Chủ đề nóng

Nghiêm trọng hơn giai đoạn hậu “11-9”

Thứ hai, ngày 19/04/2010 08:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hoạt động hàng không ở châu Âu tê liệt hiện nay được sánh ngang, thậm chí nghiêm trọng hơn, tình trạng đình trệ hàng không sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001.
Bình luận 0
Hành khách mắc kẹt tại sân bay Madrid (Tây Ban Nha) ngày 18- 4.

Ngày 18-4, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) nhận định, mức độ ảnh hưởng tới hành khách và các hãng hàng không sau khi nhiều chuyến bay bị huỷ do hậu quả của tro bụi núi lửa Eyjafjallajokull, còn nghiêm trọng hơn so với thời kỳ sau vụ khủng bố 11-9 tại Mỹ.

ICAO nhận định về mặt kinh tế, ảnh hưởng của tình trạng tê liệt hàng không hiện nay ở châu Âu sẽ còn khốc liệt hơn nhiều so với hồi 2001, khi Mỹ đóng cửa không phận trong 3 ngày, khiến các hãng hàng không châu Âu phải ngừng toàn bộ các chuyến bay xuyên Đại Tây Dương.

Trước đó, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cũng khẳng định tình trạng vận tải hàng không tê liệt trên toàn châu Âu hiện nay "có thể so sánh với việc ngừng hàng loạt chuyến bay" sau các vụ khủng bố hồi 2001.

IATA - đại diện cho 230 hãng hàng không và chiếm 93% hoạt động vận tải thương mại hàng không quốc tế, ước tính việc hoãn các chuyến bay có thể khiến ngành hàng không châu Âu mất khoảng 200 triệu USD mỗi ngày, chưa kể chi phí tăng thêm do phải chuyển hướng các đường bay và chi phí phát sinh của hành khách.

Riêng trong ngày 17-4, hơn 18.000 chuyến bay trên không phận châu Âu đã bị hủy và gần 17.000 chuyến bay bị hoãn, điều chưa từng xảy ra. Tại Mỹ, các chuyến bay xuyên lục địa cũng bị ảnh hưởng bởi tro bụi núi lửa, với 282 trong số 337 chuyến bay (khoảng 84%) của các hãng hàng không Mỹ sang hoặc xuất phát từ châu Âu bị hủy bỏ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng phải hủy kế hoạch bay tới Ba Lan để dự lễ tang Tổng thống Lech Kaczynski vào ngày 18-4. Riêng Hãng hàng không British Airways (Anh) đã hủy tất cả các chuyến bay tới và đi từ London trong ngày 18-4. Ba Lan thông báo tiếp tục ngừng vô thời hạn hoạt động không lưu tại nước này.

Hiện Hà Lan và một số nước châu Âu đang tiến hành các chuyến bay thử nghiệm không chở hành khách để đánh giá ảnh hưởng của tro bụi tới hoạt động của máy bay.

3.600 khách của Vietnam Airlines bị lỡ chuyến

Những ngày qua Vietnam Airlines (VNA) liên tục phải huỷ, hoãn chuyến đến châu Âu. Ngày 16-4, hãng hủy 4 chuyến; 17- 4 hủy 2 chuyến; 18-4 huỷ 4 chuyến. Hôm nay, 19-4, VNA phải hoãn 2 chuyến (VN534 bay Paris - Hà Nội và VN544 bay Frankfurt - Hà Nội).

Trao đổi với NTNN chiều qua 18-4, ông Lê Hoàng Dũng - người phát ngôn của VNA, cho biết: Hãng đã có quyết định huỷ 12 chuyến nên tổng số khách bị huỷ chuyến bay khoảng 3.600. Hiện hãng vẫn chưa đưa ra thời điểm chính xác máy bay đi châu Âu sẽ hoạt động trở lại và chưa có thống kê thiệt hại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem