Bắp cải là một loại rau rẻ tiền nhưng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ cải thiện sức khỏe đường ruột đến tăng cường hệ thống miễn dịch.
Theo Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu.
Loại rau này cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau.
Một bát (chén) bắp cải cắt nhuyễn (100g) chứa hơn 85% lượng vitamin C được khuyến cáo cho cơ thể mỗi ngày.Trong loại rau này có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác.
Theo một nghiên cứu chứng minh hàm lượng vitamin A và vitamin P trong loại rau này kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Ngoài ra, trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol.
Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, các loại rau họ cải, như bắp cải, chứa các hợp chất gọi là glucosinolate, là hóa chất chứa lưu huỳnh (chúng gây ra vị đắng mà nhiều loại rau họ cải có).
Trong quá trình chuẩn bị, nhai và tiêu hóa thức ăn, những glucosinolate đó sau đó được chia thành các hợp chất nhất định đã được kiểm tra về lợi ích chống ung thư của chúng. Hàm lượng glucosinolate trong bắp cải khiến nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau.
Bắp cải là một loại rau đa năng, rất dễ kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.
Bạn có thể sử dụng nó để chế biến nhiều món ăn khác nhau, bao gồm salad, món hầm, súp, món kho và dưa cải bắp. Dân Việt giới thiệu món thịt viên hấp bắp cải, dễ làm dễ ăn như sau:
- Bắp cải trắng cắt nhỏ, ngâm nước muối loãng rồi rửa lại với nước, để ráo
- Lấy 1 ít bắp cải băm nhuyễn, để riêng
- Cho bắp cải đã cắt vào tô, xóc 1 ít hạt nêm, bọc màng bọc thực phẩm, cho vào lò vi sóng quay 2 phút
- Lấy phần bắp cải băm nhuyễn trộn chung với thịt xay. Ướp thêm đầu hành lá băm + bột tỏi + tiêu + hạt nêm + đường + dầu hào + xíu dầu ăn, ướp 20 phút cho thấm
- Trải đều bắp cải đã quay lò vi sóng ra cái dĩa to, vo viên thịt để lên trên rồi đem đi hấp chín
- Cắt nhỏ 1 ít hành boa-rô. Bắc chảo phi thơm tỏi, cho hành boa-rô + nước tương + xíu đường vào đảo cho sôi rồi tắt bếp
- Cho phần hỗn hợp này lên các viên thịt, rắc thêm hành lá nữa là xong
- Viên thịt ăn giòn giòn vì có trộn bắp cải. Còn phần bắp cải lót phía dưới dĩa rất ngọt, thấm nước thịt, ăn rất ngon.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại rau này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.