Chủ đề nóng

Hải Phòng: Giá trứng gà, giá trứng vịt tăng đột biến

Thu Thủy Thứ năm, ngày 05/08/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo khảo sát của PV báo Dân Việt tại một số chợ truyền thống, siêu thị, chợ đầu mối An Đồng (An Dương, Hải Phòng)... giá trứng gia cầm nhiều ngày nay bất ngờ tăng vọt, thậm chí lực lượng chức năng còn giới hạn số lượng quả trứng mà người tiêu dùng được mua trong một ngày.
Bình luận 0

Cụ thể, giá trứng gà công nghiệp tại các chợ quanh khu vực nội thành Hải Phòng hiện đang bán với giá từ 3.800 – 4000 đồng/quả, giá trứng gà ta dao động từ 4.300 – 4.500/quả tùy kích cỡ, giá trứng vịt có giá 4.000 đồng/quả.

Ngày 5/8, tại siêu thị AEON MALL ( Lê Chân, Hải Phòng) giá trứng gà công nghiệp được niêm yết với giá 49.000 đồng/ 10 quả. Tuy nhiên, mỗi người đi mua chỉ được nhặt 2 vỉ/ngày.

Không để tình trạng người tiêu dùng mua gom hàng và hết hàng cục bộ, nhiều siêu thị còn giới hạn số lượng sản phẩm khách được mua. Đơn cử như tại gian bán trứng gia cầm tại hệ thống siêu thị Aeon Mall treo biển thông báo "Giới hạn mỗi ngày khách hàng chỉ được mua 2 vỉ trứng các loại /khách hàng/ngày".

Hải Phòng: Giá  trứng gia cầm, thủy cầm tăng đột biến - Ảnh 1.

Biển thông báo giới hạn số lượng trứng khách hàng có thể mua tại siêu thị Aeon Mall Hải Phòng. (Ảnh: Thu Thủy)

Trong khi trước đó, suốt cả năm 2020, giá trứng gia cầm, thủy cầm đều giảm mạnh, có lúc còn "rẻ như cho", trứng gà công nghiệp lúc cao điểm nhất cũng chỉ dao động ở mức 20.000 – 24.000 đồng/ 10 quả. 

Chị Nguyễn Thị Anh- một chủ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại xã Hồng Phong (huyện An Dương, Hải Phòng) cho biết, giá trứng gia cầm đang tăng cao một phần là do nguồn cung trong các hộ chăn nuôi bị hạn chế bởi thời tiết nóng nực khiến đàn gà đẻ kém hẳn so với trước. 

Nhà chị Anh đang nuôi hơn 50 con gà đẻ trứng, tuy nhiên chưa ngày nào chị nhặt về được ½ trứng trên tổng số gà nuôi. Ngày cao điểm nhất thu nhặt được 20 quả, ngày thì hơn chục quả, thậm chí có ngày chỉ được 8 quả trứng. Mỗi ngày đàn gà phải ăn 7- 9 kg thức ăn, tính ra chị đang phải bù lỗ một nửa tiền cám mỗi ngày.

Bà Trần Thị Hiền- một thương lái tại chợ xã An Hưng (An Dương Hải Phòng) cho biết, nhiều ngày nay giá trứng tăng lên thất thường. Đại lý nhà bà đang nhập vào với giá 35.000 - 36.000 đồng /10 quả trứng. Bà giao lại cho các mối bán lẻ, khi đến tay người tiêu dùng giá trứng sẽ phải đội lên 40.000 – 42.000 đồng /1 chục quả.

Hải Phòng: Giá  trứng gia cầm, thủy cầm tăng đột biến - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Anh bán trứng tại nhà với giá 40.000 đồng/ chục quả. (Ảnh: Thu Thủy)

"Giá trứng lên cao cũng tại một phần do thức ăn chăn nuôi đang tăng mạnh khiến người chăn nuôi gà đẻ trứng không có lãi, nhiều nhà đã phá đàn để chuồng không, nguồn cung giảm mạnh"- bà Hiền chia sẻ thêm.

Hải Phòng: Giá  trứng gia cầm, thủy cầm tăng đột biến - Ảnh 3.

Thương lái tại chợ đầu mối phân loại trứng gà để giao lại cho các tiểu thương. (Ảnh:Thu Thủy)

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Chiêu- Giám đốc HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông nghiệp Chiêu Viên (thôn Xuân Hưng, xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) cho biết, những năm trước, trung bình một ngày ông nhập trứng và tiêu thụ từ 20 vạn – 30 vạn quả trứng gà, vịt/ ngày. Tuy nhiên, hiện tại ông chỉ thu gom được khoảng vài nghìn trứng với giá từ 35 – 36 000 đồng/ 1 chục quả.

Hải Phòng: Giá  trứng gia cầm, thủy cầm tăng đột biến - Ảnh 4.

Cơ sở thu mua trứng của ông Nguyễn Văn Chiêu - HTX Chiêu Viên. (Ảnh: Thu Thủy)

"Khoảng hơn 1 năm về trước (lúc đó dịch Covid – 19 bùng phát) khắp nơi trong thành phố Hải Phòng nông dân nuôi gà đẻ trứng phải mang đi giải cứu, giá trứng xuống thấp kỷ lục. Chán nản với cảnh chăn nuôi thua lỗ, cộng với việc giá cám leo thang nên các hộ dân phá đàn chuyển hướng sang làm việc khác. Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài các hộ nuôi gà đẻ phục vụ nhu cầu trong gia đình thì hầu như không còn các hộ nuôi gà đẻ trứng nhỏ lẻ như trước nữa, tôi gần như phải nhập trứng từ các Công ty chăn nuôi"- ông Chiêu cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem