Chủ đề nóng

Đội tàu kiểm ngư mới sát cánh cùng ngư dân

Gia Tưởng Thứ sáu, ngày 09/09/2016 09:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên, những con tàu 750 tấn được trang bị cho lực lượng kiểm ngư Việt Nam. Những phương tiện mới, hiện đại được tăng cường để tuần tra, kiểm soát nguồn lợi hải sản ở các vùng biển; khẳng định chủ quyền biển đảo của nước ta; sát cánh cùng ngư dân mỗi khi họ ra khơi.
Bình luận 0

Phạm vi hoạt động 5.000 hải lý

Theo đề án tăng cường khả năng kiểm soát nguồn lợi hải sản, thực thi pháp luật trên biển của nước ta, thời gian tới, lực lượng kiểm ngư sẽ được tăng cường đội tàu 8 chiếc, trọng tải 750 tấn với nhiều tính năng hiện đại. Trung tá Nguyễn Hải Tùng  - Trưởng phòng Thiết kế công nghiệp Nhà máy X51, đơn vị đóng một trong những con tàu đầu tiên của lô tàu phục vụ lực lượng kiểm ngư này cho biết: “Tàu dài 56m, rộng 8,2m, lượng chiếm nước toàn tải 770 tấn, tốc độ tối đa 18 hải lý mỗi giờ”. Tàu có 2 máy chính do Nhật Bản sản xuất và được trang bị hệ thống điều hòa trung tâm cùng các thiết bị cứu hộ hàng hải, thông tin đồng bộ hiện đại khác nhằm đảm bảo cho tàu chạy 60 ngày đêm liên tục trên biển, tương đương với phạm vi hoạt động 5.000 hải lý.

Tàu mới  iểm ngư 263 sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: G.T

Với việc đưa lô tàu mới vỏ thép 750 tấn hiện đại vào sử dụng, không chỉ nâng cao vai trò của lực lượng kiểm ngư, khẳng định vị thế của một quốc gia biển mà bà con ngư dân còn cảm thấy vững tin hơn, khi có lực lượng kiểm ngư luôn sát cánh bên mình. Đây là chủ trương đúng khi tình hình biển đảo và ngư trường của nước ta ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp.  

Đây là tàu thực thi pháp luật trên biển của kiểm ngư Việt Nam, có nhiệm vụ tuần tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam; tham gia bảo vệ chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam; hỗ trợ cung ứng vận tải nhiên liệu cho ngư dân khai thác hải sản xa bờ; tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Là thuyền trưởng đầu tiên của tàu kiểm ngư KN263, chi đội kiểm ngư số 2 hiện đang đóng tại Vũng Tàu, thuyền trưởng Nguyễn Duy Luân cho biết: “Khi được tham gia vào công tác nghiệm thu huấn luyện tàu mới, tâm lý anh em trên tàu vô cùng phấn khởi, luôn ý thức đây là vinh dự, là trọng trách lớn được Đảng và Nhà nước giao quản lý, sử dụng một tài sản lớn trong công tác bảo vệ nguồn lợi hải sản và khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước”. Tàu KN 263 được chạy thử nhiều chuyến trên biển an toàn tuyệt đối, đáp ứng mọi yêu cầu kỹ thuật đề ra nên từ thuyền trưởng đến các nhân viên rất háo hức, tràn đầy quyết tâm cho chuyến đi biển đầu tiên của tàu mình trên một con tàu mới.

Vững dạ khi kiểm ngư hiện diện

Khi biết tin lực lượng kiểm ngư được tăng cường thêm một lô tàu mới, ngư dân khắp cả nước rất mừng, nhất là ở những ngư trường như Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngư dân Nguyễn Văn Nghiệp, chủ tàu QNa5063 (huyện núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Gia đình tôi có hai tàu cá đánh bắt xa bờ, thường xuyên hoạt động ở ngư trường Hoàng Sa. Cách đây 2 năm, ngư dân chúng tôi được lực lượng kiểm ngư trực tiếp bảo vệ khi xảy ra sự kiện giàn khoan HD 981 của Trung Quốc. Do vậy, khi biết thông tin kiểm ngư có thêm những chiếc tàu mới, chúng tôi mừng lắm”.

Trước đây đi biển, ngư dân ít gặp sự ngăn cản của tàu nước ngoài khi tham gia đánh cá trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, tình hình “Biển Đông nóng lên” đã ảnh hưởng rất nhiều tới việc đánh bắt của ngư dân. Nhiều khi bị tàu nước ngoài vô cớ xua đuổi,  anh em bạn tàu, bạn lưới không ăn không ngủ được vì phải canh chừng. Nhiều trường hợp bị tàu nước ngoài tấn công cướp bóc, đánh đập, đâm hỏng cả tàu cá, khi ra khơi, ngư dân lo lắng sợ tài sản, tính mạng của mình bị đe dọa. Việc Nhà nước xây dựng lực lượng kiểm ngư, tăng cường sự hiện diện cùng ngư dân trên các vùng biển, trên những ngư trường truyền thống của nước ta, tạo niềm tin vững chắc cho ngư dân khi đánh bắt được bảo vệ  bởi lực lượng kiểm ngư.

Thuyền trưởng tàu QNg 06852 Nguyễn Văn Neo (quê Bình Sơn, Quảng Ngãi) gần 30 năm đánh cá trên ngư trường Hoàng Sa cho biết: “Tàu nước ngoài công suất lớn, chịu được sóng to luôn tiến rất sâu vào trong vùng lãnh hải nước ta để đánh bắt hải sản như: Lưới vây lưới rút, pha, xúc, có thể nói là tận diệt. Nếu không có lực lượng kiểm ngư làm nhiệm vụ chấp pháp, nguồn lợi hải sản của nước ta bị đánh cắp là điều đương nhiên, ảnh hưởng trực tiếp đến thu hoạch của bà con ngư dân rất nhiều”. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem