Chủ đề nóng

Giá Bitcoin tăng phi mã có ảnh hưởng đến giá vàng không?

Huy Nguyễn (Theo BI) Chủ nhật, ngày 20/12/2020 17:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Goldman Sachs, Bitcoin không phải là mối đe dọa đối với vị thế của vàng. Ngân hàng cho biết đợt bán tháo vàng gần đây chủ yếu gắn với chiến lược đầu tư dựa trên vắc-xin khiến các nhà đầu tư mua các tài sản rủi ro thay vì vàng.
Bình luận 0

Goldman Sachs cho biết sự phổ biến ngày càng tăng của Bitcoin không phải là mối đe dọa đối với mức giá và vị thế của vàng, nhưng nó có thể đang thu hút một số nhu cầu từ nơi trú ẩn an toàn truyền thống từ trước đến nay.

Bitcoin liên tục tăng giá trong thời gian gần đây (nguồn: BI)

Tài sản kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, trên 23.000 USD trong tuần này, khi đà tăng bất thường cuối năm 2020 tiếp tục diễn ra. Giá của Bitcoin đã tăng 16% chỉ trong ba ngày, nâng mức tăng từ đầu năm đến nay lên hơn 200%.

“Sự kém hiệu quả gần đây của vàng so với tỷ giá thực và đồng USD đã khiến một số nhà đầu tư lo ngại rằng bitcoin đang thay thế vàng như một hàng rào lạm phát được lựa chọn”, bộ phận chiến lược do Jeffrey Currie dẫn đầu cho biết trong một lưu ý. “Dù một số thay thế có thể xảy ra nhưng chúng tôi không thấy sự phổ biến ngày càng tăng của bitcoin là mối đe dọa hiện hữu đối với vị thế của vàng”.

Ngân hàng giải thích lập trường của mình bằng cách lưu ý rằng các nhà đầu tư tổ chức và các cá nhân giàu có tránh đầu tư vào tiền điện tử vì các vấn đề mang tính minh bạch. Đồng thời, việc đầu cơ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ “khiến bitcoin hoạt động như một tài sản rủi ro quá mức.”

Theo Goldman, bitcoin là giao dịch mang tính niềm tin, trong khi vàng là tài sản phòng thủ với khả năng bảo toàn vốn thực dài hạn. Các nhà chiến lược cho biết sự sụt giảm gần đây của giá vàng phần lớn liên quan đến chiến lược đầu tư dựa trên vắc xin khiến các nhà đầu tư mua các tài sản rủi ro, thay vì đầu tư vào tài sản trú ẩn truyền thống như vàng.

Goldman nói: “Chúng tôi không thấy bằng chứng cho thấy sự phục hồi của bitcoin đang gây ảnh hưởng đến thị trường tăng giá của vàng và tin rằng cả hai có thể cùng tồn tại”.

Tuy nhiên, JPMorgan lập luận rằng bitcoin có tiềm năng tăng giá dài hạn để cạnh tranh với vàng như một loại tiền tệ thay thế. Ngân hàng này cho biết, mặc dù tài sản kỹ thuật số được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư thế hệ trẻ - những người không bị ảnh hưởng trên thị trường như các thế hệ cũ, nhưng cuối cùng chúng sẽ trở nên quan trọng hơn trong lĩnh vực tài chính chính thống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem