Chủ đề nóng

Mạnh dạn nuôi cá lồng, vợ chồng thu tiền tỷ

NGHIÊM LIÊN Thứ tư, ngày 21/01/2015 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trại cá lồng của vợ chồng ông Phạm Đình Chiểu (xóm 2, xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư, Thái Bình) là mô hình đầu tiên trong số rất ít những trại cá áp dụng kỹ thuật nuôi cá lồng trên sông. 
Bình luận 0

Thoạt nhìn, ít ai biết những lồng cá ở ven sông Hồng này của ông Chiểu lại cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Khu nuôi cá diêu hồng trưởng thành tại trại cá lồng của ông Chiểu. Ảnh: Nghiêm Liên
Nghề nuôi cá lồng vốn không còn mới lạ với ngư dân vùng ven các con sông lớn, tuy nhiên, tại xã Vũ Đoài, mô hình trại cá lồng của ông Chiểu lại là mô hình đầu tiên. Ông Chiểu chia sẻ, trước đây gia đình ông nằm trong khu vực trang trại chăn nuôi tổng hợp (chủ yếu là thủy cầm), tuy nhiên do hiệu quả kinh tế thấp nên năm 2010 ông Chiểu vào Bình Dương, đến Hải Dương để học hỏi kinh nghiệm. Trở về quê, nhân lúc có chính sách khuyến nông khuyến ngư, khai thác giá trị sông nước, ông quyết định phát triển mô hình nuôi cá lồng.

 

Ban đầu, ông nuôi 20 lồng cá với các giống cá quen thuộc như trắm, chép... Nhưng năm đầu tiên do kinh nghiệm còn ít, tay nghề kỹ thuật kém nên nuôi không hiệu quả, ông thua lỗ gần 2 tỷ đồng. Năm thứ hai, ông mạnh dạn đầu tư, mở rộng số lượng lồng cá lên 30 lồng. Lần này ông thu được lợi nhuận khá cao, tuy nhiên vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Qua tìm hiểu, ông Chiểu biết được giống cá diêu hồng và cá lăng là hai loại cá cho năng suất cao và lợi nhuận lớn, đang được ưa chuộng trên thị trường. Ông quyết định chuyển hoàn toàn sang nuôi hai loại cá trên và đạt được hiệu quả kinh tế cao. Cá lăng có giá trị kinh tế cao (130.000 đồng/kg) nhưng thời gian nuôi thả dài hơn (12 -14 tháng). Cá diêu hồng chỉ nuôi 6 - 8 tháng là có thể xuất bán với giá 50.000 - 55.000 đồng/kg. Cá chủ yếu phân phối tại Hà Nội và các tỉnh lân cận như Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương hoặc bán ngay tại Thái Bình.

Đến nay, gia đình ông Chiểu có hơn 50 lồng cá với tổng diện tích nuôi khoảng hơn 1.800m2, tổng số vốn đầu tư lên đến 25 tỷ đồng. Vợ chồng ông ước tính năm 2014 lãi khoảng 3 tỷ đồng. Với mô hình kinh tế sáng tạo, hiệu quả, ông Chiểu được Hội ND tặng danh hiệu Nông dân giỏi cấp huyện năm 2013 và Nông dân giỏi cấp tỉnh năm 2014.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem