Một người Cà Mau gom hết lương hưu làm tuyến đường an ninh, thắp sáng làng quê đẹp như phim

Hoàng Hạnh - Thể Trần Thứ ba, ngày 05/12/2023 05:30 AM (GMT+7)
Nhằm vận động người dân cùng nhau chung tay xây dựng nông thôn mới, thầy giáo nghỉ hưu ở huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã gom hết lương hưu của mình đầu tư vào công trình xây dựng tuyến đường an ninh, thắp sáng làng quê để khích lệ tinh thần bà con.
Bình luận 0

Ở ấp 10, xã Khánh An, huyện U Minh, ông giáo về hưu Nguyễn Cảnh Toàn (65 tuổi) được bà con nhân dân trong và ngoài vùng kín phục bởi sự "hào sảng" của ông khi không ngần ngại bỏ tiền túi lo cho cái chung của quê hương.

Ông giáo già ở Cà Mau gom hết lương hưu xây dựng tuyến đường an ninh thắp sáng làng quê khiến ai cũng thán phục - Ảnh 1.

Để khích lệ tinh thần mọi người, hằng ngày, ông Toàn, xã Khánh An (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) tìm đến những hàng rào trồng cây xanh nông thôn mới của người dân trong ấp chưa kịp cắt tỉa làm thay phần việc cho bà con. Khi thấy ông làm, mọi người dần dần cũng làm theo và hình thành nếp sống đẹp ở địa phương. Ảnh: Thể Trần.

Ông giáo Toàn quê ở tỉnh Phú Thọ, năm 1983 ông tình nguyện đến xứ rừng tràm U Minh Hạ chi viện cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh Minh Hải cũ (nay là Cà Mau và Bạc Liêu – PV).

Với 35 năm "gieo chữ" ở trường Tiểu học Nguyễn Việt Khái, xã Khánh An, đến năm 2018, ông nghỉ hưu theo chế độ.

Những tưởng, sau mấy chục năm cống hiến, khi về hưu ông Toàn sẽ sống một cuộc sống an nhàn cùng con cháu, nhưng với tinh thần còn sức là còn cống hiến, ông đã dành thời gian và tâm huyết đi từng nhà vận động người dân trong ấp xây dựng tuyến đường ánh sáng an ninh.

Để công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, ông Toàn đã dùng hết tiền lương hưu của mình mua 63 bóng đèn Led, dây điện, ống sắt và nhiều dụng cụ khác… xây dựng tuyến đường ánh sáng an ninh dài 2.700m trên tuyến lộ lô 3 thuộc ấp 10, xã Khánh An.

"Trong chủ trương xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, những vấn đề lớn Nhà nước đã lo cho người dân hết rồi, còn những vấn đề nhỏ, mình cố gắng cùng với bà con làm sao cho hoàn thành", ông Toàn nói.

Ông giáo già ở Cà Mau gom hết lương hưu xây dựng tuyến đường an ninh thắp sáng làng quê khiến ai cũng thán phục - Ảnh 2.

Tuyến đường an ninh thắp sáng làng quê do ông Toàn phát động đã trở thành phong trào cho nhiều địa phương khác của huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) học hỏi, làm theo. Ảnh: Thể Trần

Cảm thán trước nghĩa cử cao đẹp của ông giáo già, bà Huỳnh Thị Ngân cho biết, từ ngày ông Toàn phát triển công trình ánh sáng an ninh đến nay tình hình trộm cắp vặt ở trong ấp giảm và gần như không còn nữa, đường sáng ban đêm bà con đi tập thể dục cũng thuận lợi.

"Không chỉ hỗ trợ tiền xây dựng tuyến đường ánh sáng an ninh, ông Toàn còn hỗ trợ 20.000 đồng/tháng cho những hộ khó khăn, hộ nghèo đóng tiền điện thắp sáng bóng đèn tại gia đình mình, ông Toàn làm cái gì cũng nhiệt tình, chu đáo nên được mọi người trong ấp tin yêu lắm", bà Ngân chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở việc bỏ tiền túi lo cho cái chung của xóm, ấp, ông Toàn còn vận động người dân trong ấp trồng hàng rào cây xanh, trồng hoa tuyến đường nông thôn mới nhằm hướng đến xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, góp phần cùng với xã thực hiện xã nông thôn mới nâng cao.

Và cũng để khích lệ tinh thần của mọi người, ông giáo Toàn đã xung phong trồng trước hàng rào cây xanh dọc tuyến đường hoa nông thôn mới trên phần đất của gia đình mình.

Khi chăm sóc hàng rào cây xanh phát triển, ông bắt đầu nhân giống cây rồi phân chia cho mọi người trong ấp cùng nhau trồng. 

Với cách làm này, đến nay, 100% hộ dân trên tuyến lộ lô 3 đã phát triển được hàng rào cây xanh, hàng rào nông thôn mới trồng hoa, các tuyến còn lại trên địa bàn ấp cũng phát triển được hơn 70%.

Ông giáo già ở Cà Mau gom hết lương hưu xây dựng tuyến đường an ninh thắp sáng làng quê khiến ai cũng thán phục - Ảnh 3.

Nhờ việc làm ý nghĩa của ông giáo Toàn, tuyến đường hoa nông thôn mới ở xứ rừng tràm U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau) khó khăn một thời đã "thay da đổi thịt", đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Ảnh: Thể Trần

Với việc làm của mình, ông Toàn cho biết, khi ông tham gia thực hiện các công việc có ích cho xã hội luôn được các thành viên trong gia đình ủng hộ. Điển hình như việc quét dọn tuyến lộ lô 3 đi qua ấp, vài ngày thấy tuyến lộ có lá cây rụng hoặc cỏ mọc bò ra đường là cả nhà ông Toàn cùng phát quan, quét dọn toàn tuyến.

Thấy gia đình ông làm, người dân trong ấp cũng hưởng ứng làm theo nên tuyến đường hoa nông thôn mới trong những năm gần đây luôn sạch đẹp, thoáng mát. 

Chưa dừng lại ở đó, ông Toàn còn tích cực vận động người dân trong ấp không vứt rác bừa bãi xuống ao, hồ, kênh, rạch; mỗi gia đình xây dựng một lò xử lý rác, nhờ vậy mà tuyến đường đi qua ấp luôn xanh – sạch – đẹp.

Ông Dương Văn Tào nói vui rằng, ban đầu khi thấy ông Toàn và gia đình làm, cũng có nhiều người không đồng thuận vì cho rằng ông Toàn làm chuyện "bao đồng", nhưng lâu ngày họ thấy được việc ý nghĩa của ông giáo rồi làm theo.

"Làng quê được đẹp như bây giờ là nhờ công lao của ông giáo Toàn. Không chỉ thế, ông giáo còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội khi thường xuyên xuất tiền túi mua gạo hỗ trợ người nghèo trong ấp, vận động tập sách, học bổng hỗ trợ cho các em học sinh nghèo…", ông Dương Văn Tào nói trong niềm phấn khởi.

Nhận xét về những việc làm của ông giáo già, bà Lê Cẩm Tha, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh An (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) cho biết, thời gian qua, ông Toàn và gia đình đã có những đóng góp tích cực cùng với địa phương trong xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, ông còn tạo điều kiện cho các các em học sinh nghèo, khó khăn trên địa bàn xã được đến trường đạt 100% ở các năm học vừa qua.

Một người Cà Mau gom hết lương hưu làm tuyến đường an ninh, thắp sáng làng quê đẹp như phim - Ảnh 6.

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem