Chủ đề nóng

Hà Nội: Trường tiểu học nghỉ vì... lễ hội, Sở GD-ĐT nói gì?

Thứ hai, ngày 22/02/2016 14:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Về việc cơ sở 2 của Trường tiểu học Tây Mỗ tại thôn Miêu Nha cho học sinh nghỉ học vì lễ hội còn sân trường trở thành nơi trông xe, bà Hoàng Thị Minh Hương, Trưởng phòng GD Tiểu học (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, sở sẽ chỉ đạo sát sao hơn trong những mùa lễ hội sau.
Bình luận 0

Đã xin ý kiến Hội cha mẹ học sinh

Phản ánh của một số phụ huynh học sinh cho biết, trong hai ngày 18- 19.2, làng Miêu Nha (Tây Mỗ, Q. Nam Từ Liêm) tổ chức lễ hội. Theo đó, chiều 18.2 và ngày 19.2, Trường Tiểu học Tây Mỗ đã cho học sinh nghỉ học ở cơ sở 2 của trường nằm tại thôn Miêu Nha.

Trường nghỉ học vì lễ hội, sân trường thành nơi trông xe (Ảnh: Doanh nghiệp Việt Nam).

Trong chiều thứ 6, các phòng học đều khóa. Sân trường trở thành nơi đỗ xe của hội làng. Cổng trường còn được người dân dựng biển gửi xe công khai với giá 5.000 đồng/xe.

Sự việc xảy ra đã khiến nhiều người băn khoăn bởi lẽ chỉ trong chiều 17/2, Sở GD&ĐT đã có công văn yêu cầu các đơn vị ổn định học tập sau Tết Nguyên đán và cấm công nhân viên chức toàn ngành không tổ chức du xuân, lễ hội trong giờ hành chính.

Theo bà Trần Thị Ngọc Oanh, Hiệu Trưởng Trường tiểu học Tây Mỗ, nhà trường đã có tờ trình xin phép Phòng Giáo dục Quận Nam Từ liêm cũng như trao đổi với Chủ tịch Hội cha mẹ học sinh nhà trường về việc cho học sinh nghỉ học chiều 18/2 đến hết ngày 19/2 và đã được đồng ý.

Để chuẩn bị kế hoạch học sinh phải nghỉ học trong hai ngày, trước đó, vào các chiều thứ 2 đến thứ 4 (tức chiều 14-16/2), nhà trường đã tổ chức cho dạy bù cho các em để đảm bảo không mất tiết học.

Trao đổi với PV vào sáng 22/2, bà Nguyễn Thị Thắm, Chủ tịch Hội cha mẹ học sinh Trường tiểu học Tây Mỗ cho biết, trước khi cho học sinh nghỉ học, Hiệu trưởng nhà trường đã trao đổi, thống nhất với Hội cha mẹ học sinh và đã được chúng tôi đồng ý.

“Hội làng này tổ chức rất lớn. Nhiều học sinh ở điểm trường chính không phải nghỉ học nhưng nhiều cha mẹ học sinh vẫn xin phép cho con nghỉ học để tham gia hội. Mọi năm, khi làng tổ chức lễ hội, cơ sở 2 của trường vẫn phải cho học sinh nghỉ học vì quá ồn ào. Vì thế, chúng tôi đã kí vào tờ trình của trường đồng ý cho các em nghỉ”, bà Thắm nói.

Trước việc một số gia đình không có điều kiện cho học sinh đi xem hội nên khi nghỉ học gần 2 ngày, sẽ không có người trông giữ con, bà Thắm cho biết, Hội cha mẹ học sinh sẽ rút kinh nghiệm để năm sau có xử lý thích hợp hơn.

Sẽ tổ chức trông trẻ nếu trường nghỉ học

Trao đổi với PV vào sáng 22/2, bà Hoàng Thị Minh Hương cho biết, sau khi có phản ánh trên Dân trí, Phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD&ĐT Hà Nội) đã ngay lập tức có kiểm tra cụ thể.

Theo đó, cơ sở này có 10 lớp học với 430 học sinh. Cổng trường nằm ngay sát cửa đình đền của phường đó nên mỗi khi có lễ hội, học sinh trong lớp không thể nghe được lời giáo viên giảng bài do loa đài, kèn trống quá ồn ào và khách thập phương về rất đông.

Trước tình hình đó, nhà trường cùng UBND xã đã báo cáo với Phòng Giáo dục cũng như UBND quận Nam Từ Liêm để có chỉ đạo và trên tinh thần vì học sinh, các đơn vị liên quan đã đồng ý cho điểm trường này nghỉ học trong chiều 18/2 đến hết ngày 19/2.

Trả lời câu hỏi của PV về việc: “Ngay sau Tết Nguyên đán, Sở GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị phải ổn định học tập và động viên trẻ đến trường đầy đủ. Tuy nhiên, vì hội làng mà 430 học sinh phải nghỉ học, liệu có trái với chỉ đạo của sở”?

Bà Hương cho biết, đúng là công văn của lãnh đạo sở trước đó đã chỉ đạo các đơn vị ổn định tình hình học tập sau Tết. Tuy nhiên, do môi trường quá ồn ào khi có hội làng nên căn cứ vào thực tế và vì học sinh, nhà trường đã tổ chức dạy bù trước khi cho các em nghỉ học.

Về việc một số phụ huynh cho rằng, không phải gia đình nào cũng có điều kiện trông con và có cho con đi lễ hội, vì thế việc trường nghỉ học sẽ khiến một số gia đình ảnh hưởng. Bà Hương cho biết: "Đúng là qua báo chí chúng tôi biết được thực tế này. Nếu năm tới lại có trường hợp như thế, Sở GD&ĐT sẽ có chỉ đạo, yêu cầu nhà trường vẫn tổ chức trông giữ các em tại trường (không phải dạy học) để đáp ứng yêu cầu của một số gia đình không có điều kiện trông con trong những ngày tổ chức lễ hội. Chúng tôi sẽ có chỉ đạo sát sao hơn để phù hợp với tình hình thực tế".

Mỹ Hà (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem