Ngải cứu không chỉ là loại rau mà còn là vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền. Trong ngải cứu chứa nhiều thành phần tốt, có tác dụng cầm máu, sát trùng, điều hòa kinh nguyệt, lợi tiểu và giảm đau hiệu quả.
Dân gian coi loại rau này là vị thuốc vàng đối với chị em phụ nữ.
Với những người hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài đau bụng do ăn những đồ lạ hay dân gian vẫn gọi là lạnh bụng thì ăn ngải cứu sẽ làm ấm và hết đau bụng. Loại rau này được mệnh danh là vua của các loại thảo dược, có giá trị dược liệu rất cao.
Loại rau này giúp đả thông kinh mạch, trừ ẩm, tán hàn, điều hòa khí huyết. Ngoài ra, ngải cứu còn được dùng để chế biến các món ăn rất tốt cho sức khỏe. Dân Việt giới thiệu món trứng vịt lộn hầm ngải cứu, kỷ tử như sau:
Nguyên liệu làm trứng vịt lộn hầm ngải cứu
- Trứng vịt lộn: 6 quả
- Ngải cứu: 2 mớ rau ngải cứu non (chọn loại ngải ngải cứu thân trắng xanh ăn sẽ không bị đắng)
- Kỷ tử: 1 nắm
- Dầu ăn: 1/2 thìa
- Bột canh, hạt nêm: ½ thìa phở
- Rau, gia vị ăn kèm: rau răm, bột canh, hạt tiêu, ớt, gừng, quất/chanh
Cách làm trứng vịt lộn hầm ngải cứu
- Trứng vịt rửa sạch, cho vào nồi nước luộc khoảng 15 phút rồi để trứng trong nồi thêm 5 phút nữa cho trứng chín.
- Gừng thái sợi, phi thơm với 1 chút dầu ăn rồi cho khoảng 1,2 lít nước vào đun sôi rồi cho kỷ tử vào đun 5 phút thì cho rau ngải cứu vào đun chín. Nếu thích ăn nhừ thì ninh lâu hơn 1 chút.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.