Chủ đề nóng

“Mùa đông không lạnh” trong mái ấm Syngenta

Thu Hà Thứ tư, ngày 13/01/2021 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày đầu năm mới 2021, các tỉnh miền núi Bắc Bộ vẫn đang trải qua đợt rét đậm, rét hại với cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa Đông.
Bình luận 0

Nếu như mọi năm, trong thời tiết giá lạnh như thế này, nhìn gia cảnh nhà anh Mua Nỏ Hờ (ở xã Du Già, Yên Minh, Hà Giang), ai cũng cảm thấy lạnh càng thêm lạnh thì năm nay hoàn toàn ngược lại.

Căn nhà trong mơ

Căn nhà xập xệ, trống trải đã được thay thế bằng căn nhà mới khang trang. Đó là căn nhà được xây dựng từ nguồn hỗ trợ Chương trình "Mái ấm Syngenta" do Công ty TNHH Syngenta Việt Nam phát động.

"Cả đời tôi chưa bao giờ nghĩ có lúc lại có được căn nhà như thế này"- anh Mua Nỏ Hờ không giấu được niềm vui trong ngày khánh thành nhà mới. Cũng lâu lắm rồi, ở đây mới có không khí rộn ràng đến thế. Nhiều bà con xung quanh đã đến chia vui cùng với anh Hờ.

“Mùa đông không lạnh” trong mái ấm Syngenta - Ảnh 1.

Gia đình anh Mua Nỏ Hờ bên căn nhà mới do Syngenta Việt Nam trao tặng. Ảnh: P.V

"Cái nhà cũ của tôi làm bằng đất đã lâu rồi, nhưng không có điều kiện sửa chữa nên có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Khổ nhất là mùa lạnh, gió cứ thốc vào, buốt như cắt da cắt thịt. Nếu không nhờ sự hỗ trợ của Syngenta, có lẽ chẳng bao giờ tôi được ở trong căn nhà trong mơ như thế này".

Anh Mua Nỏ Hờ

Ai cũng biết hoàn cảnh của anh Hờ rất khó khăn, anh Hờ là hộ nghèo của thôn Khau Rịa trong nhiều năm nay.

"Cái nhà cũ của tôi làm bằng đất đã lâu rồi, nhưng không có điều kiện sửa chữa nên có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Khổ nhất là mùa lạnh, gió cứ thốc vào, buốt như cắt da cắt thịt. Nếu không nhờ sự hỗ trợ của Syngenta, có lẽ chẳng bao giờ tôi được ở trong căn nhà trong mơ như thế này"- anh Hờ chia sẻ.

Gia đình anh Hờ là 1 trong những hộ nông dân nghèo trên cả nước được Syngenta Việt Nam trao tặng "Mái ấm Syngenta" trong năm nay. Tết này có lẽ sẽ là cái tết vui nhất của anh Hờ, khi được đón năm mới trong căn nhà khang trang.

Theo đại diện Công ty TNHH Syngenta Việt Nam, trong tháng 1/2021, Syngenta Việt Nam sẽ trao tặng 10 căn nhà trong Chương trình "Mái ấm Syngenta" cho 10 hộ nông dân nghèo tại các tỉnh Cao Bằng, Sơn La, Lào Cai, Tây Ninh và Quảng Ngãi. Nhân dịp này, Syngenta Việt Nam cũng đã trao tặng 200 phần quà cho 200 hộ nông dân nghèo tại các địa phương với mong muốn họ có một cái tết đủ đầy.

“Mùa đông không lạnh” trong mái ấm Syngenta - Ảnh 3.

Ban lãnh đạo Syngenta trao tặng quà tết cho các hộ nông dân nghèo xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Ảnh: P.V

Ngoài ra, các nhân viên Syngenta Việt Nam cũng tự nguyện đóng góp một phần lương của mình để trao tặng 300 chiếc áo ấm cho các em học sinh nghèo tại các tỉnh.

