Chủ đề nóng

"Gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn thua lỗ và âm vốn chủ sở hữu

Trung Kiên Thứ năm, ngày 17/03/2022 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng được xem là “gà đẻ trứng vàng” trong hệ sinh thái của “Vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn, tuy nhiên chỉ sau hai năm bị tác động tiêu cực của dịch Covid-19, doanh nghiệp này đã bị âm vốn chủ sở hữu bởi thua lỗ.
Bình luận 0

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 mới công bố của CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Nội Bài (Nasco) đã hé lộ kết quả kinh doanh ảm đạm của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh – dự án tâm huyết của vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn.

Dự án Nhà ga Quốc tế Cam Ranh - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh là công trình tâm huyết được đầu tư bởi 5 nhà đầu tư gồm: Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương (IPP Group), Công ty cổ phần Việt Xuân Mới, Công ty Giao nhận hàng hoá Nasco và Công ty cổ phần hàng không Vietjet.

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của Nasco cho thấy Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã bị âm vốn chủ sở hữu bởi tác động tiêu cực của dịch Covid-19

Trong đó, IPP Group của ông Johnathan Hạnh Nguyễn chiếm 55% cổ phần, Nasco chiếm 15% còn 3 công ty còn lại, mỗi công ty sở hữu 10% cổ phần.

Dự án được khởi công từ 9/2016 và chính thức khánh thành đi vào hoạt động ngày 30/06/2018 với mức đầu tư ban đầu là 3.735 tỷ đồng.

Trước khi bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, năm 2019, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã phục vụ 10 triệu khách hàng thông qua cảng. Doanh thu ghi nhận 1.386 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 336 tỷ đồng.

Trước đó, chỉ nửa cuối năm 2018, dự án này cũng ghi nhận doanh thu đạt 560 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 52 tỷ đồng. Với kết quả kinh doanh này, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh được xem là một trong những “gà đẻ trứng vàng” trong hệ sinh thái doanh nghiệp của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Tuy nhiên, kể từ khi bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đầu năm 2020, hoạt động kinh doanh của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo đó, năm 2020, CTCP Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (chủ đầu tư dự án Nhà ga Quốc tế Cam Ranh - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh) ghi nhận doanh thu giảm mạnh chỉ còn 222 tỷ đồng, tương đương 16% của năm 2019 và còn chưa bằng 1 nửa của năm 2018 dù năm 2018.

Sau khi trừ các khoản chi phí, CTCP Nhà ga Quốc tế Cam Ranh ghi nhận lỗ sau thuế đến 469 tỷ đồng mức lỗ này đã xóa sạch khoản lãi sau thế của nửa cuối năm 2018 và năm 2019 trước đó.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn đang có kế hoạch mở hãng hàng không vận chuyển hàng hóa

Năm 2021, dù chưa có báo cáo về kết quả kinh doanh nhưng theo số liệu được công bố trong báo cáo tài chính đã kiểm toán của Nasco cho biết CTCP Nhà ga Quốc tế Cam Ranh đã bị âm vốn chủ sở hữu do nợ phải trả lớn hơn tổng tài sản. Do đó giá trị hợp lý khoản góp vốn của Nasco tại doanh nghiệp này được đơn vị kiểm toán xác định là 0 đồng.

Dù dự án Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh kinh doanh bị thua lỗ và âm vốn chủ sở hữu bởi những tác động tiêu cực của dịch Covid-19, nhưng ông Hạnh Nguyễn vẫn đang nung nấu tham vọng với hàng không.

Năm 2021, ông thành lập IPP Air Cargo và dự án đang được Cục Hàng không thẩm định đề án mở hãng hàng không vận tải hàng hoá. Đây là dự án hàng không chuyên biệt vận tải hàng hoá đầu tiên tại Việt Nam, có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem