Chủ đề nóng

Giá lợn hơi chạm đáy 2 năm qua, giá thịt lợn tại các chợ ra sao?

Hồng Hương Thứ sáu, ngày 20/08/2021 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá lợn hơi trên toàn quốc giảm 2.000- 3.000 đồng/kg so với cuối tháng 7, tuy nhiên giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn giữ giá. Nhiều bà nội trợ không còn mặn mà với thịt lợn.
Bình luận 0

Từ đầu tháng 8/2021 đến nay, giá lợn hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tiêu thụ giảm trong khi nguồn cung phục hồi.

Hiện giá lợn hơi trên toàn quốc dao động trong khoảng 51.000 - 55.000 đồng/kg, giảm 2.000- 3.000 đồng/kg so với cuối tháng 7/2021, là mức thấp nhất kể từ giữa năm 2019.

Tại nhiều địa phương giá lợn hơi giảm sâu, thấp nhất 50.000 đồng/kg

Trong đó, các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh miền Nam có xu hướng giảm trong nhiều phiên, dao động trong khoảng từ 50.000 – 53.000 đồng/kg.

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), từ đầu tháng 8/2021 đến nay, giá lợn hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tiêu thụ giảm, trong khi nguồn cung phục hồi.

Các lệnh hạn chế nhằm kiểm soát sự lây lan dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh khiến đầu ra của các trại nuôi lợn tại Đồng Nai gặp khó. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao khiến nhiều hộ phải bán sớm cắt lỗ.

"Dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng tới việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, đẩy giá cám lên cao, ảnh hưởng tới quá trình chăn nuôi, làm chậm lại nỗ lực khôi phục đàn lợn", Vụ Thị trường trong nước cho biết.

Mặc dù giá lợn sống giảm mạnh, giá thịt lợn tại các cửa hàng thịt, các siêu thị mini, các chợ truyền thống và các siêu thị vẫn cao do các chi phí liên quan trong thời gian dịch bệnh đồng loạt tăng, đặc biệt là chi phí vận chuyển.

Do ảnh hưởng lệnh giãn cách, công vận chuyển nên giá lợn thịt bán lẻ không giảm nhiều

Khảo sát trên thị trường cho thấy, giá thịt lợn đã phân mảnh tại các đầu mối hiện đang ở mức giá 117.000 đồng/kg đối với lợn thường và 120.000 đồng/kg với lợn ngon, giảm từ 5.000-7.000 đồng/kg. Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh được tiểu thương bán cho người dân dao động từ 140.000- 160.000 đồng/kg, giảm nhẹ.

Do giá lợn hơi và giá thịt lợn neo cao trong một thời gian dài khiến người tiêu dùng dần thay đổi thói quen sử dụng, họ chuyển sang các sản phẩm thay thế khác như thịt bò, thịt gà, cá, tôm...

Giá thịt lợn đang xuống không chỉ tốt cho thị trường còn hỗ trợ thị trường một cách bền vững, mà còn tốt cho người tiêu dùng và cả cho người chăn nuôi.

Vụ Thị trường trong nước nhận định, từ nay đến cuối năm 2021, dịch tả lợn châu Phi còn xảy ra ở một số địa phương và những nơi dịch đã được khống chế vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại; trong khi chi phí sản xuất, chi phí trung gian, giá thành sản phẩm chăn nuôi trong nước vẫn ở mức cao… sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước sau khi sản lượng thịt gia súc, gia cầm tăng trong 6 tháng đầu năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem