Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mùa xuân là thời điểm vạn vật hồi sinh, có rất nhiều loại rau dại mọc lên ở khắp nơi. Có rất nhiều loại rau dại mà bạn có thể thu hái được ở bờ ruộng, ven đường như tề thái, cỏ linh lăng, rau má, rau ngải cứu....
Những loại rau này không chỉ có tác dụng giảm nhiệt gan, giải độc mà còn có tác dụng làm trắng, dưỡng da. Món ăn ưa thích của một số người già sống lâu vào mùa xuân là rau rừng.
Trong đó, rau cải cứu được xem là vị thuốc quý mà mọi người nên sử dụng trong mùa xuân. Người xưa nói: "Mùa xuân ăn 1 cọng cỏ, sống trăm tuổi cũng không già" chính là chỉ rau ngải cứu.
Ngải cứu có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và khí, thư giãn cơ bắp và giảm đau, chống viêm và sát trùng, tăng cường khả năng miễn dịch, làm đẹp và làm đẹp,…
Loại rau này đặc biệt tốt cho cơ thể khi ăn thường xuyên vào mùa xuân. Ngài cứu trước đây mọc hoang dại, thường được "vứt bừa" ở góc vườn cũng mọc thành thảm xanh tốt, giờ đã được trồng như loại rau công nghiệp, bán phổ biến ở các chợ.
Bây giờ cũng là thời điểm ngải cứu tươi và mềm nhất, nếu có thời gian, bạn có thể hái ở ven đường, bờ ruộng hoặc mua trực tiếp ở chợ, mang về chế biến thành món ngon bổ dưỡng.
Món 1: Trà ngải cứu
Nguyên liệu: 2 cân ngải cứu, 1 lượng nước thích hợp.
Cách làm:
Rửa sạch ngải cứu, nhặt bỏ các lá già héo. Sau đó cho ngải cứu vào nồi hấp, sau khi nước sôi và khí nóng bao phủ toàn bộ ngải cứu thì hấp trong 2 phút rồi lấy ra khỏi nồi. Lúc này ngải cứu đã chín.
- Cho ngải cứu vào nồi sắt, xào ngải cứu trên lửa vừa liên tục cho đến khi ngải cứu thật khô thì tắt bếp.
- Sau khi ngải cứu nguội hoàn toàn, bạn có thể bọc kín để bảo quản. Mỗi lần uống có thể lấy 1 ít ngải cứu khô và pha như trà. Uống 1-2 ly trà ngải cứu mỗi ngày có nhiều lợi ích cho cơ thể.
Món 2: Trứng luộc ngải cứu
Nguyên liệu: Nửa cân ngải cứu, 6-8 quả trứng gà, chà là đỏ và lượng muối thích hợp.
Cách làm:
- Rửa sạch ngải cứu, trứng và chà là đỏ, cho vào nồi, thêm một thìa muối, đậy nắp nồi, luộc trứng khoảng 30 phút thì tắt bếp.
Lúc này không mở nắp nồi, tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 3 tiếng trước khi ăn.
Trứng luộc theo cách này không những rất ngon mà còn có mùi thơm đặc biệt nồng nặc của ngải cứu. Đúng như lời người xưa nói, ăn 2 quả trứng luộc với ngải cứu mỗi ngày có thể giảm bệnh tật.
Món 3: Bánh ngải cứu
Nguyên liệu: 1 cân ngải cứu, 350 gam bột gạo, 250 gam bột nếp, 10 ml dầu ăn, bột đậu đỏ (hoặc các loại nhân yêu thích khác).
Cách làm:
- Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, đun sôi trên lửa lớn, chần ngải cứu trong 1 phút rồi vớt ra, cho ngải cứu đã chần vào máy ép trái cây, xay nhuyễn thành nước ép.
Cho nước ép lên bếp, đun sôi rồi đặt sang một bên.
- Cho toàn bộ bột gạo, bột nếp và nước ngải cứu vào chậu, trộn đều, thêm một thìa dầu vào bột rồi khuấy đều, bột sẽ mịn hơn và không bị dính.
- Chia khối bột đã nhào thành 15g từng miếng nhỏ, sau đó ấn từng miếng nhỏ thành hình bánh, sau đó cho một lượng nhân đậu vừa đủ vào, cuối cùng viên bánh thành hình tròn.
- Cho bánh vào nồi hấp, hấp trên lửa lớn khoảng 25 phút trước khi ăn, không nên hấp quá lâu nếu không bánh sẽ bị mềm.
Người xưa dặn: "Mùa xuân ăn 1 cọng cỏ, sống trăm tuổi cũng không già" chính là chỉ đến rau ngải cứu.
Bây giờ đang vào mùa loại rau này tươi non và nhiều chất dinh dưỡng nhất, bạn đừng bỏ lỡ.
(Theo SH)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.