Chủ đề nóng

Hội thảo về nâng cao hiệu quả tín dụng nông nghiệp công nghệ cao

NTNN/Dân Việt Thứ ba, ngày 27/06/2017 17:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến nay có 8 ngân hàng thương mại đã đăng ký số vốn hơn 100.000 tỷ đồng dành cho các đối tượng đầu tư công nghệ cao (CNC) trong nông nghiệp, nông thôn. Tổng dư nợ cho vay ứng dụng CNC đạt con số tương đối lớn là 26.000 tỷ đồng, với 4.021 khách hàng (3.957 khách hàng cá nhân, 64 doanh nghiệp).
Bình luận 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình sản xuất rau sạch công nghệ cao của Vineco đầu tư tại Xuân Khê, Lý Nhân, Hà Nam 

Hội thảo với tên gọi đầy đủ “Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng nông nghiệp công nghệ cao” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 4.7.2017 tại Khách sạn Hilton (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

8 NHTM hứa dành 100.000 tỷ đồng cho vay nông nghiệp CNC

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh cần phải khuyến khích khởi nghiệp trong nông nghiệp, phải có vốn cho nông nghiệp công nghệ cao (CNC) và yêu cầu nâng gói tín dụng cho nông nghiệp CNC từ 60.000 tỷ đồng lên 100.000 tỷ đồng.

Trong đó, dư nợ cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 21.700 tỷ đồng, chiếm 84% tổng dư nợ; dư nợ cho vay nông nghiệp sạch đạt 4.300 tỷ đồng. Hiện nay, chưa phát sinh nợ xấu với lĩnh vực này.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp CNC, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức cuộc họp với các ngân hàng thương mại có dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn lớn để bàn về việc triển khai chương trình. Các ngân hàng thương mại đều ủng hộ chủ trương của Chính phủ và đã đăng ký số tiền hơn 100.000 tỷ đồng để cho vay các dự án có hiệu quả với lãi suất ưu đãi ở mức phù hợp.

Đến nay có 8 ngân hàng thương mại đã đăng ký số vốn hơn 100.000 tỷ đồng dành cho các đối tượng đầu tư CNC trong nông nghiệp, nông thôn. Tổng dư nợ cho vay ứng dụng CNC đạt con số tương đối lớn là 26.000 tỷ đồng, với 4.021 khách hàng (3.957 khách hàng cá nhân, 64 doanh nghiệp).

Trong đó, dư nợ cho vay nông nghiệp ứng dụng CNC là 21.700 tỷ đồng, chiếm 84% tổng dư nợ; dư nợ cho vay nông nghiệp sạch đạt 4.300 tỷ đồng. Hiện nay, chưa phát sinh nợ xấu với lĩnh vực này.

Ngày 24.4 vừa qua, NHNN cũng đã ban hành Quyết định 813 trên cơ sở thống nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về những điều kiện, quy định cho vay theo gói này để tránh việc lợi dụng do lãi suất vay thấp hơn thông thường từ 1 đến 1,5%/năm.

Đây là chương trình không có sự hỗ trợ của Nhà nước nên khi cho vay các ngân hàng phải đảm bảo đúng quy định, khách hàng có dự án hoạt động hiệu quả và có dự án/phương án sản xuất kinh doanh thuộc tiêu chí chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp sạch, danh mục CNC ứng dụng trong nông nghiệp theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cần đánh giá và dự báo về thị trường mục tiêu để việc đầu tư tín dụng hiệu quả

Vấn đề các ngân hàng quan tâm là đầu tư ra sao để tránh sau này đầu tư nhiều quá, khiến cung vượt quá cầu, không tiêu thụ được hoặc suất đầu tư cao quá thì việc trả nợ sẽ khó khăn, khi đó dẫn đến nợ xấu, nợ khó đòi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng từng nhấn mạnh tinh thần trong thúc đẩy nông nghiệp CNC là phải tính toán cung cầu, phân công đầu tư phát triển, không làm ào ạt theo phong trào, giải quyết điểm nghẽn một cách tích cực hơn, tinh thần là xã hội hóa chứ không đầu tư bao cấp.

Cần sự đánh giá và dự báo thị trường chính xác 

Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng nông nghiệp công nghệ cao” sẽ diễn ra vào lúc 7h30 ngày 4.7.2017 tại Khách sạn Hilton, số 1 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hiện nay mới có một số dự án bắt đầu triển khai, mà chủ yếu là các dự án vừa và nhỏ, ít dự án mới với quy mô lớn. Vì thế, chưa thể nói gói 100.000 tỷ đồng là đủ hay thiếu, thừa. Nếu sản phẩm có điều kiện xuất khẩu, mở rộng thị trường ra nước ngoài thì 100.000 tỷ đồng chưa chắc là lớn.

Nhưng ngược lại, nếu chỉ giải quyết chuyện cung cấp sản phẩm sạch, CNC cho thị trường trong nước thì có thể chưa cần dùng hết gói 100.000 tỷ đồng trong 1 năm.

Ngoài ra, việc đầu tư cho nông nghiệp CNC thường có giá trị lớn, thời gian thu hồi vốn dài vì vậy cần phải có định hướng phát triển nông nghiệp CNC, đánh giá và dự báo về thị trường mục tiêu để việc đầu tư tín dụng hiệu quả.

Với những lý do đó, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Báo Nông Thôn Ngày Nay phối hợp tổ chức hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng nông nghiệp công nghệ cao”.

Hội thảo sẽ diễn ra vào lúc 7h30 ngày 4.7.2017 tại Khách sạn Hilton, số 1 Lê Thánh Tông, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Khách mời tham dự:

- Ông Lại Xuân Môn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội nông dân Việt Nam.

- Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NNPTNT.

- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

- Ông Cao Đức Phát, Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư.

- Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước.

- Đại diện Bộ Công Thương.

- Đại diện Bộ Tài chính.

- Đại diện Bộ Khoa học - Công nghệ.

- TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện quản lý kinh tế T.Ư.

- TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện chính sách NNPTNT.

- Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng Hội nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

- TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội.

- Ông Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường.

- Ông Nguyễn Đức Hưởng, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

- Bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch Ba Huân miền Bắc Công ty CP Ba Huân.

- Phó Tổng giám đốc Công ty Đắc Lộc.

- Ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng Ban Điều hành, Quỹ Hỗ trợ nông dân T.Ư.

- Bà Đào Tú Khanh Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH DTK.

- Nông dân Võ Quan Huy, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Đăng ký tham dự hội thảo:

Mrs Diệp Hà - Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt

Điện thoại: 0983 245 696 - 043 847 2263

Email: diephantnn@gmail.com

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem