Chủ đề nóng

Kết luận sai phạm "khủng" tại Tập đoàn Hoàng Hà: Do lãnh đạo đi công tác?

Ngô Hùng Thứ tư, ngày 27/09/2017 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty CP tập đoàn Hoàng Hà được biết đến là doanh nghiệp đứng tốp đầu ở Quảng Ninh với các dự án “khủng”, đời sống công nhân ổn định, làm nhiều công trình từ thiện, phúc lợi. Tuy nhiên, vừa qua, sau khi thanh tra Bộ Xây dựng vào thanh tra lại “lộ” ra hàng loạt các thiếu sót liên quan đến môi trường, hợp quy chất lượng và tập huấn an toàn lao động…
Bình luận 0

Công ty CP tập đoàn Hoàng Hà bị thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến môi trường, tập huấn an toàn lao động, hợp quy chất lượng. (Ảnh Ngô Hùng)

Theo tìm hiểu của Dân Việt, ngày 12.6.2017, Thanh tra của Bộ Xây dựng có kết luận số 254/KL-Ttr về việc thanh tra công tác quản lý, khai thác và sản xuất đá xây dựng, cát xây dựng, gạch nung ở 58 doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh, theo Quyết định số 11/QĐ-TTr ngày 10.1.2017 của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, từ ngày 13.2.2017 đến ngày 29.3.2017 đã “lộ” ra hàng loạt sai phạm ở doanh nghiệp lớn này.

Cụ thể, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà chưa có văn bản xác nhận đã hoàn thành các công trình xử lý môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án; Chưa thực hiện chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy chất lượng sản phẩm theo quy định; Không tập huấn an toàn lao động cho người lao động năm 2015, 2016.

Sau khi có kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng, ngày 14.8.2017, Sở Xây dựng Quảng Ninh có văn bản số 2774/SXD-KT&VLXD nêu ra những sai phạm, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ninh có biện pháp xử.

Ngày 16.8.2017, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo số 6013/UBND -XD4 do ông Vũ Văn Diện, Phó chủ tịch tỉnh ký về việc giao cho thị xã Đông Triều xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tập đoàn Hoàng Hà và một số đơn vị theo kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng.

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà. (Ảnh Ngô Hùng)

Liên quan đến những sai phạm trong kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng, ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà cho biết đó là do hiểu lầm. Nguyên nhân của việc có kết luận như vậy là do thời điểm thanh tra ông Thể đang đi công tác nước ngoài, cán bộ giúp việc đã không cung cấp được đầy đủ hồ sơ, giấy tờ.

“Là doanh nghiệp đứng tốp đầu trong tỉnh, lại là Chủ tịch Hội doanh nghiệp Quảng Ninh nên những vấn đề về môi trường, lao động tôi luôn trú trọng. Còn về chứng nhận hợp quy thì chắc chắn phải có, bởi sản phẩm của Công ty tập đoàn Hoàng Hà không chỉ phân phối trên toàn quốc mà còn được xuất đi rất nhiều nước trên thế giới”, ông Phạm Văn Thể khẳng định.

Để chứng minh cho lời mình nói, ông Thể đã đưa ra toàn bộ những giấy tờ liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, tập huấn an toàn lao động, giấy chứng nhận hợp quy chất lượng sản phẩm.

Một số giấy tờ chứng minh Công ty CP tập đoàn Hoàng Hà thực hiện đúng theo quy định. (Ảnh Hùng)

“Việc một số cơ quan báo chí đưa tin trước đó là do yếu tố thù ghét cá nhân, không gặp doanh nghiệp để thu thập tài liệu mà chỉ căn cứ vào kết luận thanh tra ban đầu của Bộ Xây dựng nên chưa phản ánh đúng bản chất của vấn đề. Ngay sau khi có kết luận và một số cơ quan báo chí phản ánh, Công ty CP tập đoàn Hoàng Hà đã có văn bản giải trình với UBND tỉnh Quảng Ninh về việc để xảy ra sự hiểu lầm này”, ông Phạm Văn Thể cho biết.

Cũng theo ông Thể, nhằm tránh tình trạng báo chí thông tin không chuẩn xác khi căn cứ vào kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng, gây ảnh hưởng đến thương hiệu. Công ty tập đoàn Hoàng Hà sẽ có văn bản gửi Ban tuyên giáo, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh để công bố rộng rãi cho báo chí trong buổi giao ban báo chí thường kỳ do UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, PGĐ Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cho biết: Các đơn vị và doanh nghiệp đã có báo cáo giải trình theo kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng còn các địa phương cũng đang giải quyết, xử phạt các đơn vị theo quy định.

“Thực ra, kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng chỉ nêu ở một góc độ, một khía cạnh, còn trong sản xuất kinh doanh của đơn vị có nhiều vấn đề. Về cơ bản, đây là doanh nghiệp lớn và đóng góp nhiều cho sự phát triển chung của tỉnh", ông Tuấn cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem