Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Những bông hoa chít, có nơi còn gọi nó là hoa bứt đói, chỉ nở vào tháng Giêng, mùa của trăm vạn loài hoa rực rỡ nên loại hoa tầm thường ấy dường như chẳng mấy ai biết đến. Nhưng những bông chít đã thấm đượm biết bao giá lạnh đêm đông, giọt mồ hôi của ngày hè oi ả và in hằn những nhọc nhằn trên vai áo mẹ.
Nhưng đâu chỉ giúp ích cho cuộc sống bằng những bông hoa, thân của cây chít thì làm cán chổi, lá chít để cho trâu cho bò ăn và còn được dùng để gói bánh - “bánh ốc” (hay còn được gọi là bánh lá “ngả”). Bánh chít làm từ bằng gạo nếp, không nhân, chỉ được người Mường gói khi làm lễ cúng mụ (cúng đầy tháng cho trẻ em khi tròn một tháng tuổi). Chiếc bánh thể hiện cho sự may mắn, an lành, cầu mong cho đứa trẻ hay ăn chóng lớn. Sau ngày Cách mạng thành công, bánh còn được gói để thắp hương vào Tết Độc lập (mồng 2 tháng 9) hằng năm.
Với người Mường quê tôi, tết độc lập rất được coi trọng bởi đó là dịp để bà con tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Đảng, với Bác Hồ kính yêu. Nhờ có Đảng, có Bác mà dân tộc Việt Nam (nói chung) và người Mường chúng tôi (nói riêng) mới có ấm no, hạnh phúc, mới có được độc lập tự do, mới có được những mùa xuân hạnh phúc.
Mùa Xuân mới đã về, bên những cung đường, nẻo đèo, triền dốc, chân đồi những bụi chít đang kẽo kẹt đu mình cùng với gió. Hoa chít quện vào giọt sương ban mai lấp lánh dưới nắng xuân. Tôi trở về dưới mái nhà xưa, chợt giật mình ngỡ như thấy dáng mẹ gầy đang quét lá bằng chiếc chổi chít ngày nào. Tất cả những kỉ niệm lại ùa về ngọt ngào làm nên hoa chít tháng Giêng.