Khan hàng, thương lái vẫn chê heo mỡ
Giá heo tăng đến mức kỷ lục hồi cuối năm 2019 đã dấy lên nhiều lo ngại tình trạng găm heo quá lứa trong chuồng để hưởng lợi giá bán. Tuy ngành chức năng đã cảnh báo việc găm hàng chỉ gây bất lợi cho chính người chăn nuôi khi giá giảm nhưng tình trạng này vẫn xảy ra ở một số nơi.
Đến khoảng 1 tuần trở lại đây, giá heo hơi đã giảm từ 12.000 – 15.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 12/2019. Từ mức giá hơn 90.000 đồng/kg, hiện giá heo hơi dao động quanh mức 77.000 – 80.000 đồng/kg. Trong đó, mức giá giảm sâu nhất là heo có trọng lượng từ 120kg trở lên.
Ông Trần Đức Vinh Quang, chủ trại heo ở huyện (Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết từ năm 2009, gia đình đã chuyển sang nuôi heo chuồng lạnh khép kín để giúp heo phát triển tốt, giảm bớt công lao động cùng các khoảng chi phí khác.
Trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi, ông thường xuyên giữ tổng đàn 1.000 con. Sau dịch, ông chỉ còn duy trì vài trăm heo thịt và chuẩn bị xuất bán lứa heo tết. Bất kể giá thị trường lên hay xuống, heo cứ vừa qua mức 100 -120kg là ông đã lo bán rồi.
Giá heo hơi ở Đồng Nai đã giảm xuống quanh mức 77.000 – 80.000 đồng/kg
“Chi phí đầu tư chuồng trại và chăn nuôi tăng cao nên không còn nhiều vốn duy trì đàn. Việc găm hàng càng không thể vì không còn vốn để xoay vòng đầu tư cho trang trại”, ông Quang nói.
Theo ông Quang, giá heo hiện còn trên dưới 80.000 đồng/kg nhưng heo từ 120kg trở lên chỉ cầm giá 70.000 đồng/kg. Thiệt hại kinh tế ảnh hưởng trực tiếp tới người chăn nuôi nên chẳng ai dại gì để heo lại.
Ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, ghi nhận tình hình mua bán mấy ngày qua, bà con hầu hết bán heo ở mức 100 -120kg vì heo quá lứa giá thấp.
Nhất là hiện nay giá đã giảm 10.000 đồng/kg cho nên người nuôi chỉ lo chăm sóc thật tốt để có heo bán sớm. Nếu găm hàng, heo nhiều mỡ, thương lái chê và giá còn thấp hơn nữa.
Người dùng vẫn đợi “đĩa thịt heo”
Tuy giá heo hơi tại trại đã giảm nhiều nhưng ở các chợ bán lẻ, giá bán thịt thành phẩm vẫn chưa giảm theo tỷ lệ thuận. Bảng niêm yết giá của chợ Tân Hiệp ở TP. Biên Hòa (Đồng Nai), giá thịt thăn vẫn ở mức 160.000 đồng/kg, ba rọi 170.000 đồng/kg, cốt lết 150.000 đồng/kg, đùi 150.000 đồng/kg...
Chị Thu Trang, người dân tại thành phố này cho biết, giá giảm chưa thể hiện tác động rõ rệt lên giá bán lẻ, người dùng vẫn tiếp tục dè sẻn với thịt heo trong bữa cơm hằng ngày.
Bán thịt heo lâu năm tại chợ Tân Hiệp, bà Nguyễn Thị Cẩm Hà kể cho biết chưa thấy lúc nào buôn bán ế ẩm như hiện nay. Khi heo chưa tăng giá mạnh, mỗi buổi sáng bà bán khoảng 100kg thịt nhưng hiện nay lượng thịt bán ra đã giảm 50%.
Theo bà Hà, giá heo hơi tại Đồng Nai hiện giảm 10.000 đồng/kg so với trước. Nhưng giá bán ở chợ giảm rất nhỏ giọt vài ngày qua. Bà Hà kể, mỗi ngày giá chỉ giảm chừng 1.000 – 2.000 đồng/kg; tổng cộng chỉ mới được có 5.000 đồng/kg.
“Nghe nói giá đã giảm 10.000 đồng/kg, thậm chí 20.000 đồng/kg nhưng chúng tôi không mua được heo giá đó. Giá giảm chưa cải thiện được tình hình buôn bán hiện tại, khiến cả tiểu thương lẫn người dùng còn gặp khó”, bà Hà nói.
Giá thịt heo thành phẩm ngoài chợ lẻ chỉ giảm nhỏ giọt
Bán thịt theo tại chợ Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, TP.HCM), chị Ngọc Sương kể, đợt tăng giá vừa qua khiến nhiều tiểu thương lỗ vốn, không đủ sức theo đuổi ngành hàng thịt.
Việc tăng cường quảng bá và khuyến cáo người dân chuyển sang thịt đông hoặc các loại thịt khác cũng tác động ít nhiều đến tiêu thụ thịt nóng ở chợ. Bữa giờ nghe nói giá heo hơi giảm nhưng thịt heo tại chợ vẫn dư vào cuối buổi. Chị Sương cho rằng, giá heo sẽ còn giảm nữa vì không có người mua.
Còn theo đánh giá của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, các bộ ngành đã có sự can thiệp đáng kể, tác động lên thị trường thịt heo trong thời gian qua. Việc tăng nhập khẩu thịt heo cùng xu hướng tiêu dùng thịt mát và các thực phẩm thay thế của người dân góp phần giúp giá heo hơi hạ nhiệt.
Các doanh nghiệp lớn cam kết không tăng giá cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý các hộ, trại chăn nuôi. Nguồn cung có dấu hiệu tăng khi nhiều nơi đồng loạt xuất chuồng đã làm giảm bớt áp lực lên thịt nóng.
Tuy nhiên, chỉ khi giá bán lẻ cuối cùng đến tay người dùng thực sự giảm thì thị trường mới được coi là hoạt động hiệu quả. Vì giá heo thành phẩm thường giảm rất chậm sau khi giá heo hơi giảm. Ngay cả chương trình bình ổn thị trường tại TP.HCM cũng phải qua giai đoạn dài đánh giá mới có sự điều chỉnh.
“Nếu không sớm giảm giá thịt heo thành phẩm thì người tiêu dùng sẽ quay lưng. Lúc đó, cả người chăn nuôi, thương lái và tiểu thương đều chịu thiệt”, ông Nguyễn Trí Công – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nhận định.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.