Chủ đề nóng

Mùa đông ấm áp ở Bát Đại Sơn

Chiến Khu Thứ bảy, ngày 26/09/2015 06:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Ở bán trú khổ lắm, nhà lạnh, giường chật, chăn không có nhưng giờ thì khác rồi, mùa đông năm nay chúng em sẽ không bị lạnh nữa, vì đã có nhà mới do các chú bộ đội tặng” - em Vàng Thị Po, học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bát Đại Sơn (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) vui sướng.
Bình luận 0

Niềm vui nhà mới

Dọn vào phòng bán trú mới còn thơm mùi vôi, em Vàng Thị Po (học sinh lớp 4A) cứ ngắm nghía mãi. Em rụt rè ngồi lên chiếc giường sắt vững chãi, vùi đầu vào bộ chăn, màn còn thơm mùi vải mới hít hà. Po cho biết, nhà em ở thôn Pải Chư Phìn, cách trường 8km. Vì muốn học chữ, em quyết tâm lên trường nội trú. Mùa đông năm ngoái, Po và các bạn rét run cầm cập, cả đêm phải ôm chặt lấy nhau để sưởi ấm. Giờ được nằm trên giường mới, lại có chăn dày, thơm phức, Po và các bạn như thấy trước mặt một mùa đông ấm áp.

Cắt băng khánh thành Nhà bán trú Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bát Đại Sơn.     Ảnh: C.K

Ngôi nhà bán trú khang trang là quà tặng được trích từ kinh phí Quỹ “Ngày vì người nghèo” của Bộ Quốc phòng và công sức của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương. Bát Đại Sơn là xã vùng cao biên giới của huyện Quản Bạ, sát với Trung Quốc. Hiện xã có 572 hộ dân với hơn 3.000 khẩu, trong đó người Mông chiếm 75%; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm gần 55%. Do đó, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Địa bàn rộng, các bản nằm treo leo trên dốc núi. Để đến được trường, nhiều em phải đi 5-7km. Những ngày nắng ráo còn đỡ, mùa mưa sợ lũ, mùa đông sợ lạnh, nhiều em phải ở lại trường, nhọc nhằn tìm chữ.

Thầy Bùi Quang Hòa - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 415 học sinh (100% là con em đồng bào dân tộc thiểu số), trong đó có 149 em ở bán trú. Nhà bán trú trước chỉ là hai khu nhà gỗ, do đã xây lâu nên gỗ bị mối mọt, ẩm mốc, thủng lỗ chỗ khắp nơi. Trong khi đó ở Quản Bạ, mùa đông nhiệt độ có thể xuống  âm 1-2 độ C. Gió lùa qua các lỗ thủng, vách hở khiến các em lạnh thấu xương. “Các em cũng chẳng có nhiều quần áo mặc nên thường tím tái vì rét” – thầy Hòa xót xa.

Chung tay góp sức

Hiểu được nỗi cực khổ của các học sinh nhỏ, Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc Phòng) cùng các đơn vị trên địa bàn Quân khu 2 thống nhất trích kinh phí hơn 1 tỷ đồng từ Quỹ “Ngày vì người nghèo” của Bộ Quốc phòng để tặng nhà trường xây nhà bán trú. Sau 2 tháng thi công, ngôi nhà ấm tình quân dân đã được dựng xong và vừa khánh thành ngày 28.8. Tuy mới chỉ là nhà cấp 4 nhưng xây dựng kiên cố, có tường chắn, mái che, tổng diện tích hơn 250m2 và hơn 100m2 sân bê tông. Từ nay, gần 150 em học sinh nội trú trong trường sẽ đỡ lạnh khi được sinh hoạt trong nhà mới kiên cố, giường sắt rộng rãi, chăn ấm, gối êm.

Đại tá Nguyễn Sơn Hà - Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang cho biết, do trường nằm trên cao, từ tỉnh về xã hơn 75km, lại cao chót vót nên việc vận chuyển vật liệu vô cùng khó khăn. Trong lúc trời mưa, đường cong gấp tay áo, xe không lên được đều phải mượn sức người. Do đó, Bộ Chỉ huy quân sự Hà Giang, Ban Chỉ huy quân sự huyện Quản Bạ cùng cán bộ, giáo viên, các ngành, đoàn thể đã chung tay vận chuyển vật liệu, san lấp mặt bằng để nhà bán trú mới nhanh chóng được hoàn thành, kịp ngày khai giảng. Tổng cộng chiến sĩ, nhân dân đã đóng góp hơn 600 ngày công.  Ngoài ra, chính quyền huyện Quản Bạ cũng trích kinh phí để sửa chữa hai nhà học diện tích 300m2, làm mới hơn 1.000m2 sân bê tông, 200m tường rào và cổng trường. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quản Bạ hỗ trợ hơn 100 triệu đồng mua 26 chiếc giường tầng khung sắt mới và 100 bộ chăn, màn, chiếu tặng các em học sinh. Thầy cô giáo ủng hộ thêm dụng cụ sinh hoạt như xoong nồi, bát đũa… “Tấm lòng của các chiến sĩ, nhân dân đã giúp thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Bát Đại Sơn vô cùng ấm áp, cho dù một mùa đông giá lạnh sắp đến. Chúng tôi sẽ có thêm động lực dạy và học tốt hơn” – thầy Hòa phấn khởi.

Ngắm nhìn những nụ cười rạng rỡ của những đứa trẻ trong nhà bán trú mới, Thiếu tướng Ngô Văn Bích - Cục trưởng Cục Dân vận (Bộ Quốc phòng) cũng cảm thấy ấm lòng. Ông cho biết, đây là món quà thiết thực và ý nghĩa mà mỗi cán bộ, chiến sĩ đều thấy vui cùng niềm vui của các em. 

  Nhân dịp nhà bán trú được khánh thành, lãnh đạo Cục Dân vận trao tặng nhà trường và các em học sinh 1 tivi, 1 bộ máy vi tính, 1 bộ âm thanh, 350 chiếc cặp; thăm, tặng quà 85 gia đình người có công, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 45 gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn và cấp ủy, chính quyền một số xã trên địa bàn, với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem