Chủ đề nóng

Nga tuyên bố 'vị trí thuận lợi', sẵn sàng kết thúc cuộc chiến ở Bakhmut

Lê Phương (Newsweek) Thứ hai, ngày 13/03/2023 12:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo truyền thông nhà nước Nga, các đơn vị tấn công trên không của nước này đã giành quyền kiểm soát "các vị trí thuận lợi" tại một phần của thành phố Bakhmut.
Bình luận 0
Nga tuyên bố 'vị trí thuận lợi', sẵn sàng kết thúc cuộc chiến ở Bakhmut - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine trấn giữ vị trí ở tiền tuyến gần Bakhmut, vùng Donetsk, ngày 11/3/2023. Ảnh: Getty

Lực lượng tấn công của Moscow đã tạo ra một vị trí vững chắc ở Bakhmut, sẵn sàng tiến qua thành phố mà quân đội Ukraine vẫn đang bảo vệ, theo một quan chức được Kremlin hậu thuẫn ở vùng Luhansk.

Các vị trí nằm trong lãnh thổ xung quanh nhà máy chế biến kim loại màu của Bakhmut, cựu chỉ huy Andrey Marochko cho biết hôm 12/3, theo hãng truyền thông nhà nước Nga Tass. Do đó, quân đội Nga có thể "kiểm soát hoạt động di chuyển" của các chiến binh Ukraine, ông nói thêm.

Thành phố Bakhmut của Donetsk là nơi diễn ra nhiều tháng giao tranh khốc liệt giữa lực lượng Nga và quân đội Ukraine. Ukraine tuyên bố sẽ bảo vệ thành phố "pháo đài" này, nhưng binh lính Nga đã dần giành được lãnh thổ ở đó trong những tuần gần đây. Các nhà phân tích cho rằng trận chiến ở Bakhmut có thể sẽ sớm kết thúc.

Hôm 10/3, truyền thông Nga dẫn lời một "phóng viên quân sự" nói trên Telegram rằng lực lượng Wagner đã tiến vào nhà máy gia công kim loại AZOM từ phía bắc thành phố. Các đơn vị đã bắt đầu "tiến sâu vào nhà máy", tài khoản được cho là của Alexander Simonov cho biết. Tài khoản này cũng đã được tham chiếu bởi kênh Telegram chính của Tập đoàn Wagner.

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington cho biết hôm 11/3 rằng các chiến binh của Tập đoàn Wagner "có khả năng đang gặp khó khăn ở các khu vực đô thị, chẳng hạn như khu liên hợp công nghiệp AZOM".

Các đơn vị lính đánh thuê của Wagner sẽ "khó đạt được những bước tiến đáng kể", tổ chức tư vấn lập luận. ISW cho biết kể từ hôm 11/3, các lực lượng Nga đã không tiến sâu hơn qua Bakhmut, và giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn.

Hôm 11/3, người đứng đầu Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin cho biết ông đang ở cách trung tâm Bakhmut khoảng 1,2 km, nằm ở phía tây của sông Bakhmutka chảy qua thành phố.

Cũng trong hôm này, Bộ Quốc phòng Anh cho biết sông Bakhmutka đã trở thành tiền tuyến mới ở trung tâm khu định cư, sau khi Wagner giành được lợi thế ở phía đông. Bộ cho biết xung quanh con sông là một "khu vực chết người", "có khả năng gây khó khăn lớn cho lực lượng Wagner đang cố gắng tiếp tục cuộc tấn công trực diện về phía tây".

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine hôm 12/3 cho biết quân đội Nga tiếp tục "tấn công" khu định cư Donetsk, nhưng Ukraine vẫn đang bảo vệ thành phố. Cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố rằng các lực lượng của Kiev vẫn ở lại thành phố để ngăn các khu định cư gần đó chịu "số phận tương tự".

Trong một tuyên bố được đăng lên Telegram vào 10/3, ông Prigozhin cho biết Ukraine đang "chuẩn bị phản công" ở Bakhmut. "Tất nhiên, chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để ngăn điều này xảy ra", ông nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem