Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vào mùa thu, thời tiết hanh khô, nắng nhiều là thời điểm thích hợp để phơi các loại rau củ. Ngày trước dự trữ rau khô vào mùa thu là để có thêm thức ăn vào mùa đông khi khan hiếm thực phẩm.
Nhưng ngày nay, phơi các loại rau khô là để chế biến các món ăn ngon mà chỉ rau khô mới cho hương vị cực phẩm.
Trong đó, diếp thơm sấy khô là loại rau khô được nhiều gia đình yêu thích. Rau diếp thơm phơi nắng thơm ngon, bổ dưỡng, có thể bảo quản được lâu.
Rau diếp rất giàu chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, đồng thời giúp kiểm soát lượng đường trong máu tăng lên.
Loại rau này cũng giúp thúc đẩy cảm giác no, kiểm soát sự thèm ăn và giảm ăn quá nhiều.
Rau diếp rất giàu các loại vitamin, hàm lượng vitamin C cao hơn gấp đôi so với các loại trái cây họ cam quýt, giàu chất xơ và khoáng chất, tiêu thụ vừa phải có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và duy trì chức năng đường ruột bình thường.
1. Chọn rau diếp tươi, đảm bảo không có phần nào bị hư, thối. Rửa sạch thân, bỏ vỏ và cắt thành từng lát dày hoặc dải dài tùy theo sở thích và cách sử dụng.
Cho xà lách vào chậu, rắc muối, khuấy đều rồi ướp trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng, quá trình này sẽ giúp ướp và làm xà lách ngon hơn.
2. Sau thời gian ướp, vắt bớt nước đã ướp rồi trải các lát rau diếp lên mặt phẳng khô ráo, tốt nhất nên dùng lưới phơi hoặc vải sạch.
Đặt ở nơi thông thoáng và có nắng cho đến khi khô hoàn toàn. Việc này có thể mất vài ngày, tùy thuộc vào cường độ ánh sáng mặt trời và độ ẩm không khí.
3. Sau khi phơi khô, cho xà lách vào hộp kín để tránh hơi ẩm lọt vào, có thể ăn khi ăn. Bây giờ bạn đã có món rau diếp khô thơm ngon mà bạn có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau.
Món ăn gợi ý: Rau diếp thơm xào
Nguyên liệu: Rau diếp thơm khô, cà rốt, ớt xanh, tỏi, gừng, dầu ăn, nước mắm, muối.
Cách làm:
1. Cho rau diếp thơm khô vào chậu, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó vắt kiệt nước, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng, ớt xanh cắt thành dải rộng.
2. Cho dầu ăn vào nồi nóng, đun nóng thì cho tỏi và gừng băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Thêm rau diếp khô, ớt xanh và cà rốt vào xào trong vài phút cho đến khi cà rốt mềm.
3. Cho một ít nước mắm (xì dầu tùy khẩu vị) vào nồi, sau đó thêm muối và hạt tiêu tùy theo khẩu vị và màu sắc. Tiếp tục xào, đảm bảo mọi thứ được trộn đều và thấm hết hương vị của gia vị.
Món ăn gợi ý: Nộm rau diếp
Nguyên liệu: Rau diếp tươi, thịt heo, tỏi băm, ớt, dầu hào, đường, muối và dầu mè.
Cách làm:
1. Rửa sạch và gọt vỏ rau diếp, dùng dụng cụ bào thành từng dải mỏng rồi cho vào tô lớn. Cắt thịt lợn thành từng miếng mỏng, cho dầu vào chảo đun nóng, cho thịt lợn vào xào chín rồi để sang một bên.
2. Cho tỏi băm ớt, giấm, dầu hào, đường và muối vào tô nhỏ, điều chỉnh tỷ lệ các nguyên liệu này cho vừa ăn.
Đổ nước sốt đã trộn vào tô, cho thịt heo đã xào vào, thêm dầu mè vào, trộn nhẹ tay để đảm bảo từng sợi rau diếp được thấm đều nước sốt.
Loại rau này dù tươi hay đã sấy khô đều có hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, quá trình chế biến loại rau này cũng rất đơn giản, người vụng nấu cũng có thể làm được.
Hy vọng bạn sẽ mang loại rau này vào bàn ăn để thưởng thức bữa tiệc mùa thu thơm ngon.
(Theo SH)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.