Bánh rán nóng hổi, vàng thơm
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh rán:
- Phần nhân bánh: 200gr đậu xanh không vỏ, đường, 1 xíu muối, 1 chút vani.
- Phần vỏ bánh: 300gr bột nếp, 6 thìa canh đong gạt bột gạo, 50gr đường, 1 xíu muối, 2 thìa cà phê bột nở, 80gr khoai lang, 300ml nước ấm.
- Vừng trắng
- Dầu ăn
Nguyên liệu làm bánh rán lúc lắc
Cách làm bánh rán:
Phần nhân bánh:
- Bước 1: Đậu xanh vo sạch sẽ rồi cho vào bát to, đổ nước ngập đậu và ngâm 3 tiếng cho đậu nở mềm, đổ ra để ráo nước.
- Bước 2: Đổ đậu vào nồi, thêm 1 xíu muối cùng với nước đổ ngâp đậu, bật bếp nấu cho đậu xanh chín mềm, trong khi nấu đậu bạn không cần đậy vung tránh cho đậu bị trào ra ngoài nhé. Đậu chín là tắt bếp.
- Bước 3: Đổ đậu vào máy xay sinh tố, đậy nắp và xay cho tới khi đậu nhuyễn mịn.
- Bước 4: Đổ đậu ra chảo chống dính, thêm đường và sên lửa nhỏ cho tới khi nhân đậu quyện thành 1 khối dẻo mềm thì cho vani vào đảo đều là tắt bếp, bạn có thể thêm chút dừa nạo sợi nếu thích.
- Bước 5: Đợi cho nhân đậu nguội bớt sau đó vo tròn thành từng viên to nhỏ tùy theo ý thích, bọc kín lại để nhân không bị khô, vậy là xong phần nhân bánh.
Phần vỏ bánh:
- Bước 6: Khoai lang đem rửa sạch rồi luộc chín, bóc sạch vỏ và cân lấy 80gr cho khoai vào bát và dùng thìa dằm nhuyễn.
- Bước 7: Cho nước vào bát to, thêm 1 xíu muối, 50gr đường và khuấy đều cho đường tan hết, cho vào lò vi sóng quay 1-2 phút cho nước đường nóng ấm là được, hoặc bạn có thể dùng nước ấm rồi cho đường vào khuấy đều được.
- Bước 8: Cho bột nếp vào tô sạch, thêm bột gạo, bột nở và trộn đều rồi cho khoai lang, nước đường vào nhồi cho bột thành 1 khối thống nhất sau đó bọc kín tô bột, để bột nghỉ 20-30 phút cho bột nở.
- Bước 9: Ngắt từng miếng bột to hoặc nhỏ đều nhau, vo tròn rồi ấn dẹt miếng bột sau đó đặt nhân đậu xanh vào giữa, gói lại cho tròn đều, cuối cùng bạn lăn bánh qua vừng trắng để bánh bánh đều 1 lớp vừng bên ngoài, dùng lòng bàn tay bóp nhẹ để khi chiên bánh vừng trắng mới không bị rơi ra chảo dầu.
- Bước 10: Cho nhiều dầu vào chảo hoặc nồi đun cho dầu đủ nóng sau đó lấy từng cái bánh thả nhẹ từ thành nồi vào, như vậy mới không bị bắn dầu dẫn đến bị bỏng khi chiên bánh.
Dùng đũa lăn đều cho bánh chín vàng và nở tròn, bánh chín thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.
Những ngày se lạnh, cắn miếng bánh rán giòn rụm thơm mùi cốm là thấy một mùa thu nữa lại về.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.