Chủ đề nóng

Loạt cây xanh trồng ở lòng đường TP.Uông Bí bất ngờ "biến mất"

Hoàng Trình Thứ sáu, ngày 11/01/2019 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm cây xanh mới được trồng ở lòng đường Quang Trung, TP.Uông Bí đã được đơn vị thi công cho nhổ lên ngay trong đêm 10.1 và sáng 11.1.
Bình luận 0

Clip - Vội vã nhổ hàng trăm cây xanh trồng ở lòng đường, dân ngơ ngác.

Sáng 11.1, anh Trần Trung T, người dân TP.Uông Bí (Quảng Ninh) gọi điện cho phóng viên báo điện tử phản ánh về việc hàng trăm cây xanh ở đường Quang Trung bị nhổ sạch trong đêm.

“Chẳng hiểu lý do gì mà sáng nay mở cửa ra tôi thấy công nhân họ nhổ hết cây xanh mới trồng hôm trước đi rồi. Sáng nay còn lại một ít cây cũng bị xe cẩu đến nhổ sạch.

Họ làm rất nhanh, khi tôi hỏi công nhân thì họ bảo là do lãnh đạo chỉ đạo nhổ hết những cây trồng dưới lòng đường đi. Không biết họ có lấp các hố bê tông lại không hay làm thế nào cũng không giải thích cho dân hiểu” – Anh T nói.

Anh Trần Trung T cũng bức xúc đặt câu hỏi, không biết là kinh phí cho việc nhổ các cây xanh này sẽ lấy ở đâu? Những cây xanh này sẽ bỏ đi hay sử dụng vào việc gì?

Hàng trăm cây xanh mới được trồng ở lòng đường Quang Trung bị nhổ vội vã trong đêm.

Để tìm hiểu nguyên nhân, phóng viên Dân Việt đã gọi điện cho ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng TP.Uông Bí  nhưng ông Hùng không nghe máy.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin hàng trăm cây xanh vừa được trồng mới dọc tuyến phố lại nằm dưới lòng đường ở TP.Uông Bí. Thậm chí, có những cây được trồng nằm cách mép vỉa hè đến vài mét.

Người dân ở đây cho biết, trước đây vỉa hè tuyến phố này rất rộng, cây xanh đều được trồng trên vỉa hè. Giờ đơn vị thi công cắt vỉa hè để mở rộng đường, cây xanh lại trồng xuống lòng đường thế rất nguy hiểm. Nhiều người không quen đi ban đêm rất dễ đâm vào gốc cây.

Trước đó, khi mới trồng cây dưới lòng đường, người dân đã bức xúc không hiểu ý tưởng là của ai?

Được biết, sau khi báo Dân Việt phản ánh về việc làm lạ lùng ở TP.Uông Bí, Sở xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo yêu cầu dừng việc trồng cây xanh dưới lòng đường để rà soát, xem xét lại.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đinh Quang Nguyên Giám đốc công ty cổ phần xây dựng Đại Việt, đơn vị tư vấn thiết kế dự án cho biết, Công ty được Thành phố Uông Bí mời làm tư vấn thiết kế dự án từ những ngày đầu tháng 3.2018. Để ra thiết kế cuối cùng đã phải có rất nhiều cuộc họp, điều chỉnh của lãnh đạo thành phố và các phòng ban chuyên môn.

 “Ban đầu lãnh đạo Thành phố Uông Bí chỉ yêu cầu làm thế nào để thiết kế vỉa hè tạo chỗ để xe cho phù hợp, đột phá và tạo cảnh quan. Từ những yêu cầu đó, chúng tôi đã thiết kế sơ bộ từ tháng 3.2018. Đến cuối tháng 7.2018, sau hàng chục cuộc họp, điều chỉnh mới chính thức có bản thiết kế hoàn chỉnh để trình thẩm định Sở Xây dựng. Ý tưởng không của riêng cá nhân nào nhưng người quyết định phê duyệt thiết kế là ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí”, ông Nguyên nói.

Người phê duyệt dự án là chủ tịch UBND TP.Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà.

Theo nguồn tin của Dân Việt, đầu tháng 8.2018, khi UBND TP.Uông Bí trình thiết kế dự án này đã bị Sở Xây dựng Quảng Ninh trả về để điều chỉnh lại. Sau đó đến này 29.8.2018 Sở Xây dựng Quảng Ninh mới chấp thuận bằng văn bản số 396/TĐ-SXD.

Tuy nhiên trong văn bản này Sở Xây dựng không có ý kiến gì về việc các cây trồng dưới lòng đường và việc thu gọn vỉa hè để làm chỗ đỗ xe.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch nhận định, có thể do không có quy chuẩn nào về việc thu hẹp vỉa hè, trồng cây ra lòng đường nên Sở Xây dựng Quảng Ninh mới bỏ qua việc này.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng TP.Uông Bí cho biết, ý tưởng của việc thu gọn vỉa hè, trồng cây ra lòng đường xuất phát từ nhu cầu đỗ xe của người dân.

"Nhiều nước trên thế giới họ đã thực hiện việc thu gọn vỉa hè để tạo không gian đỗ ô tô, xe máy. Mặc dù chưa tiền lệ nhưng chúng tôi vẫn tin rằng việc trồng cây như vậy để tạo không gian đỗ xe là ý tưởng hay và sau này sẽ nhân rộng trên cả nước" - ông Hùng nói.

Trong khi đó, ông Mai Diễn - nguyên Viện phó Viện Quy hoạch và Thiết kế Xây dựng Quảng Ninh lại cho rằng, trong suốt nhiều năm làm công tác quy hoạch chưa bao giờ ông thấy có công trình giao thông nào trồng mới cây ở lòng đường như vậy.

Dự án thi công xây dựng công trình chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu Sông Sinh đến cầu Sông Uông tại TP.Uông Bí có nhiều hạng mục như: xây dựng và hạ ngầm mới 2 tuyến cáp ngầm 22kV; Xây dựng tuyến chiếu sáng; mở rộng mặt đường để tạo các không gian dừng, đỗ xe; thay thế vỉa hè cũ bằng hệ thống vỉa hè lát gạch terrazzo, viên bó vỉa bằng đá xẻ; loại bỏ các cây xanh không phù hợp với quy hoạch và thay thế hệ thống thoát nước.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem