Chủ đề nóng

Đường màu vàng: Nhà máy đã không còn sản xuất

Thứ năm, ngày 23/02/2012 15:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Các nhà máy đường trong khu vực ĐBSCL đều cho biết đã từ lâu họ không sản xuất loại đường màu vàng này mà do các cơ sở hám lợi trộn phẩm màu để đường trắng thành đường vàng.
Bình luận 0

“Hầu hết các nhà máy đều đã đổi mới công nghệ để sản xuất ra đường cát trắng. Đây là loại đường đã tinh luyện, loại bỏ tạp chất nên không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như loại đường màu vàng có nhiều tạp chất trước đây. Vì vậy, đường cát trắng có nhiều ưu điểm hơn và hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới sức khỏe” - ông Nguyễn Thái Hòa - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Trà Vinh khẳng định.

Theo ông Hòa, việc kẻ gian phun nước và hóa chất vào đường sẽ làm tăng độ ẩm, từ đó kéo theo tăng trọng lượng. Trung bình 1 bao đường 50kg sau khi trộn hóa chất sẽ được 53kg.

Ông Đàm Hồng Hải – Phó Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh An toàn thực phẩm TP.Cần Thơ cho biết: Trong công nghệ chế biến đường, các chất hóa học được phép sử dụng trong công đoạn làm trắng đường là từ dịch đường (có màu nâu). Quy trình chế biến này gọi là “phương pháp sulphite hóa”, hoặc “carbonate hóa” để loại bỏ tạp chất và tạo cho sản phẩm có độ tinh khiết cao. Phương pháp này được chấp nhận theo quy chế hiện hành tại Việt Nam. Vì vậy sản phẩm đường cát trắng thành phẩm không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Còn ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam khuyến cáo: “Đứng về góc độ nhà sản xuất, chúng tôi khuyên người tiêu dùng nên dùng đường có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng” .

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem