Các cụ già cho rằng, vào mùa đông, loại củ có thể cạnh tranh với nhân sâm về độ bổ dưỡng chính là củ cải. Củ cải vào đầu mùa đông cũng có hương vị độc đáo.
Cho dù đó là củ cải trắng, củ cải xanh hay củ cải đỏ đều tươi ngon và mọng nước nên bạn không phải lo lắng về kết cấu không đủ giòn ngọt.
Vào mùa đông, loại củ này có hương vị ngon nhất.
Dù là củ cải hầm, xào hay làm salad đều đặc biệt thơm ngon, mùi thơm nhẹ, không cay lắm, khiến người ăn càng sảng khoái.
Thời tiết mùa đông lạnh giá, cơ thể chúng ta dễ tích tụ hơi lạnh và ẩm ướt, loại củ này lại có tác dụng rất tốt trong việc giải cảm, giảm ẩm ướt.
Chất xơ của loại củ này cũng có thể giúp nhu động ruột hoạt động tốt, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Ăn củ cải vào mùa đông có thể làm thông khí, giảm nhiệt trong cơ thể, là phương pháp bảo vệ sức khỏe “lấy khí huyết làm thuốc bổ”.
Đặc biệt loại củ cải đỏ còn có tác dụng tốt trong việc bồi bổ dạ dày, tiêu hóa, giải đờm, giảm ho, sản sinh dịch cơ thể, giải khát.
Các loại củ cải đều có cách chế biến vô cùng phong phú. Củ cải vỏ trắng dùng để nấu lẩu hoặc sấy để kho thịt, củ cải đỏ chủ yếu để hầm cá và trộn salad. Đặc biệt củ cải đỏ thái sợi, trộn salad có vị giòn ngọt, mọng nước, đặc biệt thích hợp để khai vị.
Món ăn gợi ý: Salad củ cải đỏ
Nguyên liệu: Củ cải đỏ, rau mùi, hành lá, gừng, tỏi.
Cách làm:
- Dùng củ cải đỏ trộn salad rất phù hợp, cho hương vị giòn ngọt, mềm mại. Đầu tiên rửa sạch củ cải, sau đó cắt bỏ đầu và đuôi.
- Bạn không cần gọt vỏ, chỉ cần thái mỏng rồi cắt nhỏ. Độ dày không quan trọng lắm, miễn là không quá dày.
- Sau khi cắt xong cho tất cả vào chậu, thêm 2 thìa muối và 2 thìa đường vào trộn đều rồi ướp trong 2 tiếng.
Bước này nhằm để độ ẩm trong củ cải thấm vào, đồng thời cho thêm chút đường vào trộn đều, vị sẽ ngọt hơn và không bị mặn quá.
Sau khi ngâm củ cải đã cắt nhỏ trong 2 giờ, bạn có thể thấy củ cải tiết ra khá nhiều nước.
- Để có hương vị thơm ngon, chúng ta cũng cần vắt hết nước trong củ cải đã thái sợi, mỗi lần lấy một nắm nhỏ và vắt thật mạnh cho đến khi không còn nước chảy ra nữa.
- Tiếp theo, cho gừng, tỏi băm nhuyễn, hành lá, rau mùi cắt thành từng đoạn ngắn vào củ cải. Bạn chỉ nên cho cọng rau mùi vào lúc này, lá rau mùi để riêng, cho vào sau để tránh lá rau mùi bị héo nhũn.
- Cho dầu nóng vào chảo, đun nóng, khi dầu bốc khói thì tắt bếp rồi đổ lên trên củ cải đã thái sợi. Việc đổ dầu nóng vào củ cải là để kích thích mùi thơm của gừng tỏi.
- Cuối cùng là gia vị, muối, đường, ớt bột, hạt tiêu, giấm, lá rau mùi và trộn đều. Tỷ lệ các loại gia vị với các độ chua cay, mặn, ngọt khác nhau, bạn có thể tự nêm nếm theo khẩu vị riêng củ mình.
- Chỉ cần trộn đều là món salad củ cải của chúng ta đã sẵn sàng. Hương vị của món ăn giòn và sảng khoái, ăn với cơm rất ngon miệng.
Lưu ý khi chế biến salad củ cải:
- Củ cải thái sợi muốn ngon thì phải ngâm 1-2 tiếng để chảy bớt nước. Như vậy thì củ cải có hương vị ngon hơn.
- Bạn có thể thêm muối hoặc đường khi ngâm củ cải. Điều này có thể đẩy nhanh quá trình thoát nước của củ cải.
- Sau khi trộn củ cải, nên để 2 tiếng rồi mang ra thưởng thức, như vậy các loại gia vị ngấm sâu vào củ cải, hương vị món ăn sẽ ngon hơn.
Hãy thưởng thức loại củ này để mùa đông thêm khỏe mạnh nhé!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.