Loại củ "nhà nghèo", ăn nhiều cải thiện tiêu hóa, tăng thị lực, làm chè nóng ngon ngọt, bổ dưỡng

Mùi Oải Hương Thứ bảy, ngày 28/10/2023 08:29 AM (GMT+7)
Đây là loại củ giá rẻ bèo, ngày xưa chỉ người nghèo mới ăn nhưng nay được chế biến thành nhiều món ngon đặc sản.
Bình luận 0

Khoai mì (củ sắn) là một trong những loại củ nhiệt đới có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ăn khoai mì có thể giảm đau đầu, cải thiện tiêu hóa, chữa tiêu chảy, tăng thị lực, hạn chế giun sán và tăng năng lượng. 

Loại củ này ngoài luộc chín ăn trực tiếp hoặc xay thành bột để làm bánh, khoai mì còn có thể dùng để nấu chè. 

Loại củ "nhà nghèo" xưa chỉ quen luộc ăn, giờ đem nấu thành món chè ấm nóng được nhiều người yêu thích vào mùa đông - Ảnh 1.

Khoai mì (củ sắn) là một trong những loại củ nhiệt đới có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Bát chè sắn nóng hổi vừa thổi vừa ăn làm nhiều người quyến luyến khi những cơn gió lạnh của mùa đông bắt đầu tràn về.  

Thành phẩm với vị dẻo của miếng sắn, mùi thơm từ lá dứa, vị béo ngậy của nước cốt dừa. Dân Việt giới thiệu cách nấu món chè sắn với nguyên liệu đơn giản, dễ làm như sau:

 Nguyên liệu làm chè sắn: 

- 200gram sắn

- Lá dứa

- 250gram đường thốt nốt

- Dừa tươi nạo sợi

Loại củ "nhà nghèo" xưa chỉ quen luộc ăn, giờ đem nấu thành món chè ấm nóng được nhiều người yêu thích vào mùa đông - Ảnh 2.

Dừa nạo sợi, viên sắn mochi, sắn cắt miếng.

- Nước cốt dừa

- 50gram bột năng

- 1 gram muối trắng.

Cách làm chè sắn: 

- Sắn bóc vỏ, rửa sạch và ngâm với nước muối tầm 30 phút

- Hấp ở nhỏ lửa tầm 20 -25 phút cho sắn chín mềm

Loại củ "nhà nghèo" xưa chỉ quen luộc ăn, giờ đem nấu thành món chè ấm nóng được nhiều người yêu thích vào mùa đông - Ảnh 3.

Loại củ này ngoài luộc chín ăn trực tiếp hoặc xay thành bột để làm bánh, khoai mì còn có thể dùng để nấu chè.

- 100 gram sắn chín mềm đem nghiền nhuyễn. Cho 10 gram bột năng và 1 ít đường cát trắng, nhào mịn. Sau đó nặn thành các viên nhỏ vừa ăn.

- 100 gram sắn còn lại cắt miếng vừa ăn

- Cho 100ml nước + 50gram đường thốt nốt đun sôi. Cho sắn miếng cắt nhỏ vào ngào qua đường tầm 2 – 3 phút để sắn được ngấm đường và có màu đẹp. Sau đó vớt ra 1 cái âu.

Loại củ "nhà nghèo" xưa chỉ quen luộc ăn, giờ đem nấu thành món chè ấm nóng được nhiều người yêu thích vào mùa đông - Ảnh 4.

- Tiếp theo cho 1 lít nước lọc + 200ml đường thốt nốt + lá dứa. Đun sôi cho viên sắn mochi vào luộc, khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ, từ từ cho bột năng vào khuấy đều theo chiều kim đồng hồ. Cho sắn miếng + dừa nạo đun nhỏ lửa đến khi sôi khuấy đều rồi tắt bếp.

Loại củ "nhà nghèo" xưa chỉ quen luộc ăn, giờ đem nấu thành món chè ấm nóng được nhiều người yêu thích vào mùa đông - Ảnh 5.

Thêm 1 ít nước cốt dừa thơm phức. Nóng hổi vừa thổi vừa ăn cho ấm bụn

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này thành món ăn ngon. 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Mùi Oải Hương thực hiện 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem