem