Chủ đề nóng

Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa"

Thứ tư, ngày 12/06/2019 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bài viết “Hồ Quang Lợi – một cây bút chính luận xuất sắc”, TS Phạm Quang Nghị - nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận xét: “Tôi có cảm nhận đó là một sự thăng hoa cả về tư duy lẫn ngôn từ. Những câu chữ và ngôn từ của anh cứ như những cánh buồm no gió lướt trên mặt sóng”.
Bình luận 0

Sáng 12/6, tại Hà Nội, lễ ra mắt sách "Thời cuộc và văn hoá" của nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam thu hút đông đảo bạn đọc và đồng nghiệp.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ ra mắt sách "Thời cuộc và văn hoá".

Cuốn sách "Thời cuộc và văn hoá" với 54 bài báo, tuyển chọn theo chủ đề, được viết trong khoảng thời gian trên 20 năm làm nghề. Những biến cố mang tính lịch sử và thời đại được thể hiện sâu sắc qua ngòi bút sắc bén, hấp dẫn của nhà báo Hồ Quang Lợi.

Cuốn sách được chia thành 5 phần: Trong lốc xoáy thế sự; Văn hóa giữ nước; Phẩm cách những con người; Lõi vàng văn hóa Việt Nam; Văn hóa và báo chí.

“Thời cuộc và văn hóa” đề cập đến thời cuộc với những vấn đề thời sự nóng bỏng, chấn động đời sống nhân loại như: Sự sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu; Hai cuộc chiến tranh vùng Vịnh; Cuộc chiến Coxôvô; Cú đánh 11/9/2001 và cách thức chống khủng bố; Các vấn đề sắc tộc, tôn giáo, nhân quyền, kỷ nguyên số với nỗi ám ảnh mạng xã hội “siêu quyền lực” và không thể kiểm soát...

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đề cập đến những vấn đề mang tính văn hoá của thế giới, Việt Nam với những con người Việt Nam.

Chính trị và văn hóa, hai nội dung tưởng chừng như ít liên quan đã được nhà báo Hồ Quang Lợi kết hợp rất hài hòa, nhuần nhuyễn lại không kém phần sâu sắc, tinh tế, hấp dẫn, qua đó, lột tả được mối quan hệ biện chứng thế cuộc - văn hóa. 

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam ký tặng sách tại lễ ra mắt cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa".

Những biến cố mang tính lịch sử và thời đại được đề cập trong các bài báo của nhà báo Hồ Quang Lợi luôn được đối chiếu, soi rọi không chỉ với những bài học, kinh nghiệm quý báu trong quá khứ, mà còn bao quát hiện tại và dự báo cho tương lai.

Cái nhìn chính sự, thời cuộc và thế giới của nhà báo Hồ Quang Lợi luôn đạt tới sự thống nhất một cách khoa học, biện chứng giữa lý trí, tư duy chính trị và tính nhân văn, văn hóa bắt nguồn từ tài năng và cái tâm của người cầm bút.

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, nhà báo Hồ Quang Lợi đã chia sẻ những khó khăn của người làm báo. Theo ông, nghề cầm bút, đặc biệt là nghề báo rất khó nhọc. Bởi vì khi anh làm việc đến 2 - 3 giờ sáng thì chỉ có anh biết anh khổ như thế nào. Nhưng cũng chỉ có anh cảm thấy sướng như thế nào khi anh viết ra được điều gì đó đúng với suy nghĩ, tâm can của mình. 

"Có những lúc viết xong bài báo, đứng dậy, tôi thấy mình không có trọng lượng nữa, không phải vì quá mệt mà là cảm thấy mình rút được cái gì đó trong con người mình ra. Tôi biết lúc đó bài viết của tôi có thể đến được bạn đọc hay không”, nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ.

Cuốn sách "Thời cuộc và văn hoá" của Nhà báo Hồ Quang Lợi.

Là người đầu tiên đọc bản thảo và viết lời tựa cho cuốn sách của nhà báo Hồ Quang Lợi, TS Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, cho biết, đọc những bài báo của Hồ Quang Lợi, mọi người đều có chung cảm nhận về năng lực tư duy sắc bén, khoa học, một bút lực dồi dào, cuốn hút.

Bình luận về các vấn đề thời sự luôn là những cuộc vật lộn cân não, là sự thách thức nhọc nhằn đối với người cầm bút do vừa bị câu thúc về thời gian, vừa chịu sức ép từ những đòi hỏi cao của độc giả về năng lực tư duy, phân tích, về đánh giá, dự báo diễn biến của sự việc. Nhưng mỗi khi đọc bài báo ký tên Quang Lợi, người đọc luôn cảm thấy một sự sảng khoái như vừa được thưởng thức món ăn mà mình đang ao ước được chính tay một đầu bếp tài hoa chuẩn bị.

“Tôi cảm nhận đó là một sự thăng hoa cả về cả tư duy lẫn ngôn từ. Những câu chữ và ngôn từ của anh như những cánh buồm no gió lướt trên mặt sóng. Ai đó đã nói, nhà văn, nhà báo là những thư ký của thời đại, Hồ Quang Lợi là một thư ký chuyên cần và xuất sắc của "Thời cuộc và văn hoá", TS Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Bày tỏ cảm nhận của mình về cuốn sách, Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái cho rằng, cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa" là một bữa tiệc sang trọng của ngôn từ. Qua cuốn sách, nhà báo Hồ Quang Lợi đã trang bị cho bạn đọc trường từ vựng phong phú. Cái tài của tác giả là đã biến những điều lớn lao như các vấn đề chính trị nóng bỏng trở nên nhẹ nhàng và dễ tiếp thu. Đó là điều mà nhà văn Nguyễn Hồng Thái đã học được từ nhà báo Hồ Quang Lợi.

Thành An
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem