Chủ đề nóng

Máy tính siêu nhỏ giá chỉ 5 USD

Ngọc Phạm Thứ hai, ngày 30/11/2015 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiếc máy tính Raspberry Pi Zero này đảm bảo đầy đủ các linh kiện và cổng kết nối cơ bản để hoạt động.
Bình luận 0

Năm 2012, quỹ nghiên cứu Raspberry Pi từng gây sốc khi giới thiệu máy tính nhỏ chỉ bằng một chiếc thẻ tín dụng với giá 25 USD. Mới đây, đội ngũ triển khai dự án DIY của họ đã nghiên cứu thành công để cho ra đời chiếc máy tính có kích thước tương tự nhưng cấu hình mạnh mẽ hơn, giá rẻ hơn 5 lần - tức chỉ còn 5 USD.

Phiên bản mới này được đặt tên là Raspberry Pi Zero. Tất nhiên nó không có bàn phím, chuột, màn hình và thậm chí là không có "lớp áo". Sản phẩm sở hữu bộ vi xử lý Broadcom BCM2835 xung nhịp 1GHz, bộ nhớ RAM 512GB và tích hợp khe cắm thẻ nhớ microSD, cổng mini-HDMI, microUSD,...

Các thông số trên cao hơn phiên bản Raspberry Pi hồi năm 2012 (bộ vi xử lý xung nhịp 700MHz, 256GB RAM). Tuy nhiên, lại thấp hơn so với Raspberry Pi 2 ra đời tháng 2.2015 (vi xử lý lõi tứ xung nhịp 900MHz, 1GB RAM).

Về phần mềm, Pi Zero chạy Debian Linux dựa trên nền tảng Raspbian, và có các ứng dụng như Scratch, Minecraft và Sonic Pi.

Sản phẩm sẽ được tặng kèm tạp chí MagPi số ra tháng 12 năm nay tại Anh. Ngoài thị trường, Pi Zero đang được bán qua các nhà bán lẻ element14, The Pi Hut và Pimoroni (ở Anh), Adafruit (ở Mỹ).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem