Vào mùa đông có một loại củ được bày bán nhiều trên thị trường: Củ cải
Củ cải loại thực phẩm được mệnh danh là "vua rau củ", không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng phong phú.
Loại củ này bán với giá rẻ, vài ngàn một cân, lại có nhiều tác dụng trong chữa bệnh và bồi bổ cơ thể nên còn được gọi là "nhân sâm của người nghèo".
Ngày nay, củ cải có thể được bày bán quanh năm nhưng vào mùa đông hương vị của loại củ giàu vitamin C này vẫn ngon nhất và trở thành "ngôi sao trên bàn ăn" của mọi người vào mùa đông.
Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin C trong củ cải cao gấp 8 lần lê, có vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và chống cảm lạnh.
Ngoài ra, loại củ này còn giàu chất xơ, vitamin A, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho, nhuận tràng.
Cách làm củ cải có rất nhiều, trong mùa lạnh này, dùng củ cải làm nhân làm bánh bao sẽ làm ấm lòng dạ, lại bổ dưỡng và thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn.
Tiếp theo, chúng ta cùng thử làm ba món bánh bao nhân thơm ngon sử dụng "vua rau" vào mùa đông này nhé!
Món 1: Sủi cảo cà rốt, thịt heo
Nguyên liệu: Vỏ bánh, củ cải tươi, nhân thịt lợn, hành và gừng băm, muối, nước xì dầu, nước cốt gà, dầu mè, dầu ăn.
Cách làm:
- Rửa sạch và gọt vỏ củ cải, dùng dụng cụ nạo lỗ mịn để bào củ cải thành từng sợi mỏng, cho củ cải đã thái sợi vào chậu, thêm lượng muối thích hợp, ướp trong 10 phút, vắt kiệt nước.
- Thịt lợn rửa sạch, cắt thành miếng, băm nhỏ, thêm hành tây và gừng, lượng muối thích hợp, nước xì dầu, dầu mè và nước cốt gà, đảo đều, ướp trong 20 phút. Sau đó trộn thịt lợn và củ cải, cho thêm dầu ăn rồi đảo đều làm nhân bánh.
- Lấy giấy gói bánh, cho nhân vào, dùng tay tạo hình sủi cảo. Gói bánh xong, cho nước vào nồi, đun sôi rồi thả há cảo vào. Đến khi sủi cảo nổi lên thì vớt ra và thưởng thức.
Trong món sủi cảo này, vị tươi của củ cải và vị thơm ngon của thịt lợn được kết hợp, khi cắn vào, hương thơm tràn ngập, dư vị vô tận.
Món 2: Sủi cảo chay nhồi củ cải và trứng
Nguyên liệu: Vỏ bánh, củ cải tươi, miến, trứng, hành lá và gừng băm nhỏ, muối, nước xì dầu, dầu mè, dầu ăn.
Cách làm:
- Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, dùng dụng cụ bào mịn, bào củ cải thành từng sợi mỏng, cho vào nồi nước sôi, chần qua, vớt ra để nguội, vắt kiệt nước rồi cắt khúc. Miến ngâm nước sôi cho mềm rồi cắt thành từng đoạn ngắn.
- Đun nóng dầu trong nồi, đánh trứng, thêm muối, khuấy đều, đổ vào nồi, xào trứng chín, đánh thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho củ cải, miến vào nồi, thêm thêm gia vị thích hợp, thêm dầu mè và dầu ăn, hành tây và gừng băm rồi khuấy đều, tạo thành nhân bánh.
- Lấy vỏ bánh, cho nhân vào rồi nặn hình sủi cảo. Gói xong cho nước vào nồi, đun nước sôi rồi thả sủi cảo vào, khi sủi cảo nổi lên thì vớt ra dùng dần.
Trong món sủi cảo này, độ giòn của củ cải và độ mềm của miến bổ sung cho nhau, cùng với trứng thơm mềm sẽ là lựa chọn không tồi để sưởi ấm dạ dày vào mùa đông.
Trong mùa đông, bạn có thể dùng "vua của các loại rau" này để chế biến thành nhiều loại sủi cảo thơm ngon này. Sự kết hợp giữa củ cải thơm và các loại nhân khác nhau không chỉ làm tăng hương vị mà còn mang đến sự ấm áp cho mùa đông lạnh giá.
Làm sủi cảo, cảm nhận sự ấm áp của mùa đông và tận hưởng niềm vui khi được thưởng thức những món ăn ngon. Hương thơm trong miệng chắc chắn sẽ khiến bạn cảm nhận được bữa tiệc vị giác tuyệt vời nhất trong mùa đông này.
Chúc các bạn thành công khi biến loại củ này thành món ăn ngon!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.