Ông Giang Đức Hiệp - Chi cục Trưởng chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang chia sẻ: "Từ nhiều năm qua, chính quyền địa phương đã rất nỗ lực để cải thiện tình trạng người dân ở trong những nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Tuy nhiên, nỗ lực này vẫn chưa thể khắc phục hết, nhất là với người dân ở những vùng sâu, vùng xa. Chúng tôi đánh giá cao Chương trình "Mái ấm Syngenta" của Syngenta Việt Nam. Từ chương trình này, trong 10 năm qua, đến nay, Hà Giang đã nhận được 12 mái ấm Syngenta cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh để họ có được mái ấm thực sự ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất làm ăn. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn nhận được sự đồng hành của công ty, để có thêm nhiều hộ nghèo có điều kiện cải thiện lại nhà ở, yên tâm sản xuất để thoát nghèo bền vững".

Hành trình chia sẻ yêu thương

Theo ông Trần Thanh Vũ - Tổng Giám đốc Syngenta Việt Nam, bên cạnh việc đưa ra các giải pháp và công nghệ tiên tiến về nông dược và hạt giống, giúp nông dân nâng cao năng suất và gia tăng thu nhập nhằm khai thác hết tiềm năng của cây trồng, Syngenta Việt Nam còn gắn bó với cộng đồng nông nghiệp địa phương nơi công ty hoạt động thông qua nhiều hoạt động đóng góp có ý nghĩa.

Năm 2010, Syngenta khởi xướng chương trình "Mái ấm Syngenta" nhằm mang lại mái ấm đúng nghĩa cho các hộ nông dân nghèo tại Việt Nam.

Mỗi năm, Syngenta sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để chọn ra các hộ nông dân phù hợp với tiêu chí của chương trình như: hộ nông dân thuộc diện nghèo theo danh sách của địa phương, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, có ý chí nghị lực và quyết tâm để vươn lên thoát nghèo.

Ngoài ra, Syngenta còn truyền đạt kiến thức nông học và tiến bộ công nghệ để giúp các hộ nông dân này nâng cao năng suất và cải thiện mức thu nhập.

Tại Syngenta, mỗi nhân viên đều ý thức rõ ràng vai trò và đóng góp của mình vào sự phát triển của cộng đồng địa phương.

Hàng năm, nhân viên Syngenta tự nguyện đóng góp một phần lương của mình để mua tặng những vật dụng hữu ích cho các khu vực còn nhiều khó khăn như: Tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học tại ĐBSCL; tặng áo ấm cho các trẻ em nghèo tại các tỉnh miền núi phía Bắc, tặng chăn ấm cho nông dân nghèo tại miền Trung...

Năm 2020 là năm đánh dấu chặng đường 10 năm Syngenta mang mái ấm dành tặng người nghèo. Trong suốt 10 năm qua, với tinh thần sẻ chia với cộng đồng, Syngenta Việt Nam đã dành tặng 110 căn nhà trị giá hơn 5 tỷ đồng cho 110 hộ nông dân nghèo tại 30 tỉnh thành toàn quốc, giúp họ có được mái ấm yêu thương, ổn định cuộc sống và an tâm sản xuất.

Hoạt động này cũng góp phần khẳng định, ngoài mục tiêu và khát vọng mang những giải pháp và công nghệ tiến tiến về nông dược và hạt giống, Syngenta luôn ý thức và nỗ lực thực hiện sứ mệnh sẻ chia với cộng đồng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trên cả nước.

"Syngenta thấu hiểu rằng ngôi nhà là mơ ước của hàng ngàn hộ nông dân nghèo tại Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào được góp phần giúp đỡ họ thực hiện ước mơ đó. Mỗi chuyến đi cũng mang lại nhiều kinh nghiệm sống thực tế cho cán bộ, công nhân viên của Syngenta, giúp chúng tôi hiểu rằng còn rất nhiều những hoàn cảnh cần sự sẻ chia, và chúng tôi sẽ nỗ lực mang nhiều mái ấm hơn nữa đến cho các hộ nghèo.

Hoạt động này cũng góp phần khẳng định, ngoài mục tiêu và khát vọng mang những giải pháp và công nghệ tiến tiến về nông dược và hạt giống, Syngenta luôn ý thức và nỗ lực thực hiện sứ mệnh sẻ chia với cộng đồng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn. Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Mái ấm Syngenta là tấm lòng của tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động dành cho người nghèo trên toàn quốc"- ông Trần Thanh Vũ nhấn mạnh. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem