Một câu lạc bộ nông dân độc đáo ở Quảng Nam, nhà nào cũng trồng mai vàng, khá giả nhờ cây kiểng

Tuyết Nhung - Trần Hậu Thứ ba, ngày 05/12/2023 06:07 AM (GMT+7)
Sau 1 năm thành lập, Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung (phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã thu hút 24 thành viên tham gia, giúp cho việc quảng bá và kinh doanh hoa mai vàng trên địa bàn phường có những bước tiến nổi bật.
Bình luận 0

Ông Lê Đình Bê - Chủ tịch Hội Nông dân phường Điện Nam Trung cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn phường có hơn 60 hộ trồng mai cảnh để bán và cho thuê trong dịp Tết cổ truyền. 

Để khôi phục và phát triển cây mai vàng của tỉnh Quảng Nam nói chung và của phường Điện Nam Trung nói riêng, ngày 1/10/2022, Hội Nông dân phường tổ chức tập hợp các chủ vườn trồng hoa mai trên địa bàn và hướng dẫn thành lập Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung.

Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung quyết tâm xây dựng thương hiệu cây trồng đặc trưng - Ảnh 1.

Ông Lê Đình Bê - Chủ tịch Hội Nông dân phường Điện Nam Trung chia sẻ quá trình hoạt động của Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung. Ảnh: T.H.

Từ 6 thành viên ban đầu, đến nay Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung đã kết nạp được 24 thành viên, bước đầu giúp cho nghề trồng hoa mai trên địa bàn phường phát triển theo hướng bài bản, không còn lẻ tẻ, manh mún như trước. 

Đồng thời câu lạc bộ trồng mai vàng, mai kiểng chưng tết còn là nơi hội tụ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm của các chủ vườn mai, những người có niềm đam mê trồng hoa mai trên địa bàn phường".

Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung tổ chức sinh hoạt mỗi tháng 1 lần.

Mỗi lần họp, thành viên câu lạc bộ bàn các chuyên đề trao đổi kinh nghiệm chăm sóc mai vàng, kỹ thuật trồng mai vàng, cách bón phân, cắt tỉa, thay chậu, phòng trừ sâu bệnh để cây mai phát triển tốt và cách phòng chống khi mùa mưa bão đến...

Bên cạnh đó, các thành viên cũng chủ động đến thăm các nhà vườn trong hội để động viên, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao tay nghề. Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung còn lập ra quỹ hoạt động để thăm hỏi thành viên khi ốm đau, bệnh tật.

Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung quyết tâm xây dựng thương hiệu cây trồng đặc trưng - Ảnh 2.

Đại biểu và các thành viên Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung chụp ảnh lưu niệm nhân 1 năm thành lập Câu lạc bộ. Ảnh: T.H.

Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung quyết tâm xây dựng thương hiệu cây trồng đặc trưng - Ảnh 3.

Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung quyết tâm xây dựng thương hiệu cây trồng đặc trưng - Ảnh 3.

Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung là nơi hội tụ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm của các chủ vườn mai, những người có niềm đam mê trồng hoa mai trên địa bàn phường. Ảnh: T.H.

Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung quyết tâm xây dựng thương hiệu cây trồng đặc trưng - Ảnh 4.

Các thành viên đến thăm các nhà vườn trong hội để động viên, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao tay nghề. Ảnh: T.H.

Không chỉ tham gia lớp đào tạo nghề trồng hoa cây cảnh, chăm sóc mai vàng do Hội Nông dân phường tổ chức, các thành viên Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung hăng hái tham quan, giao lưu, học hỏi các nhà vườn trồng hoa mai tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Ông Phạm Dũng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung chia sẻ: "Thông qua chuyến đi giao lưu, các thành viên của 2 đơn vị đã gắn kết hơn trong việc trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây hoa mai trên địa bàn.

Đồng thời, đây cũng là dịp để tiếp thêm nhiệt huyết và động lực để các thành viên CLB tiếp tục phấn đấu, đoàn kết một lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tích cực học tập, lao động sáng tạo để xây dựng nghề trồng hoa mai Điện Nam Trung ngày càng phát triển vững mạnh".

Hiện nay, Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung mai vàng Điện Nam Trung có các vườn mai của ông Trương Văn Trúc, Nguyễn Văn Thanh, Phạm Dũng, Nguyễn Văn Lư, Đinh Phú Binh… sở hữu những cây mai vàng hơn 50 năm có giá trị lên đến 1 tỷ đồng. 

Những cây mai vàng có giá trị trung bình từ 15-20 triệu đồng chiếm 60% của các vườn mai của các thành viên câu lạc bộ.

Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung quyết tâm xây dựng thương hiệu cây trồng đặc trưng - Ảnh 5.

Ông Phạm Dũng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung. Ảnh: T.H.

Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung quyết tâm xây dựng thương hiệu cây trồng đặc trưng - Ảnh 6.

Từ 6 thành viên ban đầu, đến nay Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung đã kết nạp được 24 thành viên. Ảnh: T.H.

Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung quyết tâm xây dựng thương hiệu cây trồng đặc trưng - Ảnh 8.

Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung quyết tâm xây dựng thương hiệu cây trồng đặc trưng - Ảnh 9.

Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung sẽ tiếp tục nỗ lực đưa cây hoa mai trở thành cây trồng tiêu biểu của địa phương. Ảnh: T.H.

Ngoài việc trồng mai vàng để bán và cho thuê làm cảnh dịp Tết, một số hội viên của câu lạc bộ còn ươm mai giống để nuôi tạo cây mai thành phẩm, đem lại lợi nhuận cao. 

Đặc biệt, việc mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ và mạng xã hội giúp cho các thành viên Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung dễ dàng hơn trong việc tiếp cận, quảng bá thương hiệu hoa mai vàng Điện Nam Trung.

Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung giúp tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, tham gia vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương; giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động nhàn rỗi, lớn tuổi và nâng cao thu nhập; đóng góp xây dựng thành công các mô hình phát triển kinh tế, phát triển hội viên mới.

Ông Phạm Dũng bày tỏ: "Trong thời gian tới, Câu lạc bộ mai vàng Điện Nam Trung mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ chính quyền địa phương.

Hội Nông dân phường để các hoạt động của hội vững mạnh hơn, tạo điều kiện cho các thành viên được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất và có nhiều sân chơi lành mạnh...góp phần đưa cây hoa mai trở thành cây trồng đặc trưng của phường Điện Nam Trung nói riêng, của thị xã Điện Bàn cũng như của tỉnh Quảng Nam nói chung".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem