Chủ đề nóng

Nga “tựa lưng” vào châu Á để gia tăng quyền lực

Thứ bảy, ngày 20/09/2014 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố, Nga đang nhắm mục tiêu tăng cường vai trò ở châu Á để củng cố quyền lực tại các khu vực khác, trong đó có phương Tây.
Bình luận 0

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: AP)

Theo hãng Reuters, ngày 19.9, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố mục tiêu của Moscow nhằm đóng vai trò lớn hơn ở châu Á sẽ giúp củng cố quyền lực của đất nước tại các khu vực khác, trong đó có Phương Tây.

Phát biểu tại một diễn đàn đầu tư ở khu nghĩ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen, ông Medvedev nói: "Việc tăng cường vai trò của đất nước ở khu vực châu Á... không còn nghi ngờ gì nữa sẽ góp phần gia tăng quyền lực (của Nga) ở các khu vực khác, trong đó có Phương Tây".

Cũng tại diễn đàn này, Thủ tướng Nga khẳng định việc hướng Nga theo mô hình kinh tế khép kín là không thích hợp và Moscow muốn theo đuổi những nguyên tắc cơ bản của chính sách kinh tế vĩ mô.

Ông khẳng định: "Bất kỳ cuộc thảo luận nào về những thay đổi cơ bản mô hình phát triển kinh tế theo hướng một nền kinh tế động viên hoặc khép kín là không thích hợp và không cần thiết."

Cùng ngày, người phát ngôn cho Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết Moskva đang xem xét các biện pháp bảo vệ không gian mạng trước một Phương Tây "khó lường."

Trả lời qua điện thoại, ông Peskov nói: "Cân nhắc tới tính chất hết sức khó lường của Mỹ và Liên minh châu Âu, Nga đã đưa ra những biện pháp để đảm bảo an ninh. (Tuy nhiên), chúng ta không nói tới việc Nga đang tự cô lập mình."

Trước đó, một tờ báo đưa tin Moscow đang cân nhắc khả năng ngắt mạng Internet, diễn đàn cuối cùng thể hiện quyền tự do ngôn luận trong nước trước những tình huống khẩn cấp như hành động thù địch quân sự hay các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, hãng RIA đưa tin Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Nga Sergei Donskoi khẳng định Moscow không có kế hoạch siết chặt những hạn chế đối với các công ty dầu khí nước ngoài đang hoạt động ở Nga để trả đũa đòn trừng phạt của Phương Tây.
(Theo Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem