Chủ đề nóng

Hiệu quả từ sử dụng đèn Rạng Đông trong sản xuất nông nghiệp

Trần Phượng Thứ hai, ngày 25/07/2016 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là kết quả được thực tế ghi nhận tại nhiều trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học và hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn trên cả nước.
Bình luận 0

Tiết kiệm chi phí điện năng, tăng hiệu quả sản xuất

Theo bà Ngô Thị Nguyệt-PGĐ Trung tâm KH&SXLNN Quảng Ninh chia sẻ: Mỗi năm đơn vị sản xuất hàng chục triệu cây giống các loại bằng phương pháp nuôi cấy mô. Chi phí năng lượng trong việc nhân giống bằng nuôi cấy mô chiếm đến 90% tổng năng lượng của 1 qui trình nhân giống và sử dụng 100%  ánh sáng nhân tạo. Kể từ khi đơn vị được Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông cung cấp hệ thống chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang có máng đã cho kết quả thay đổi rõ rệt, ngoài việc nâng cao hiệu quả nhân giống và chất lượng cây giống thì đèn của công ty có ưu điểm tiết kiệm điện năng (giảm từ 40-50%).

Đại biểu hộ nông dân sản xuất tại Hải Phòng chia sẻ về hiệu quả và giá sản phẩm Rạng Đông

Hộ ông Nguyễn Văn Chiến trú tại Ngọc Trì, Ái Quốc, tỉnh Hải Dương là người trực tiếp sử dụng đèn compact ánh sáng đỏ mới của Rạng Đông trong việc trồng hoa cúc thương phẩm cũng đã cho kết quả rất tốt. Ông Chiến cho biết: Nhờ ánh sáng màu đỏ của loại bóng compact CFL-20W NNR giúp kéo dài thời gian sinh trưởng và ra  hoa chậm hơn 20 ngày so với vườn cúc không được chiếu đèn, cành hoa dài và bông to đẹp hơn hẳn. Kết hợp với việc sử dụng chao đèn, cây phát triển nhanh, đều và bóng ít bị hỏng do nhiễm nước.

Cũng nhờ sử dụng loại bóng trên của công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông trong việc trồng cây thanh long (sử dụng tháng 10.2015), hộ ông Đỗ Văn Xá, trú tại thôn Kỳ Sơn, xã Tân Dân, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương thu hoạch thanh long trái vụ đạt chất lượng tốt.

Tại địa bàn Hải Phòng, thực tế hiện nay người dân sản xuất chủ yếu vẫn sử dụng đèn huỳnh quang T5, T8 hoặc đèn compact thông thường, việc ứng dụng công nghệ chiếu sáng Led vẫn còn hạn chế.

Giáo sư Nguyễn Quang Thạch giảng viên cao cấp học viện Nông nghiệp Việt Nam

Để thay đổi tư duy, nhận thức, đồng thời giúp người sản xuất trên địa bàn Hải Phòng sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả, vừa qua Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Hải Phòng đã phối hợp với Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông tổ chức Hội thảo giúp người sản xuất tiếp cận, trao đổi với doanh nghiệp, các chuyên gia về lĩnh vực NN và các hộ sản xuất có hiệu quả tại các tỉnh lân cận như Hải Dương, Quảng Ninh, …

Cũng tại Hội thảo, đại diện Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Hải Phòng cho biết: Sắp tới, Hải Phòng sẽ đưa ứng dụng công nghệ đèn led vào làng hoa tập trung ở Đằng Hải, quận Hải An và khu trồng hoa ở Đồng Thái, huyện An Dương.

Giá thành sản phẩm sẽ giảm khi nhu cầu sử dụng tăng

Theo giáo sư Nguyễn Quang Thạch-Giảng viên cao cấp Học viện nông nghiệp Việt Nam cho biết: Trong bối cảnh hiện nay, việc nghiên cứu tìm ra được loại đèn ứng dụng trong sản xuất giúp tiết kiệm được tới 50% điện năng tiêu thụ, điều này thật sự đáng quý. Và đơn vị làm được điều đó chính là Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông. Đây là đơn vị doanh nghiệp nhưng lại có trung tâm nghiên cứu ra những sản phẩm phục vụ cho lĩnh vực Nông nghiệp giúp bà con nông dân giải quyết được khó khăn trong sản xuất.

Tuy nhiên, bên cạnh ưu việt từ sản phẩm đèn mới của Rạng Đông, hiện nay người tiêu dùng đều có thắc mắc về giá cả. Cụ thể tại hội thảo, hộ nông dân sản xuất tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng đều chia sẻ rằng: Trong thời gian qua, gia đình họ có sử dụng đèn led vào sản xuất nông nghiệp, kết quả cho thấy sản phẩm đạt hiệu quả hơn so với các loại đèn cung cấp ánh sáng trước đó. Tuy nhiên, với giá thành hiện tại cao hơn so với các sản phẩm khác khiến người nông dân còn e ngại.

Đại diện cục ứng dụng và phát triển công nghệ - ông Nguyễn Quang Huy phát biểu

Tại Hội thảo với chủ đề “Thực trạng và giải pháp công nghệ điều khiển sinh trường và phát triển cây trồng bằng phương pháp chiếu sáng bổ sung phục vụ nông nghiệp cao” (ngày 21.7), tại Hải Phòng, ông Nguyễn Quang Huy đại diện Cục ứng dụng và phát triển công nghệ thuộc Bộ KHCN chia sẻ với bà con: Giá thành sản phẩm hiện nay cao hơn so với các loại đèn thông dụng khác là do sản phẩm đèn led còn mới mẻ, nhất là ứng dụng trong sản xuất Nông nghiệp. Một phần do chưa hiểu hết được ưu việt của sản phẩm nên sự lựa chọn của bà con nông dân còn hạn chế.

Với sản phẩm có số giờ chiếu sáng và ánh sáng tốt hơn, tiết kiệm điện năng hơn sẽ giúp người sản xuất giảm chi phí trong quá trình sản xuất. Nếu bà con nông dân ủng hộ sử dụng sản phẩm của Rạng Đông, số lượng người dùng tăng lên, doanh nghiệp sản xuất hàng loạt thì giá thành sản phẩm đương nhiên là sẽ giảm.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem