Chủ đề nóng

Lạ mà hay: Cho bưởi da xanh xen canh chè chát ở Nghệ An

Mỹ Hà Chủ nhật, ngày 01/09/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trồng bưởi da xanh xen canh cây chè là mô hình lạ mà hay đang được các hộ dân xã Bồng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An áp dụng. Mô hình trên bưởi da xanh dưới trồng chè chát đã và đang mang lại thu nhập cao, lợi đủ đường cho nhiều hộ dân ở đây.
Bình luận 0

Với tay rót ly nước mời phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Bùi Anh Dũng ở thôn 2-9 xã Bồng Khê huyện Con Cuông vui vẻ nói: “Nói thật với cô, trước đây gia đình tôi khó khăn lắm. Với diện tích hơn 3.000m2, tôi chủ yếu trồng ngô, lạc, sau đó chuyển sang trồng chè. Mấy thứ cây đó, thu nhập không cao, giá bán lại bấp bênh nên cuộc sống chật vật lắm. Từ đó, tôi trăn trở, luôn tìm tòi một mô hình trồng trọt mang lại thu nhập cao hơn mà lại phù hợp với đồng đất quê hương...".

"Tôi tự nhủ, hay là mình tìm hiểu về các cây ăn quả đang có giá trị kinh tế cao ở các tỉnh miền Nam xem như thế nào. Trong số hàng chục loài cây ăn quả ở miền Nam, tôi xác định bưởi da xanh là cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt trên đất xứ Nghệ. Đầu năm 2014, tôi vận động gia đình mạnh dạn chuyển đổi 3.000m đất màu sang trồng 100 gốc bưởi da xanh xen canh trên cây chè.” 

Nhiều hộ dân ở xã Bồng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã trồng bưởi da xanh xen canh cây chè trong nương vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình trồng xen canh lạ mà hay. Ảnh: Mỹ Hà

“Đi tham quan 6 tỉnh miền Nam thấy người ta trồng bưởi da xanh cho thu nhập cao, tôi về làm theo. Ban đầu tôi lúng túng do chưa nắm bắt kỹ thuật trồng bưởi da xanh, thêm vào đó kinh nghiệm trồng bưởi da xanh mà tôi học được cũng chưa vững vàng đủ để tự tin. Nhưng thực tế tôi vừa làm vừa đúc rút thêm kinh nghiệm. Đến nay tôi đã khẳng định được, cây bưởi da xanh sống tốt, sống khỏe trên đất Nghệ An. Cách trồng bưởi da xanh xen canh cây chè càng có nhiều cái lợi. Cây chè vẫn cho thu nhập đều hàng năm mà không ảnh hưởng đến cây bưởi da xanh. Nhờ trồng bưởi da xanh giá bán ổn định, thu nhập cao nên cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn trước nhiều...".

" Cây bưởi giống được tôi mua từ tỉnh Trà Vinh. Qua 5 năm  trồng và chăm sóc, cây bưởi phát triển tốt, năng suất, sản lượng trái bưởi ngày càng gia tăng. Hiện 100 gốc bưởi đang cho thu hoạch, dự tính đạt khoảng 4 tấn quả, với giá bán tại vườn từ  40-45 nghìn đồng/kg sẽ mang về cho gia đình nguồn thu nhập gần 200 triệu đồng. Bên cạnh đó hàng năm thu nhập từ cây chè cũng khoảng 20 triệu đồng. Kinh tế gia đình đã ổn định, không những thoát nghèo thành công mà tôi còn dư dả của ăn, của để”, ông Dũng khẳng định với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Không chỉ làm giàu cho gia đình bằng mô hình trồng xen canh lạ mà hay-bưởi da xanh xen canh cây chè, ông Bùi Anh Dũng còn cung ứng cây bưởi giống và hướng dẫn, hỗ trợ về mặt kỹ thuật trồng bưởi da xanh cho nhiều nông dân có nhu cầu chuyển đổi từ đất màu kém hiệu quả sang trồng bưởi. Ảnh: Mỹ Hà

Ở thôn 2/9 xã Bồng Khê hiện không riêng gì gia đình ông Dũng, mà còn có gia đình chị Bùi Thị Vân cũng đang phát triển kinh tế tốt bằng mô hình trồng bưởi da xanh xen canh cây chè đem lại nguồn thu nhập cao.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, chị Vân nói: “Qua bạn bè, các kênh thông tin, tôi tìm hiểu về giống bưởi da xanh, nên năm 2014, tôi trồng 130 cây bưởi da xanh trên diện tích 3.600m2 vườn đồi của gia đình. Tôi áp dụng trồng bưởi da xanh xen canh trong đồi chè. Cả 2 cây đều phát triển tốt. Cây bưởi da xanh đang cho thu hoạch quả đại trà. Trung bình mỗi cây có 40-50 quả, mỗi quả nặng 1,4-2kg/quả. Với giá bán bưởi da xanh hiện tại, sau khi trừ chi phí gia đình còn lãi 200 triệu đồng. Bên cạnh đó mỗi năm gia đình thu hái 6 lứa chè, mỗi lứa được 5 triệu đồng”.

“Bưởi và chè kết hợp trồng xen có nhiều thuận lợi, giảm chi phí phân bón và nước tưới. Khi tưới bưởi, cây chè cũng được hưởng. Cây bưởi là loại cây tỏa bóng nên che mát cho cây chè. Cây chè trồng xen canh cây bưởi sinh trưởng tốt, do hấp thụ lượng phân bón tồn đọng của cây bưởi và môi trường nước, ánh sáng thích hợp. Bên cạnh đó, cây bưởi da xanh còn tạo độ ẩm, độ tơi xốp cho cây chè phát triển...", chị Vân phân tích.

Cũng theo chị Vân, điều khó khăn nhất đối với các hộ trồng bưởi da xanh ở đây đó là tình trạng hạn hán, thiếu nguồn nước tưới, trong khi đó nguồn điện lại yếu khiến cho việc bơm, hút nước tưới cho chè, bưởi lúc hạn hán là rất khó khăn. Chị Vân và các hộ trồng bưởi da xanh xen canh cây chè ở Bồng Khê mong ngành điện, chính quyền địa phương đảm bảo nguồn điện ổn định để đảm bảo vận hành bơm tưới dễ dàng...".

Mô hình trồng bưởi da xanh xen canh cây chè đang được nhiều hộ dân trong xã Bồng Khê mạnh dạn áp dụng. Hiện toàn xã Bồng Khê đã có khoảng 3ha diện tích đất trồng bưởi da xanh, chủ yếu trồng ở thôn 2-9 và thôn Vĩnh Hoàn. Ảnh: Mỹ Hà

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Mạnh Thắng-Chủ tịch UBND xã Bồng Khê-Con Cuông cho hay: “Việc chuyển đổi đất màu trồng cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trong đó có trồng bưởi da xanh đang là hướng đi đúng, phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục tuyên truyền người dân cải tạo những vùng đất sản xuất kém hiệu quả trước đây chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, trong đó có bưởi da xanh...”.

Mỗi cây bưởi da xanh có từ 40 đến 50 quả, mang lại thu nhập cao cho những hộ trồng loại cây ăn quả này ở xã Bồng Khê. Ảnh: Mỹ Hà

Mô hình trồng bưởi da xanh ở xã Bồng Khê mở ra một triển vọng mới trong phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An nói chung và huyện huyện Con Cuông nói riêng. Có thể khẳng định, cây bưởi da xanh sinh trưởng và phát triển tốt trên đất miền núi Nghệ An và cho trái chất lượng tốt, có thể nhân rộng mô hình giúp nông dân tăng thu nhập...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem