Chủ đề nóng

Nguy cơ vỡ kế hoạch mở lại đường bay quốc tế vào tháng 7/2020

Thế Anh - Bảo Phương Thứ sáu, ngày 19/06/2020 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày vừa qua, dịch Covid-19 đang có những diễn biến mới tại một số quốc gia như Trung Quốc (Bắc Kinh), Hàn Quốc (Seoul)... Đây đều là những "điểm đến vàng" ở khu vực Bắc Á của thị trường hàng không Việt Nam. Do đó, việc mở lại các đường bay quốc tế vào tháng 7 có "nguy cơ" không hoàn thành.
Bình luận 0

Sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 công bố các vùng, địa bàn an toàn (với tiêu chí cụ thể như trong vòng 30 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng) để từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế.

Về các địa điểm mở lại chuyến bay thương mại quốc tế, Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ Ngoại giao, Y tế, Giao thông vận tải cân nhắc cụ thể, trước mắt lựa chọn một số địa điểm để mở chuyến bay quốc tế sớm như Quảng Châu, Đài Loan, Seoul, Tokyo, Lào…

Việc mở lại các đường bay quốc tế dựa trên cơ sở tình hình chung, có phương thức quản lý cụ thể song không nên mở ồ ạt, các chuyến bay này cũng phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Mở lại đường bay quốc tế vào tháng 7  - Ảnh 1.

Hãng hàng không Vietnam Airlines.

Trao đổi với PV Dân Việt, tại buổi Hội thảo Hàng không, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Ban Kế hoạch phát triển Vietnam Airlines, cho biết đơn vị này đã sẵn sàng mở lại các đường bay quốc tế trên cơ sở được Chính phủ Việt Nam và các nước cho phép.

Vietnam Airlines đã sẵn sàng khai thác các thị trường Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN ngay trong tháng 7 khi Chính phủ cho phép nối lại các đường bay. Đồng thời, chuẩn bị các phương án bay lại châu Âu vào cuối năm 2020 và khả năng 2021 bay lại Mỹ tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh.

Dự kiến trong tháng 7/2020 sẽ khai thác đường bay đi Hồng Kông 3 chuyến từ TP.Hồ Chí Minh và 4 chuyến từ Hà Nội. Đường bay TP.Hồ Chí Minh - Đài Loan dự kiến cũng sẽ trở lại trong tháng 7 với tần suất 3 chuyến/tuần và Hà Nội - Đài Loan với tần suất 4 chuyến/tuần.

Các đường bay Đông Nam Á cũng được Vietnam Airlines lên kế hoạch khai thác trở lại trong tháng 7.2020. Đường bay TP. Hồ Chí Minh - Bangkok (Thái Lan) được hãng dự kiến khai thác từ 9.7 với tần suất 7 chuyến/tuần, tương tự là đường bay Hà Nội - Bangkok từ 2.7 với tần suất 7 chuyến/tuần.

Nguy cơ vỡ kế hoạch mở lại đường bay quốc tế vào tháng 7 - Ảnh 2.

Hãng hàng không Bamboo Airways.

Trong khi đó, hãng hàng không Bamboo Airways cũng phát đi thông báo cho biết bay lại các chuyến quốc tế từ 1/7 tới với các hành trình Hà Nội đến Đài Bắc, Cao Hùng (Đài Loan-Trung Quốc), Incheon (Hàn Quốc) với tần suất 7 chuyến một tuần.

Từ 1/9, hãng này dự kiến có thêm chặng Đà Nẵng, Cam Ranh đi Incheon với tần suất 14 chuyến mỗi tuần. Đến 25/10, Bamboo Airways sẽ tung thêm 10 đường bay quốc tế; trong đó có các hành trình đi Melbourne (Australia) và Praha (Czech).

Hiện nay, hãng hàng không Vietjet Air cũng đang lên kế hoạch theo chỉ đạo từ Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng và sẽ sớm khai thác thương mại trở lại các đường bay quốc tế với các quốc gia kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), đến nay, các Hãng hàng không Việt Nam cũng đã có đề nghị lên Chính phủ về kế hoạch mở lại một số chặng bay đến các nước đang kiểm soát bệnh dịch hiệu quả như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông - Trung Quốc, Camphuchia.

Tuy nhiên, những ngày vừa qua, dịch Covid-19 đang có những diễn biến mới tại một số quốc gia như Trung Quốc (Bắc Kinh), Hàn Quốc (Seoul)... Đây đều là những điểm đến Vàng ở khu vực Bắc Á của thị trường HK Việt Nam.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao phải đánh giá, nghiên cứu và trao đổi thật chi tiết, cẩn trọng với các quốc gia trong khu vực để đánh giá một cách khách quan nhất tình hình dịch bệnh. Cùng với đó là đánh giá, chính sách xuất nhập cảnh, làm căn cứ xem xét việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế một cách thận trọng, an toàn và đảm bảo kiểm soát tuyệt đối dịch bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem